Logistics - Ngành học "lạ" và khát nhân lực

Theo Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistic, trong đó có khoảng 10% là doanh nghiệp nước ngoài.

Trong khi đó, tăng trưởng của ngành này khá ấn tượng, từ 15 -20% mỗi năm, cũng theo đó là nhu cầu về nhân sự, cho tới thời điểm hiện tại, theo đánh giá của vị đại diện này cần tới 20.000 nhân sự chất lượng cao. Trong hơn 10 năm nữa, khi Việt Nam tham gia đầy đủ vào các hiệp định FTA, khả năng nhu cầu lao động còn cao gấp 10 lần hiện tại.

 

Vậy Logistics là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất ngành logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Những đơn vị, công ty logistics sẽ phải lên kế hoạch cụ thể và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ theo yêu cầu mà khách hàng đặt ra.

Mọi công ty làm trong lĩnh vực logistics đều phải cố gắng thay đổi chính mình và luôn chú trọng đến các yếu tố sau để tăng năng lực cạnh tranh của công ty như: số lượng, chất lượng, thời gian và cuối cùng là giá cả dịch vụ.

 

Vai trò của Logistics trong nền kinh thế hiện nay?

Cùng với sự phát triển mạnh của nền kinh tế thế giới theo hướng toàn cầu hóa, khu vực hóa, dịch vụ logistics ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng. Đây là công cụ liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu (Global Value Chain – GVC) như cung cấp, sản xuất, lưu thông phân phối, mở rộng thị trường cho các hoạt động kinh tế.

Khi thị trường toàn cầu phát triển với các tiến bộ công nghệ, đặc biệt là việc mở cửa thị trường ở các nước đang và chậm phát triển, logistics được các nhà quản lý coi như là công cụ, một phương tiện liên kết các lĩnh vực khác nhau của chiến lược doanh nghiệp. Logistics tạo ra sự hữu dụng về thời gian và địa điểm cho các hoạt động của doanh nghiệp. Phát triển dịch vụ Logistics một cách hiệu quả sẽ góp phần tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và quốc gia.

Trong những năm gần lại đây, Logistics được xem là hoạt động trọng điểm cần được chú ý phát triển ở Việt Nam và một trong những điều kiện tiên quyết cần phải có để thực hiện được sự phát triển đó chính là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững về kỹ năng và nghiệp vụ.

Logistics - Ngành học nhiều triển vọng cho các bạn trẻ

“Khát” nhân lực ngành Logistics?

Từ nay đến năm 2025, ngành logistics ở VN sẽ cần thêm gần 300.000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, do chưa được đào tạo bài bản, nhân lực ngành này hiện đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Mức lương khởi điểm trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Với những người có kinh nghiệm, mức lương có thể cao hơn nhiều. Đây là cơ hội việc làm rất phù hợp với người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, nhất là sinh viên chuyên ngành thương mại - kinh doanh quốc tế, kinh tế quốc tế, xuất nhập khẩu, quản trị logistics... Tuy nhiên, nguồn cung luôn thiếu hụt so với nhu cầu của các doanh nghiệp”.

Kết quả khảo sát 108 doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics VN trong tháng 9, gần 50% công ty có nhu cầu tuyển thêm từ 15 - 20% nhân viên.

Nắm bắt được tình hình nhu cầu nguồn nhân lực trong nền kinh tế hiện nay, được sự cho phép của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Tp.HCM mở lớp đào tạo chuyên ngành Logistics trình độ Cao đẳng.

Với tình hình nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng như hiện nay, Logistics hứa hẹn sẽ là ngành nghề đầy triển vọng tương lai. 

 

MỌI THẮC MẮC XIN LIÊN HỆ
Ban Tuyển sinh & Truyền thông ITC
Hotline: 093.886.1080
Email: tuyensinh@itc.edu.vn
Website: Itc.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/ts.itc.edu.vn/

Tags:

Tin liên quan

Đăng Ký Trực Tuyến
Tư vấn tuyển sinh Online