"Tôi đã trưởng thành từ ngôi trường ấy"

Đó là nhận định của chị Huỳnh Thị Thảo Ly – Cựu sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin. Thảo Ly đã có những chia sẻ thiết thực và bổ ích cho tất cả học sinh – sinh viên về cách học tập cũng như làm sao để có được một việc làm ổn định sau khi ra trường.

Xin tiết lộ một chút về công việc hiện tại của Chị?

Đầu tiên, xin chia sẻ với các bạn một số thông tin về Công ty mà tôi đang làm việc. VIFON là một trong những công ty tiên phong trong ngành thực phẩm ăn liền Việt Nam với 03 dòng sản phẩm chính là sản phẩm ăn liền gốc gạo, mỳ ăn liền và gia vị (bột canh, nước tương, tương ớt). Với 50 năm hình thành và phát triển, hiện nay Công ty có khoảng hơn 2.000 CB-CNV, mạng lưới bán hàng toàn quốc với 108 Nhà phân phối, các hệ thống siêu thị… và xuất khẩu đi 50 nước trên thế giới (Nhật, Pháp, Mỹ, Đức…).

Với vai trò làm Cán bộ Quản lý phòng Kế hoạch – Điều độ (KHĐĐ), tôi luôn Tổ chức và quản lý hoạt động Phòng KHĐĐ; xây dựng kế hoạch sản xuất tháng – năm, tham gia xây dựng các phương án đầu tư, phát triển dài hạn; Triển khai, thực hiện và giám sát các hoạt động điều độ sản xuất của phòng đến các phân xưởng, xây dựng kế hoạch nhập khẩu và nhu cầu sử dụng toàn bộ nguyên liệu mua trong nước và ngoài nước; chỉ đạo theo dõi định mức sử dụng nguyên vật liệu – điện, hơi, nước; lập kế hoạch, theo dõi và điều phối hàng gia công bán thành phẩm bên ngoài; tham mưu cho Ban Giám Đốc công ty về lĩnh vực quản lý hoạt động sản xuất, các biện pháp điều chỉnh, khắc phục trong sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao hơn; tổ chức thực hiện, nhanh chóng đưa vào sản xuất mới đã được lãnh đạo công ty quyết định sản xuất, đảm bảo sản phẩm được tung ra theo kế hoạch bán hàng của Công ty; lập các báo cáo đầy đủ theo quy định, cung cấp cho Lãnh đạo công ty và yêu cầu của các Cơ quan chức năng…       

Thưa Chị, khoảng thời gian học tập tại trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM đã giúp ích gì cho công việc của Chị hiện tại?

Với tôi, thời sinh viên đã để lại những kỷ niệm đẹp và sâu sắc. Bước chân vào ngôi trường này, tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô và bạn bè. Chính sự tận tâm, nhiệt tình của thầy cô giáo đã đánh thức khả năng, năng lực tiềm ẩn, trí tuệ, tinh thần ham học hỏi cho mỗi sinh viên. Thầy cô không chỉ truyền đạt kiến thức chuyên ngành mà còn phải xây dựng cho chúng tôi các kỹ năng cần thiết khác để tiếp cận với thực tế công việc như kỹ năng mềm, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng thuyết phục, làm nhóm… Những lần thuyết trình trước giáo viên và các bạn, tôi đã hình thành được sự tự tin, mạnh dạn và khả năng phản xạ nhanh trước những câu hỏi. Chính những yếu tố này giúp tôi tự tin và thành công.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn tổ chức những phong trào, CLB để tạo sân chơi cho sinh viên, những giờ thực hành thực tế tại các doanh nghiệp để sinh viên quen dần với môi trường làm việc. Không những thế, Trường luôn tổ chức các chuyên đề và đào tạo theo xu hướng thị trường để SV ra trường nắm chắc những kỹ năng trong công việc.

Những ngày đầu tiên bước vào làm việc tại công ty tôi càng thấu hiểu và quý trọng hơn những gì mà thầy cô khoa QTKT trường CĐ Công nghệ Thông tin truyền đạt cho mình. Những kiến thức ấy là nền tảng vững chắc cho tôi giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc như hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh, biết tổ chức hoạt động kinh doanh, có kỹ năng chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp… để có thể làm tốt công việc hiện tại của mình.

Nhiều người cho rằng phải có sự “quen biết” sau khi ra trường mới có việc làm. Chị có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Đúng là nếu có sự quen biết thì cơ hội việc làm có phần tốt hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ lựa chọn nhân viên có kiến thức, kỹ năng. Trong quy luật cạnh tranh hiện nay, người nào có năng lực, kỹ năng tốt thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn nên có rất nhiều người thành công từ chính năng lực của mình. Sự quen biết là có nhưng không nhiều và sự thành công sẽ không được dài lâu. Vì thế việc học tập tốt và rèn luyện các kỹ năng cần thiết là quan trọng, đừng nên lo nghĩ quá nhiều về việc “quen biết” khi ra trường.

Với kinh nghiệm làm việc của mình thì theo Chị nhà tuyển dụng cần những yếu tố nào của một sinh viên mới ra trường?

Ngoài các kiến thức nền về chuyên môn để có thể hoàn thành công việc được giao. Bạn cần có các kỹ năng sau:

Khả năng làm việc nhóm: Những nhà tuyển dụng muốn tìm những nhân viên có khả năng làm việc hiệu quả, năng suất khi làm theo nhóm. Điều này đòi hỏi nhân viên đó cần có tính cách hòa đồng, tôn trọng thời hạn công việc, và sẵn sàng giúp đỡ những thành viên còn lại trong nhóm để kịp tiến độ dự án cho dù việc đó không thuộc nhiệm vụ của họ.
Khả năng làm việc độc lập: Nhà tuyển dụng cũng mong chờ nhân viên của họ có thể làm việc một cách độc lập khi cần thiết. Tuy trái ngược với khả năng trên nhưng đây cũng được coi là yếu tố rất quan trọng khi đi nộp hồ sơ xin việc. Bên cạnh đó, lòng nhiệt tình, đam mê với công việc, cần cù, siêng năng, có tinh thần trách nhiệm… là yếu tố quan trọng giúp các bạn thành công trong công việc.

Chị có những lời khuyên cho sinh viên khi đang ngồi học trên giảng đường?

Định hướng cho tương lai của bạn ngay từ khi còn ở giảng đường theo đúng năng lực và sở trường. Bạn phải biết được mình muốn làm gì ở tương lai, mong muốn một vị trí và công việc như thế nào, một cuộc sống ra sao để tìm ngành cho phù hợp… Chúng ta chỉ thực sự làm việc hiệu quả khi biết mình cần làm gì và sẽ làm gì để đạt được điều mình muốn.

Ngoài việc học tập, cần tích cực tham gia các phong trào hoạt động ở Khoa, trường để rèn luyện các kỹ năng cần thiết : giao tiếp, tạo dựng các mối quan hệ, tự tin trong công việc…

Ngày nay nhiều công ty tư nhân vươn mình phát triển mạnh mẽ. Bạn đừng lo mình sẽ không tìm được việc làm. Bạn nên nhớ chúng ta sẽ có những vị trí dành riêng cho mình, quan trọng là bạn có dám tìm kiếm những điều đó không mà thôi.

PV. Yến Thanh

Tags:

Tin liên quan

Đăng Ký Trực Tuyến