Điện tử - Viễn thông - Ngành học của sự đam mê, sáng tạo

2017-09-07 10:06:52

Tuy công việc khá tất bật, bận rộn nhưng anh Nguyễn Văn Trường – Cựu sinh viên khóa 05 Khoa Điện tử Viễn thông trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM đã dành một khoảng thời gian để chia sẻ những thông tin khá thú vị cho các bạn HS-SV. Hiện, Anh đang là Giám Đốc Công ty TNHH Điện tử và Quảng cáo LEDA tại số 554 Lê Trọng Tấn, Tây Thạnh, Tân Phú, TP.HCM.

 

Anh có thể chia sẻ quãng thời gian sau khi ra trường đến nay?

Rất may mắn, sau khi ra trường tôi được nhận vào làm việc tại công ty điện tử. Trong khoảng thời gian ấy, tôi được làm những công việc đúng với chuyên ngành đào tạo và nhận được sự giúp đỡ, chỉ bảo nhiệt tình của các anh chị đồng nghiệp. Sau 03 năm với kiến thức có được khi học ở Trường cộng với kinh nghiệm làm việc thực tế tôi quyết định lập Công ty TNHH Điện tử và Quảng cáo LEDA. Hiện tại LEDA chuyên làm về Điện tử và Quảng cáo, thiết kế, trang trí bảng quảng cáo, lắp ráp và sửa chữa điện tử, nội thất…

truong cao dang cong nghe thong tin tp hcm itc

Nguyễn Văn Trường – Cựu sinh viên khóa 05 Khoa Điện tử Viễn thông trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM

 

Thưa anh, khoảng thời gian học tại trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM đã giúp anh như thế nào trong công việc hiện tại?

Tôi có thể khẳng định với các bạn rằng không thể xây dựng được ngôi nhà kiên cố nếu không xây dựng được nền móng vững chắc. Trong công việc cũng vậy, nếu không có những kiến thức nền vững thì bạn sẽ rất khó khăn trong công việc của mình. Và bạn không thể hoàn thành công việc đó nếu như không có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đang hoạt động. Khi học tại Trường, tôi được trang bị những kiến thức, kỹ năng mềm, đạo đức nghề nghiệp… làm hành trang để bước vào một công việc đầy mới mẻ, thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị.

 

Khi học về ngành Điện tử Viễn thông, tôi được học về kiến thức cơ sở ngành như Kỹ thuật số, Vi điều khiển, Kỹ thuật Điện tử, Mạch điện,…, Kiến thức chuyên ngành như mạng viễn thông, Thông tin di động, Mạng Cáp quang, Viba số, …, Đặc biệt, với việc thực hành trên các máy móc trang thiết bị, máy móc hiện đại, các thiết bị viễn thông đầu cuối tổng đài, truyền số liệu… đã giúp tôi rất nhiều trong công việc hiện tại.

 

Tôi cũng muốn chia sẻ một điều là khi học tại bất kỳ trường nào, các bạn cũng sẽ không bao giờ nắm được hết những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ trong ngành. Chỉ khi ra trường, làm việc và gặp những tình huống mới mẻ đôi khi khiến các bạn “Dở khóc, dở cười”. Nhưng từ những điều ấy sẽ giúp các bạn có thêm những kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các tình huống trong nghề. Các bạn phải học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, đồng nghiệp và những người đi trước.

 

Những tố chất cần thiết nào để có thể theo học ngành Điện tử Viễn thông thưa Anh?

Điện tử Viễn thông là 01 ngành đòi hỏi người học phải có tư chất thông minh, sự năng động kiên trì, nhẫn nại. Bên cạnh đó, ngành này đòi hỏi người học phải có mục tiêu và đam mê để không cảm thấy chán nản trước một kho kiến thức rộng lớn. Ngành Điện tử - Viễn thông thường xuyên thay đổi, đòi hỏi các bạn luôn phải đọc, tìm kiếm các công nghệ mới đã và đang được đưa ra trên thế giới, học tập qua những nghiên cứu và thực tế. Để làm được điều này thì khả năng đọc hiểu ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu. Do vậy, các bạn nên trao dồi khả năng ngoại ngữ ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, Điện tử - Viễn thông là ngành công nghệ cao, khối lượng công việc nhiều cùng sự phức tạp đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Bên cạnh làm việc và nghiên cứu độc lập, các bạn phải có khả năng làm việc theo nhóm, thực hiện tốt phần công việc của mình, góp phần hoàn thành công việc chung. Kỹ năng này các bạn sẽ được trao dồi khi theo học tại trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM.

 

Theo nhận định của anh, nhu cầu nhân lực ngành Điện tử Viễn thông hiện nay và trong thời gian tới như thế nào?

Hiện nay ngành Điện tử - Viễn thông có rất nhiều ứng dụng và đóng vai trò quan trọng, tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy nhu cầu về nhân lực trong ngành không bao giờ thừa. Tôi nói như thế để các bạn hiểu rằng ngành này lúc nào cũng cần nhân lực, sẽ không bao giờ thất nghiệp đối với những người có trình độ chuyên môn cộng thêm các kỹ năng mềm tốt thì cơ hội việc làm vẫn luôn rộng mở.

 

Xin trân trọng cảm ơn anh!

 

Yến Thanh ghi

Đăng Ký Trực Tuyến