BẢO MẬT TRONG THANH TOÁN ĐIỆN TỬ LÀ MỐI QUAN TÂM CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ITC

Lý do:

Thanh toán điện tử còn nhiều rủi ro

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành ngân hàng đang làm thay đổi cuộc sống nhanh chóng, song xu thế này cũng tạo ra cả cơ hội và thách thức cho hệ thống ngân hàng. Các chuyên gia công nghệ thông tin nhận định, trong dịch vụ thanh toán điện tử, thanh toán qua thẻ còn nhiều rủi ro.

Tại hội nghị “An ninh thông tin trong ngành Ngân hàng”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh khẳng định, dự phòng và quản trị rủi ro công nghệ thông tin (CNTT) là yêu cầu sống còn của hệ thống ngân hàng. Bởi vậy, các ngân hàng phải tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động phát triển ứng dụng CNTT ngân hàng.

Tội phạm trực tuyến gia tăng

CNTT đang làm thay đổi cuộc sống nhanh chóng. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 44% dân số dùng Internet, 143 triệu thuê bao di động, hơn 30 triệu người dùng Facebook… Số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng di động ngày một tăng.

Tuy nhiên, tại hội nghị, các chuyên gia nhận định, chất lượng nguồn nhân lực CNTT còn nhiều hạn chế, sai sót. Bên cạnh đó, chính sách quản lý cũng chưa theo kịp sự phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử.

Trong khi đó, rủi ro về CNTT rất lớn như nguy cơ bị tấn công mạng, lợi dụng sơ hở để phạm tội, bảo mật thông tin, sai sót trong các nghiệp vụ.

Đứng trước những rủi ro trên, đại diện NHNN cho biết, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin luôn là những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động phát triển ứng dụng CNTT ngân hàng, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng, đặc biệt các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử, bảo vệ an toàn tài sản của khách hàng và ngân hàng trước nguy cơ rủi ro từ các tấn công của tội phạm công nghệ cao.

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Thống đốc cho biết, trong nhiều năm qua, toàn hệ thống Ngân hàng Việt Nam luôn ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác đảm bảo an toàn hạ tầng CNTT, bảo đảm an ninh thông tin, dữ liệu ngân hàng.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn bảo mật hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp. Do đó, việc nắm bắt thông tin và trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia với các cán bộ phụ trách trực tiếp làm việc trong lĩnh vực này là một nhu cầu cấp thiết, nhằm tăng cường an toàn bảo mật trong hệ thống ngân hàng, từ đó nâng cao sự hiểu biết, học hỏi kinh nghiệm để xây dựng các công tác nghiệp vụ cho phù hợp.

Trách nhiệm của chiến binh ITC là thực hiện trách nhiệm của xã hôi trao cho là: Cần tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ.

Làm sao đây để  hạn chế rủi ro ?

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra những sự cố gian lận trong hoạt động thanh toán thẻ và thanh toán điện tử. Nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi bỗng dưng bị mất tiền trong tài khoản cá nhân dù không giao dịch.

Gần đây nhất là vụ việc xảy ra ở Ngân hàng VietcomBank, chủ tài khoản có thẻ ghi nợ quốc tế Visa debit, liên kết với tài khoản ATM có số dư hơn 240 triệu đồng. Dù không mất thẻ, không sử dụng thẻ nhưng liên tiếp nhận được các tin nhắn báo số dư tài khoản mất hơn 22 triệu đồng.

Sự việc trên khiến các ngân hàng đứng trước yêu cầu đầu tư hơn nữa cho những biện pháp phòng vệ.

Vừa qua, NHNN vừa ký Chỉ thị số 03/CT-NHNN về việc tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ. Chỉ thị nêu rõ, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn và hạn chế thấp nhất rủi ro trong hoạt động thanh toán, đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động thanh toán điện tử và thanh toán thẻ cũng như đảm bảo quyền lợi của khách hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Bên cạnh đó, cần phối hợp trong phòng ngừa, phát hiện và khắc phục các sự cố rủi ro về an ninh bảo mật thông tin, nhằm chủ động đối phó và giảm thiểu ảnh hưởng trước những xu thế cũng như thách thức tấn công mới của tội phạm công nghệ cao; Kinh nghiệm trong công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao, cập nhật các thông tin khoa học, giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, Phó Thống đốc cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc NHNN như: Cục Công nghệ tin học, các tổ chức tín dụng triển khai các nhiệm vụ cụ thể và tích cực phối hợp với các cơ quan, các tổ chức quốc tế có liên quan... tích cực, chủ động triển khai những nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Đồng thời, cần kiểm tra, rà soát toàn bộ ATM, POS nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi gian lận tại đơn vị chấp nhận thanh toán; Tăng cường hệ thống đảm bảo an toàn, bảo mật cho các giao dịch qua ATM, POS, các giải pháp xác thực khách hàng khi giao dịch tại ATM để phòng, chống các hành vi sử dụng thẻ giả, góp phần tích cực vào việc thực hiện Đề án Thanh toán không dùng tiền mặt đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vậy tư duy của lập trình viên, của chuyên ngành học về Bảo mật thông tin, dữ liệu là một  nghề rất quan trọng trong các năm tới đây và mai sau. Sinh viên ITC sẽ làm gì ? học gì ? cần kiến thức gì ? để hoàn thành nhiệm vụ cũng như phát huy tài nằn của mình trong lĩnh vực này ??

Lời khuyên dành cho sinh viên trong trào lưu khởi nghiệp lưu ý:

  • Cẩn thận với dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại.
  • Bảo mật với máy điện thoại có lưu giữ thông tin tài khoản, pass chuyển tiền. ( thoát ra khi không dùng).
  • Lựa chọn giao dịch an toàn và chọn ngân hàng uy tín để sử dụng dịch vụ.

 

tin liên quan