THEO ĐUỔI NGHỀ KIỂM TOÁN - RẤT CẦN CÓ ĐAM MÊ

 

Trước hết, hãy kiểm chứng xem bạn yêu thích nhưng bạn có đủ những phẩm chất phù hợp với công việc này không nhé! Kiểm toán là nghề hấp dẫn nhưng cũng có những yêu cầu đặc trưng:

Đầu tiên bạn phải có tính độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ đơn vị được kiểm toán và nguồn số liệu nào, biết rút kinh nghiệm sai sót, có như vậy bạn mới có thể đưa ra được ý kiến trung thực, khách quan về những tài liệu được kiểm toán.

Ngoài ra, làm nghề kiểm toán phải là người có tính thận trọng và kinh nghiệm tốt vì kết luận kiểm toán của bạn có khả năng quyết định đến số phận của cả một công ty với hàng trăm con người đang làm việc ở đó. Nghề kiểm toán cũng cần phải thể hiện óc quan sát và tư duy phân tích cao, giỏi tính toán, yêu thích những con số, khả năng chịu đựng áp lực của công việc.

Vậy nếu có đủ tố chất và đam mê rồi thì hãy cùng điểm xem những lí do nào khiến bạn chọn nghề kiểm toán mà không phải những ngành nghề nào khác nhé:

1) Đã chọn nghề kế toán rồi, thì phải theo nghiệp kế toán- kiểm toán thôi. Kiểm toán, mặt khác lại đòi hỏi phải có trình độ “tinh thông” hơn của kế toán, tính chất của công việc khó hơn, đòi hỏi người ta phải vận động hơn, do đó phát triển hơn.

(2) Là kế toán, người ta chỉ ngồi ỳ một chỗ, làm kiểm toán, nguời ta được đi tới nhiều khách hàng, gặp gỡ tiếp xúc nhièu người, từ nhân viên, tới trưởng phỏng, giám đốc, cũng học hỏi được nhiều điều cả về kiến thức kinh doanh cũng như vốn sống.

(3) Là kiểm toán, người ta được tiếp xúc với rất nhiều hệ thống kế toán, tài chính khác nhau. Do vậy khi bạn cần mở công ty riêng, hoặc là trưởng phòng kế toán của một công ty mới, bạn có thể áp dụng được thông lệ tốt nhất cho bộ phận của mình.

(4) Là kiểm toán, nguời ta có thể có được một CV đẹp, do vậy đi xin việc dễ hơn. Từ kiểm toán bạn cũng có thể xin sang rất nhiều lĩnh vực hay ho khác như : Tài chính/ Đầu tư, Kiểm toán/ Kiểm soát nội bộ, Kế toán trưởng, Chứng khoán, Ngân hàng….

(5) Có thể có lương cao hơn của kế toán (Nhiều bạn bảo rằng Lương của kế toán trưởng so với lương của Audit Senior cao hơn là đúng. Tuy nhiên sẽ không so được với lương của Audit Manager nhé. Hơn nữa sau khoảng từ 3- 5 năm làm kiểm toán, bạn có thể ra ngoài làm một kế toán trưởng “xịn” với mức lương cao cấp hơn nhiều) Nghe thật là hay phải không nào? Tuy nhiên cái gì cũng có giá phải trả, không phải tự dưng có câu :”Làm kiểm toán ít người theo được đến cùng”. Thực tế là rất nhiều kiểm toán viên sau 2 đến 3 năm làm việc đã quyết định chuyển sang nghề khác, lí do thì nhiều nhưng chủ yếu thì có 5 lí do sau: (Theo quan điểm của người đã gắn bó với nghề được 5 năm rồi nhé)

 

 

 

 

1. Phải chịu sức ép công việc rất ghê gớm để chạy cho kịp hạn nộp báo cáo. Chuyên thức thâu đêm vào mùa kiểm toán là quá sức bình thường.

2. Kiểm toán là một trong những nghề phải đi công tác triền miên, đôi khi không balance đuợc cuộc sống: tình yêu, tình bạn, gia đình. Yêu kiểm toán viên là sẽ được trải nghiệm cảm giác yêu xa, rồi những ngày lễ quan trọng có khi cũng không được ở cùng nhau vì “Anh/Em bận đi job”. Vì thế dân kiểm toán thường yêu và lấy những người cùng nghề do hiểu và thông cảm được tính chất công việc của nhau.

