Cảm ơn bạn… Áo xanh Đoàn thanh niên

Màu sắc tôi yêu thích nhất lúc bé đến tận bây giờ là màu xanh. Màu xanh là màu của hy vọng, là màu của sức sống đang sục sôi. Và câu trả lời đầu tiên trong suy nghĩ của mọi người là màu áo xanh Đoàn thanh niên và tôi cũng đang khoác trên mình chiếc áo nhiệt huyết đấy. Nếu nhìn lại quá khứ, biết bao nhiêu thế hệ màu áo xanh vượt qua bão táp của chiến tranh, đứng lên trong phong trào yêu nước để mang lại một hoà bình trên đất mẹ thiêng liêng. Thời nay, vẫn là chiếc áo xanh mang trong mình sức trẻ thời hiện đại, vượt qua mọi gian nan, mang tình thương đến khắp nẻo miền quê cùng thắp lên màu xanh hy vọng, màu xanh cho những ngày qua, cho hôm nay và cho cả mai sau.


Tôi từ một chàng trai nóng nảy, bồng bột, đã lãng phí một thời gian tuổi trẻ quý giá và không bao giờ trở lại được nữa. Và màu xanh tôi yêu thích từ bé ấy đã mang đến cho tôi bao điều mới mẻ, còn cho tôi nhiều thứ hơn những gì mà tôi có thể học được từ sách vở. Màu áo xanh ấy đã khuấy động cuộc sống vốn đơn điệu, tẻ nhạt và làm cho nó trở nên thú vị hơn khi rong ruổi trên những chặng đường chông gai, thử thách ở những vùng quê nghèo, khó khăn. Khi những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán vì thực hiện dựng lại những ngôi nhà dột nát, xây những cây cầu nối liền giao thông, khi đem một cái tết đến gần hơn những gia đình khó khăn, các cháu bé chưa bao giờ thấy mặt ba mẹ ruột của mình… Tôi nhận lại chỉ đơn giản là hai từ “Cảm ơn”, nhưng nó hạnh phúc hơn bao giờ hết đối với tôi. Những nụ cười của các cụ, người dân địa phương và tiếng cười, gọi ríu rít : “Cảm ơn các anh, chị dễ thương nhiều lắm ạ!”, làm cho tôi và các bạn đang mặc trên mình chiếc áo màu xanh ấy thấy ấm áp và tự hào.


Tim con người có cấu tạo là bốn ngăn nhưng đối với tôi nó được cấu tạo thêm một ngăn, mang tên thanh xuân để chứa đựng biết bao nhiêu hình ảnh đẹp: là những gương mặt lem luốc nhưng không bao giờ thiếu nụ cười, chiếc áo bạc màu vì ướt đẫm mồ hôi… Sẵn sàng cho đi, sẵn sàng cống hiến và sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ ai, bất kỳ nơi nào đang gặp khó khăn, vì đó là thứ áo màu xanh tôi đang mặc. Màu áo xanh ấy cho tôi, những người đồng đội, những gia đình mà tôi gặp lại đều tưng bừng như hội, say đắm trò chuyện quên cả thời gian. Tất cả là những hình ảnh đẹp mà tôi có thể góp chút kỷ niệm về màu áo xanh, về thanh niên Việt Nam biết chia sẻ, yêu thương và sống có trách nhiệm.


“Ôi thứ bao đồng!”, “Ăn cơm nhà lo chuyện hàng xóm!”, “Nhà không quét bày đặt đi dọn vệ sinh nơi công cộng!”, ... đó là những câu nói buồn mà tôi phải nghe mỗi lần tôi làm công tác tình nguyện. Có nhiều lúc tôi muốn buông bỏ một lần nữa! Nhưng, không có gì phải buồn cả, vì mình đang làm đẹp cho đời, làm đẹp cho xã hội. Hạnh phúc là khi mình làm cho người khác được hạnh phúc. Cái hạnh phúc màu xanh mà tôi yêu thích ngay từ bé, nó đã và sẽ mang đến cho tôi nhiều điều thay đổi và hạnh phúc hơn nữa.
 

“Hãy đi, hãy làm, hãy sống hết mình cùng với Tôi vì tuổi trẻ đẹp lắm”. Để sau này chúng ta không phải hối hận vì tuổi trẻ của chúng ta tẻ nhạt.

---------------------------------------------
• Họ và tên: LÊ QUỐC NGHĨA
• Lớp: CD19LW1 - Nghành Công nghệ thông tin (Thiết kế website)