“Dài cổ” chờ thi vào lớp 10 ở TPHCM

Sở GD&ĐT TPHCM vừa phải hủy đề thi lớp 10 đồng thời giải phóng hội đồng sao y đề thi do TPHCM giãn cách thêm 2 tuần. Nhiều học sinh, phụ huynh đang nóng lòng sốt ruột với kỳ thi này.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TPHCM chưa biết khi nào tổ chức được kỳ thi vào lớp 10 (Ảnh minh họa)

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ được tổ chức vào hai ngày 2-3/6, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6, để không trùng với thời điểm thi THPT (ngày 7-9/7). “Kỳ thi lớp 10 dự kiến sẽ được tổ chức vào hai ngày 21 và 22/6. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh hiện nay, kỳ thi sẽ rất khó tổ chức trước 25/6. Vì vậy, Sở đã tiến hành hủy toàn bộ nội dung đề thi và giải phóng hội đồng sao y đề thi để chuẩn bị lại”, ông Dũng nói.

Gần 1 tháng ôn thi trực tuyến, em Nguyễn Đăng Khoa, học sinh lớp 9 Trường THCS Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), bắt đầu mệt mỏi và lo lắng vì không biết bao giờ kỳ thi mới được tổ chức. “Ngồi nhiều trước máy tính nên người em lúc nào cũng mệt mỏi, nhiều lúc học không có hứng thú, nhưng vẫn cố gắng để không bị mất kiến thức. Em mong sao kỳ thi sớm được tổ chức để chúng em thoải mái, chứ kiểu này lo quá”, Khoa nói.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, năm nay TPHCM có hơn 99.000 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Trong đó, 83.324 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập. Thành phố hiện có 702 học sinh trong các khu phong tỏa, cách ly, trong đó có 6 em diện F0, 48 em F1 và 218 em F2. Giáo viên có 7 F0, 133 F1, 594 F2 và có 387 giáo viên trong các điểm phong tỏa, cách ly. Riêng khối lớp 9 có 108 em trong khu phong tỏa, cách ly.

Chị Trần Hằng Nga (ngụ quận Gò Vấp, có con đang chuẩn bị thi lớp 10) cũng lo lắng vì chưa biết khi nào kỳ thi diễn ra. “Do ở trong khu vực giãn cách xã hội, không đi làm nên mới thấy cảnh con học online vất vả thế nào. Học máy tính thì màn hình to nhưng ngồi nhiều một chỗ nên đau lưng, mỏi chân, còn học trên điện thoại thì đau mắt. Tôi phải thường xuyên động viên con, nhưng cũng giám sát gắt gao để cháu không lơ là việc học, sa đà vào game hay mạng xã hội”, chị Nga nói.

Nên thi hay xét tuyển?

Trước câu hỏi “khi nào tổ chức thi lớp 10 phù hợp?”, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) nói rằng, tổ chức thi trong thời điểm này sẽ không ổn vì diễn biến dịch đang phức tạp. “Việc tổ chức thi lớp 10 nên để đến khi dịch được kiểm soát, thậm chí đến đầu tháng 8 thi vẫn được. Ba tuần còn lại là đủ để thực hiện chấm thi, hoàn thành điểm số, công bố điểm chuẩn và nhập học”, ông Phú nói. Ông cho rằng, không nhất thiết phải ngày 5/9 làm khai giảng để bắt đầu năm học mới; có thể lùi, đồng thời triển khai dạy cả trực tuyến lẫn trực tiếp để rút ngắn chương trình.

Về phương án xét tuyển vào lớp 10, ông Phú cho rằng, không phù hợp với TPHCM bởi thành phố có mật độ dân cư đông, số lượng học sinh đăng ký dự thi lớp 10 cao trong khi chỉ tiêu trường công hạn chế, nhất là các trường chuyên. “Chỉ có thi tuyển mới công bằng, mới giải được bài toán đáp ứng đúng nguyện vọng của học sinh cũng như chỉ tiêu của các trường, nhất là khối trường chuyên”, ông nói.

Ông Nguyễn Hùng Khương, Phó hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), cũng cho rằng, xét tuyển sẽ gây ra nhiều khó khăn với các trường tốp đầu, phương án này trước đây TPHCM có thời gian thực hiện nhưng cuối cùng phải bỏ. Nếu bắt buộc phải xét tuyển thì chỉ nên thực hiện đối với các trường THPT có tỷ lệ chọi thấp, các trường có tỷ lệ chọi cao nên tổ chức thi để tuyển sinh được công bằng hơn, ông nói.

Ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, đề xuất một số phương án cho kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay. “Thứ nhất, thành phố vẫn tổ chức thi tuyển sinh như mọi năm. Thứ hai, áp dụng tổ chức thi cho các trường chuyên, lớp chuyên; các trường còn lại thực hiện xét tuyển. Thứ ba, tổ chức xét tuyển toàn thành phố”, ông Ngai nói. Tuy nhiên, theo ông, chỉ có thi tuyển mới đảm bảo công bằng cho thí sinh cũng như giúp trường chọn được học sinh phù hợp.

Theo Nguyễn Dũng/TPO

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/dai-co-cho-thi-vao-lop-10-o-tphcm.htm