3. Hơn nữa làm kiểm toán lâu cũng làm giảm đi tính năng động vì kiểm toán là người cần thận trọng và bảo thủ. Nhiều việc sẽ đòi hỏi cao hơn vì lúc nào cũng tâm niệm là “tránh sai sót, không được mắc lỗi” mà. Ok, những lí do đó chưa đủ khiến bạn từ bỏ đam mê làm Kiểm Toán? Vậy thì tiếp tục với những vị trí cao hơn khi bạn gắn bó đủ lâu với nghề nhé!

Khi bạn đã trót “dấn thân” và nghề kế toán – kiểm toán rồi thì chưa chắc cái đích cuối cùng của bạn là phải trở thành kiểm toán. Cái đích cuối cùng phải là CEO- Chief Executive Officer, Tổng giám đốc. Bạn sẽ phải phấn đấu trở thành CFO (giám đốc tài chính) trước đã rồi sau đó sẽ thành CEO!

 

 

Cuối cùng, làm Kiểm toán có giàu không (thế nào được gọi là giàu?)?

– Xin thưa là: “Không giàu đâu ạ, nếu bạn muốn giàu vì nghề kiểm toán, bạn phải leo lên được chức danh partner, chủ phần hùn của Big 4, nếu bạn chỉ là manager thì cũng được gọi là khá giả, chứ không giàu như là làm business đâu nhé. Còn nếu đã được làm partner thì thu nhập cũng tốt lắm, nhưng vớ được mấy vụ như Enrol, Worldcom hay Parmalat thì rồi cũng sạt nghiệp

– Nhớ là partner phải chịu trách nhiệm vô hạn về ý kiến kiểm toán mình nêu ra. Vậy làm thế nào để bắt đầu dấn thân vào công việc này? Trước hết nên nhớ rõ nghề Kiểm toán khá coi trọng bằng cấp và kinh nghiệm, vì thế ít nhất bạn cần phải tốt nghiệp đại học đã nhé. Tiếp theo, để thực sự có kỹ năng và kiến thức Kiểm toán thực tế, bạn cần đi học thêm hoặc tự học một số môn sau đây: Kiểm toán, Kế toán, Thuế, Tiếng anh….

Đặc biệt nếu được học trên những case study thực tế và trải nghiệm tất cả những bước làm việc của một kiểm toán viên thực thụ thì bạn nên đăng kí một khóa học như Kiểm toán viên chuyên nghiệp - PA (Professional Auditors)lí do là khi tham gia học bạn sẽ được hướng dẫn từ cách chuẩn bị hồ sơ kiểm toán đến những phương pháp phát hiện gian lận báo cáo tài chính – những thủ thuật mà các công ty hay sử dụng để làm sai lệch kết quả lãi – lỗ (Những phương pháp này là kết quả của những chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề và tất nhiên sẽ không được dạy tại trường học).

Đặc biệt sau khóa học bạn sẽ có cơ hội để xin vào thực tập tại các công ty kiểm toán, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong đợt thi tuyển chính thức vào Big4 hay bất cứ công ty nào khác vì lúc đó bạn vừa có kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế.

Quá trình phát triển là từ lúc đỗ kì thi tuyển dụng: trở thành trợ lý kiểm toán viên, tiếp nữa khi bạn đã đi làm từ 4 – 5 năm là có đủ điều kiện để tham gia kỳ thi chứng chỉ kiểm toán viên hành nghề của Bộ Tài chính – Nếu đạt thì bạn sẽ trở thành một kiểm toán viên và đủ quyền ký trên báo cáo kiểm toán.

Trên đây chỉ là một vài bàn luận về nghề Kiểm toán của riêng người viết. Để không hối hận với những lựa chọn sai lầm và tiếc nuối vì không dám đấu tranh vì đam mê, bạn hãy luôn ghi nhớ :” Do what you love, and love what you do” – Hãy làm những gì bạn yêu thích, và yêu những gì bạn làm. Khi ấy những khó khăn sẽ không còn là vật cản mà chỉ khiến bạn trở nên mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu hơn trong cuộc sống.

 

(Nguồn http://www.afa.edu.vn)

tin liên quan