Con đường thành công của các cựu thành viên đội tuyển Olympic ITC

2017-10-25 09:53:26

Kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên và  Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC là hai kỳ thi lớn và có ý nghĩa đối với sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin trên cả nước nói chung và sinh viên của Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Tp.HCM (ITC) nói riêng.

Trong những năm qua, sinh viên ITC  tích cực tham gia hai cuộc thi này nhằm rèn luyện kỹ năng, kiến thức của sinh viên, giúp sinh viên thử sức ở một cuộc thi với quy mô toàn quốc và quốc tế. Hằng năm, các sinh viên đi thi đều mang về những thành tích đáng kể và cũng chính cuộc thi này đã giúp không ít các sinh viên dự thi có được công việc hoàn hảo. Hãy cùng điểm lại những gương mặt với các giải thưởng cao nhất trong những năm trở lại đây: 

1. Nguyễn Chí Tâm - Cựu sinh viên khóa 2011, Khoa Công nghệ Thông tin 

Nhắc đến cựu sinh viên ITC đạt giải trong các kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên thì không thể không nhắc đến  cái tên Nguyễn Chí Tâm, cựu sinh viên khóa 11, Khoa Công nghệ Thông tin.

Cựu SV Nguyễn Chí Tâm (áo trắng) cùng đội tuyển tham gia cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên năm 2013

Với 2 năm liên tiếp (năm 2012 và 2013) đều đạt được giải thưởng cao, cụ thể:

Năm 2012đạt giải nhì cá nhân khối cao đẳng (điều đặc biệt là năm này không có giải nhất).

Năm 2013đạt giải ba khối chuyên tin (điều đặc biệt, đây là khối dành cho bậc đại học).

Nói về cuộc thi đáng nhớ này Tâm chia sẻ: “Từ lúc nhỏ tôi đã rất thích thử sức với các cuộc thi. Nên khi biết đến cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên, tôi nghĩ đó là sân chơi lớn để tôi có cơ hội được thử sức và thể hiện bản thân. Trải qua một quá trình dài ôn luyện, giúp tôi học được nhiều kĩ năng để áp dụng trong công việc hiện tại như: kỹ năng tư duy logic, kĩ năng giải quyết vấn đề,...Hơn nữa, giải thưởng đó cũng giúp tôi tự tin hơn vào bản thân.”

Hiện tại, Nguyễn Chí Tâm đang là Developer tại công ty FUJINET SYSTEM - Công ty phần mềm Việt Nam với sự tham gia góp vốn của tập đoàn Uchida Yoko (Nhật Bản) chuyên phát triển phần mềm cho các công ty phần mềm Nhật bản và triển khai hệ thống ERP FUJI COCKTAIL. 

2.  ​Nguyễn Trung Toán - Cựu sinh viên khóa 2010, Khoa Công nghệ Thông tin 

Đạt giải ba cá nhân khối cao đẳng năm 2012

Thành công từ cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên năm 2012, Nguyễn Trung Toán đã khởi nghiệp thành công với vai trò Người sáng lập và là Giám đốc điều hành Công ty TNHH giải pháp Phần Mềm DevTeam - Công ty chuyên phân tích, thiết kế các phần mềm chạy trên Smart phone, Android và iOS.

Cựu SV Nguyễn Trung Toán (áo sơ mi xanh đứng giữa) cùng các thành viên công ty tổ chức mừng sinh nhật Devteam

Chia sẻ về cuộc thi Trung Toán cho biết: "Với tôi, Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên là sân chơi để sinh viên có thể cọ xát với nhau, giúp sinh viên phát triển tư duy và khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng. Dù thắng hay thua thì mỗi người tham gia vào đội tuyển đã là một người thắng cuộc. Tôi nhớ có một câu nói “Nếu tất cả đường đời trơn láng. Chắc gì ta đã nhận ra ta”.  Bởi lẽ, nếu không có cuộc thi này, mình sẽ không có động lực để giải quyết những bài toán khó và nếu không có cuộc thi này, mình cũng bằng lòng với chính mình khi tự tay xây dựng 1 sản phẩm mà không cần tối ưu và chi phí, tốc độ. Dĩ nhiên trong khoảng thời gian ấy thì nó chưa có tác dụng, nhưng hiện tại với công việc của tôi, làm việc với những con số lớn thì tốc độ, tính tối ưu thì cuộc thi  Olympic Tin Học đã giúp tôi áp dụng quá tốt với công việc của mình”.

