Diễn văn chào mừng khai giảng năm học mới 2012 - 2013

DIỄN VĂN CHÀO MỪNG NGÀY KHAI GIẢNG

NĂM HỌC 2012 – 2013

 

PGS.TS Nguyễn Tác Anh – Hiệu trưởng

 

            Kính thưa các vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo trường, các cổ đông, các thầy cô giáo và các em SV thân mến !

            Trước hết, tôi hân hạnh thay mặt Lãnh đạo Nhà trường chúc mừng các vị đại biểu, đặc biệt là Ông Đỗ Quốc Anh – Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM, Ông Phạm Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM,   Ông Đinh Xuân Lý – Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo phía Nam, Bà Lê Thị Liên Tâm – Phó Trưởng phòng Khoa giáo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Bà Phạm Thị Cẩm – Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM là những đơn vị trực tiếp quản lý Nhà trường đã dành thời gian quý giá để đến tham dự buổi lễ này.

            Kính thưa quý vị đây là lễ khai giảng lần thứ 12 của Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM, đánh dấu 12 năm tồn tại của Trường. Những ai đã từng làm việc ở Trường từ cơ sở trên đường Lý Thường Kiệt ban đầu đến nay đều nhận rõ bước tiến dài của Nhà trường. Lần này có một ý nghĩa rất đặc biệt từ những năm trước số thí sinh dự thi vào trường thường vượt quá 6 – 7 lần chỉ tiêu, đến năm nay Trường ta không được phép tuyển sinh. Điều này làm chúng ta phải nhìn lại mình. Mọi người đều bình tĩnh để những chấn động như vậy đã không gây ra một sự xáo trộn nào. Mọi thầy cô và CB, CNV cùng sinh viên sau những ngày lo lắng ban đầu đã đoàn kết lại xung quanh HĐQT, Ban Giám hiệu, Đảng ủy và Công đoàn cùng nhau khắc phục các yếu điểm mà cấp trên đã chỉ ra để Nhà trường vượt qua các thử thách nặng nề này.

            Trước hết chúng ta nghiêm chỉnh chấp hành quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuyệt đối không tuyển sinh dưới mọi hình thức nào. Khởi động phong trào tiết kiệm chống lãng phí, hạn chế chi tiêu, xây dựng kế hoạch tài chính hợp lý với khả năng của Trường.

            Ngoài ra, để tránh xáo động trong CB, CNV và sinh viên Nhà trường đã đưa ra các chính sách kịp thời nâng cao chất lượng đào tạo, tăng lương để duy trì và phát triển đội ngũ giảng viên, tích lũy kinh nghiệm trong gần 11 năm qua trong việc đào tạo nhiều ngành nghề từ CNTT, ĐTVT, QTKD đến Tài chính Ngân hàng, Kế toán. Kết quả không có một giảng viên nào rời bỏ Trường mà ngược lại đã tăng từ 68 giảng viên lên 144 giảng viên vượt qua tiêu chí yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm 25 sinh viên/01 giảng viên.

            Chúng ta đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo cho các sinh viên các khóa  10 và 11 còn lại. Một điều lo lắng đầu tiên là ổn định tâm lý sinh viên, rất đáng mừng sinh viên vẫn yên tâm theo học ở Trường. Số sinh viên bỏ học không tăng đột biến so với các năm trước. 100% giảng viên của Trường đã có chứng chỉ hành nghề sư phạm. Nhà trường đã lo bảo đảm đời sống cho đội ngũ này. Tôi rất tự hào thấy các thầy cô trong trường ai cũng khỏe mạnh hồng hào và vui vẻ, nhiều thầy cô đã tận tâm giúp sinh viên trong việc học hành theo phương pháp tín chỉ.

            Năm nay Nhà trường đã trao 153 suất học bổng với tổng trị giá 265 triệu đồng cho các sinh viên nghèo. Trường thưởng học bổng đến 3,5 triệu đồng/năm cho các em học đạt điểm học tập từ 8,5 trở lên. Vận động sinh viên tham gia chiến dịch mùa hè xanh dành tiền tiết kiệm đã xây dựng 2 nhà tình thương tại Củ Chi. Chúng ta đã trang bị lại phòng thí nghiệm thực hành bằng các thiết bị hiện đại và mới nhất. Tạo hệ mạng wifi tự do miễn phí trong trường, mở rộng thư viện để cho sinh viên có điều kiện tự học và tham khảo tài liệu. Diện tích sử dụng hiện nay gồm: giảng đường, hội trường, phòng thực hành, thư viện đã lên đến 16.000m2 ở ngay trong thành phố.

            Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu đã dày công tìm hiểu các biện pháp để sớm khắc phục nhược điểm của Trường là diện tích khuôn viên quá nhỏ (3023m2). Nếu theo con đường chính tắc Nhà nước phân phối, trường tự lo đền bù như hiện nay có trường được phân phối 30 – 50ha song tiền đền bù đến vài trăm tỷ đồng thì nhà trường không thể đáp ứng được. Quá trình này thường kéo dài vài chục năm, chúng ta đã không ngồi chờ lâu như vậy mà giải quyết vấn đề gay go này bằng biện pháp ngược lại, mua trước của dân rồi hợp thửa và xin quy hoạch của Nhà nước. Kết quả rất đáng mừng hiện giờ chúng ta đã có quyền sở hữu 86.000m2 đất ở Củ Chi để xây dựng cơ sở 2 của Trường. Như vậy trong thời gian ngắn bằng nỗ lực và trí tuệ chúng ta đã tăng diện tích đất đai lên 28 lần, vượt quá yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cái hay ở chỗ là ta không cần huy động vốn từ bên ngoài. Điều này tăng tính ổn định và bền vững của Nhà trường.

            Chỉ còn hơn một tháng nữa là năm 2012 kết thúc, là năm đầy thử thách và chúng ta mọi người lao động trong Trường đã hiệp lực vượt qua. Đó là thể hiện sức mạnh của Trường ta. Thiên sẽ gặp thời, địa đã lợi, nhân đang hòa, chúng ta mạnh mẽ tin tưởng rằng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM sẽ tồn tại và phát triển theo tâm nguyện của những nhà sáng lập và các cổ đông là những nhà giáo và khoa học đã truyền lại cho tất cả chúng ta.

Xin cảm ơn các cử tọa.

Tags:

Tin liên quan

Đăng Ký Trực Tuyến