text

Tư vấn trực tuyến

HOTLINE: 093 886 1080

Phương án tuyển sinh Đại học/Cao đẳng năm 2017

Ngày 5 tháng 9 năm 2016

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định phương án thi và tuyển sinh năm 2017 không phải là phương án đổi mới mà là tiếp tục thực hiện và hoàn thiện phương án năm 2016.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì họp báo chiều 4/9 (Ảnh: Internet)

 

Tại cuộc họp báo chiều 4/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã có tổ công tác gồm các chuyên gia có kinh nghiệm rà soát một cách kỹ lưỡng phương án 2016, lắng nghe ý kiến của dư luận và lấy ý kiến của các trường ĐH,CĐ.


 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định phương án thi và tuyển sinh năm 2017 không phải là phương án đổi mới mà là tiếp tục thực hiện và hoàn thiện phương án năm 2016. Ông Nhạ cũng cho rằng, về cơ bản là phương án thi năm 2016 được dư luận đồng tình mặc dù chưa được hoàn thiện. Nhiều ý kiến cho rằng có những điểm cần cải thiện từ những bất cập để kết quả tốt hơn.

Đề thi năm 2016 được đánh giá là tốt và nghiêm túc, tuy nhiên dư luận vẫn băn khoăn là thí sinh có thể học lệch, học tủ. Năm tới, Bộ có cải tiến thi là mở rộng đánh giá toàn diện học sinh, tránh học lệch học tủ bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để ra đề trắc nghiệm tổng hợp kiểm tra kiến thức bao quát.

Ông Nhạ cho biết việc thi trên giấy, chấm thi trên máy giúp khắc phục vấn đề chưa chuẩn xác trong chấm thi và tình trạng học lệch của học sinh... Đó là những hoàn thiện bổ sung cho hạn chế của phương án năm ngoái. "Đổi mới thế nào trong giáo dục đào tạo thì cần phải có lộ trình, tính bền vững lâu dài, tránh xa rời khoa học thực tiễn. Nếu đổi mới có lộ trình thì sẽ cho kết quả tốt. Không phải đổi mới nào cũng cho kết quả ngay, chúng ta cần có cái nhìn đảm bảo tính bền vững, thiết thực, hiệu quả nhất", người đứng đầu ngành giáo dục chia sẻ.

Trong khi đó, Giáo sư Bành Tiến Long – nguyên Thứ  trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biếu: “Dù thi theo phương cách nào cũng cần quy định cứng các môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ là ba môn bắt buộc vì đây là những môn đánh giá chính xác nhất năng lực của thí sinh, đồng thời là các môn công cụ giúp thí sinh tiếp tục học tập và làm việc sau này”.

 

Dự kiến những thay đổi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

1. Thời gian thi:

- Hai ngày trong tháng 6-2017 (năm 2016 thi bốn ngày vào đầu tháng 7).

2. Số môn thi, bài thi:

- Phương án 1: Thi năm bài đối với thí sinh hệ giáo dục THPT gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (gồm vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên thi bốn bài gồm toán, ngữ văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên;

- Phương án 2:Thí sinh hệ giáo dục THPT thi bắt buộc toán, ngữ văn, ngoại ngữ và chọn một trong hai bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

3. Nội dung đề thi: Trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

4. Hình thức thi:

- Bài thi ngữ văn thi tự luận với thời gian thi 120 phút.

- Các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm. Trong đó các bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, toán là 90 phút, bài thi ngoại ngữ 60 phút.

5. Tổ chức cụm thi:

- Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có một cụm thi chung cho mọi đối tượng thí sinh do sở GD-ĐT chủ trì. Các trường ĐH, CĐ làm nhiệm vụ giám sát kỳ thi.

 

BBT (tổng hợp)