3. Lý Quốc Lâm - Cựu sinh viên khóa 2011, Khoa Công nghệ Thông tin 

Đạt giải ba cá nhân khối cao đẳng của cuộc thi Olympic Tin học Sinh Viên năm 2013

Hiện tại Lâm đang là Software Engineer của TMA Solutions - Công ty kinh doanh các dịch vụ liên quan đến các dịch vụ phát triển phần mềm (gia công phần mềm, gia công xuất khẩu phần mềm, …) với số lượng kỹ sư đang làm việc hơn 1.900 người.

Cựu SV Lý Quốc Lâm (đứng giữa cầm bằng khen) đạt giải thưởng cùng đồng nghiệp khi làm dự án tại công ty TMA Solutions

Nói về cuộc thi gắn với thời sinh viên, Lâm chia sẻ:  “Nhớ hồi tham dự cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên, mình vừa mừng, vừa lo. Vui vì được thi một cuộc thi lớn, làm quen với nhiều bạn của các miền khác nhau, còn hồi hộp vì phải cạnh tranh với nhiều sinh viên giỏi của các trường khác. Trong suốt quá trình ôn luyện, mình được sự hướng dẫn tận tình của thầy cô Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Tp.HCM, đặc biệt mình nhớ nhất là thầy Nguyễn Nam Trung, giảng viên hướng dẫn tụi mình, lúc nào thầy cũng vui vẻ, nhiệt tình giúp đỡ và động viên tụi mình trong suốt quá trình ôn luyện. Trải qua khoảng thời gian ôn luyện, thật ra giải thưởng chỉ là 1 phần thôi, quan trọng hơn là mình rèn luyện được khả năng tư duy bằng những bài giải thuật. Nó giúp mình rất nhiều khi đi làm, giải quyết nhiều vấn đề khó khăn trong công việc”.

4. Lê Nguyễn Minh - Sinh viên khóa 2014, Khoa Công nghệ Thông tin

Đạt giải giải nhì khối Cao đẳng cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên 2016

Ngay từ những ngày đầu ôn luyện cuộc thi Olympic Tin học sinh viên, Lê Nguyễn Minh đã được cựu sinh viên Nguyễn Trung Toán chú ý trước tài năng của Minh. Thế nên, ngay sau khi cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên 2016 kết thúc, với giải nhì khối Cao đẳng, dù chưa tốt nghiệp, nhưng Minh đã được anh Trung Toán ngỏ ý tuyển về công ty của mình.

Vốn siêng năng, lại ham học hỏi, Lê Nguyễn Minh hiện đang là iOS Developer của công ty TNHH giải pháp Phần Mềm DevTeam. 

Sinh viên Lê Nguyễn Minh lớp  CD14CT2 đạt giải nhì khối cao đẳng cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam năm 2016

Khi được hỏi về đam mê của mình, Lê Nguyễn Minh hào hứng: “Tôi bắt đầu yêu thích Lập trình từ năm lớp 11, khi lần đầu tiên được tiếp xúc với ngôn ngữ Pascal, tôi bị cuốn hút bởi những bài toán khó và khi giải được nó tôi cảm thấy rất phấn khích. Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên chính là sân chơi để tôi có thể thử sức với đam mê của mình” ./.

Ban Tuyển sinh & Truyền thông

Đăng Ký Trực Tuyến