Không đậu lớp 10 công lập, 21.000 học sinh nên đi đâu?

TTO - Năm 2018 dự kiến có 21.482 học sinh ở TP.HCM không được vào lớp 10 công lập (tính trên số thí sinh dự thi). Nhưng có nhiều cánh cửa khác đang rộng mở với các em.

 

Học sinh và phụ huynh Trường THCS Lê Qúy Đôn, Q.3, TP.HCM đăng ký thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 năm 2018 ngày 7-5 - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Hiện nay, đa số quận, huyện ở TP.HCM đều có trường tuyển sinh hệ trung cấp dành cho đối tượng HS tốt nghiệp THCS. Điểm "dễ thở" nhất của các trường này là HS không phải thi tuyển đầu vào mà chỉ nộp học bạ để xét tuyển.

 

Học trung cấp: miễn phí

Nhìn vào hệ trung cấp của các trường, có nhiều lựa chọn cho HS ngay từ khi học xong lớp 9.

Ông Lê Thanh Sơn, trưởng phòng tổ chức - hành chánh Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật TP.HCM (Q.6), cho biết: "HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn nếu học hệ trung cấp sẽ được miễn học phí.

Theo ông Sơn, học viên tốt nghiệp lớp 9 sẽ học hệ trung cấp trong 2 năm để lấy bằng trung cấp. Ngoài ra, em nào có nhu cầu học văn hóa song song với chương trình đào tạo nghề thì đăng ký.

Nhà trường sẽ tổ chức dạy văn hóa theo chương trình các môn văn hóa bậc trung học do Bộ GD-ĐT quy định để sau này các em có thể thi liên thông và học chương trình liên thông.

 

Không lo thiếu chỗ học

 

Học sinh lớp 9 thích thú trước các mô hình robot trong chuyến tham quan một Trường trung cấp - Ảnh: QUANG PHƯƠNG

 

Ông Luyện Sĩ Ninh, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Q.Tân Phú, thông tin: "Năm học 2016-2017 Tân Phú có 412/5.306 HS đăng ký học hệ trung cấp, 153/5.306 HS học nghề ngắn hạn hoặc đi làm sau khi tốt nghiệp THCS.

Năm học 2015-2016 có 358/4.896 HS đăng ký học hệ trung cấp, 109 HS học nghề ngắn hạn hoặc đi làm sau khi tốt nghiệp THCS. Trong đó, nhiều HS ra trường là có việc làm ngay, nhất là các em học trung cấp sư phạm mầm non hoặc ngành dịch vụ nhà hàng - khách sạn.

Vì vậy, nhiều phụ huynh đã có cái nhìn khác đi khi chọn lựa con đường học vấn cho HS sau khi tốt nghiệp THCS".

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: năm nay toàn TP có 101.044 HS tốt nghiệp THCS. Trong đó, đến thời điểm này có 89.142 HS đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập, hơn 11.000 em không đăng ký thi tuyển. Dự kiến có 21.482 HS không được vào lớp 10 công lập (tính trên số thí sinh dự thi).

Tuy nhiên, hệ thống các trường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường THPT dân lập, tư thục trên địa bàn TP sẽ tuyển hơn 33.000 HS tốt nghiệp THCS. Như vậy, có thể nói là không lo thiếu chỗ học.

Ông Hiếu phân tích: "Trước đây, hầu hết các phụ huynh đều nhắm vào một mục đích: bằng mọi cách con em họ phải vào được lớp 10 công lập để sau này thi đậu ĐH, CĐ. Vài năm gần đây, cả phụ huynh và HS đã có cái nhìn thay đổi về hệ thống các trường trung cấp, trường ĐH, CĐ có tuyển sinh hệ trung cấp.

Trước hết, vì bản thân các trường này đang nỗ lực cải thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, phương pháp đào tạo, tạo mối liên kết với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho học viên sau khi ra trường.

Thứ hai, hình thức học trung cấp hiện đang có nhiều ưu điểm: HS được miễn học phí, ra trường dễ dàng tìm được việc làm và nếu muốn vẫn có thể thi liên thông để học lên bậc cao hơn".

 

Thà học trường tư hơn vô trường công đầu vào quá thấp

Bà N.L.C. - phụ huynh có con học lớp 9 Trường THCS Ngô Tất Tố, Q.Phú Nhuận, cho biết: "Tôi đã nói với con trai rồi. Nếu đậu được NV1 vào Trường THPT Phú Nhuận thì học công lập. Nguyện vọng 2, 3 của cháu thì tôi không đồng ý. Tôi cho rằng ở những trường có đầu vào quá thấp thì môi trường học tập, thi đua học tốt cũng sẽ rất hạn chế.

Mà thời bây giờ, học công lập cũng không rẻ, ngoài học phí chính khóa thì còn học phí buổi thứ hai và nhiều khoản khác. Đó là chưa kể phải đi học thêm vào buổi tối - vừa mất thời gian đi lại vừa tốn tiền. Cháu tôi học công lập mà tính sơ sơ mỗi tháng cũng hết hơn 3.000.000 đồng, cả tiền học thêm.

Nếu năm nay con tôi không vào được Trường Phú Nhuận thì tôi sẽ cho cháu học trường tư thục. Học phí nhỉnh hơn chút đỉnh nhưng không phải học thêm, không mất công đưa đón nhiều lần".

 

Theo Tuổi Trẻ online (có edit)

Tags:

Tin liên quan

Đăng Ký Trực Tuyến
Tư vấn tuyển sinh Online