Gặp gỡ những “gương mặt Vàng” trong kỳ thi Olympic Tin học toàn quốc lần thứ 27 năm 2018

“Chiến thắng là của cá nhân – Nhưng chiến công là của tập thể”

Như các bạn cũng đã biết, tháng 11/2018 đội tuyển Olympic Tin học của trường ITC đã tham dự và đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic tin học lần thứ 27 năm 2018 diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Và để hiểu rõ hơn những thuận lợi và khó khăn trong chặng đường chinh phục vinh quang này, chúng ta sẽ cùng Gương mặt ITC số 02 gặp gỡ giảng viên Hồng Nga và 2 trong 3 “chàng trai Vàng” đã đạt thành tích cao trong kỳ thi năm nay.

  • Bạn Tạ Quang Huy: giải Nhất khối Cao đẳng
  • Bạn Nguyễn Quốc Bảo: giải Nhì khối Cao đẳng
  • Bạn Nguyễn Phúc Thịnh: giải Khuyến khích khối Cao đẳng  

Chào cô Hồng Nga! Trước tiên cô có thể bật mí cho mọi người biết kỳ thi Olympic tin học là kỳ thi gì? Quy mô ra sao được không ạ?

Cô Hồng Nga: Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam (OLP) là sáng kiến của Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ giáo dục và Đào tạo nhằm động viên phong trào học tập tin học và khuyến khích các tài năng tin học trẻ. Bắt đầu từ năm 1992, Kỳ thi đã được tổ chức định kỳ hàng năm với sự tham gia của đông đảo sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước. Đây là cuộc thi có quy mô lớn nhất trong giới sinh viên bao gồm tất cả các sinh viên trường Đại học – Cao đẳng học về CNTT tham gia.

ITC rất vinh hạnh khi được tham dự một kỳ thi lớn như thế này, vì khi các bạn tham gia các bạn mới thấy được sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình.

“Hãy tìm cho mình một người thầy tuyệt vời để dìu dắt mình trên chặng đường đến với vinh quang”

Chào Quốc Bảo! Bạn có thể cho biết ai là người định hướng để các bạn tham dự kỳ thi Olympic Tin học toàn quốc 2018?

Quốc Bảo: Em được cô Hồng Nga và anh Vi là cựu sinh viên trong CLB Olympic này định hướng cho em tham dự cuộc thi. 

Các bạn đã lên kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Tin học toàn quốc 2018 như thế nào?

Quang Huy: Ngoài thời gian được học tập trên lớp và được cô Nga hướng dẫn thì về nhà mình có tìm hiểu thêm và làm thêm các bài tập cũng như được sự trợ giúp của người thân.

Quốc Bảo: Để tham gia cuộc thi này và thi đấu với các trường bạn thì thời gian em đầu tư cho nó rất là nhiều. Em thường giải các bài tập khó, lên mạng tìm những đề năm trước để giải và em được cô Nga và thầy Tùng hướng dẫn tận tình.

Trong suốt quá trình tham dự kỳ thi Olympic Tin học toàn quốc 2018 các bạn có những thuận lợi và khó khăn gì?

Quốc Bảo:

  • Khó khăn: Những ngày đầu tham gia lớp học thì gặp những bài toán khó và lạ khiến tụi em có thể mất hơn cả ngày mới có thể giải được bài.
  • Thuận lợi: Em được nhà trường, thầy cô, bạn bè hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để em có thể tham gia cuộc thi này.

“Tâm lý thoải mái tạo nên chiến công!”

Được biết cô Hồng Nga đã dành rất nhiều tâm huyết cho đội tuyển. Cô hãy chia sẻ vài kỷ niệm đáng nhớ kỳ thi Olympic Tin học toàn quốc 2018 này nhé!

Cô Hồng Nga: Có rất nhiều điều đáng nhớ, vì từ lúc huấn luyện các bạn cho đến lúc dẫn các bạn đi thi thì mình phải ăn ở ngủ nghỉ, hầu như là phải hướng dẫn cho các bạn toàn phần nên thành ra mình cảm thấy rất lo lắng giống như người thân của các bạn. Các bạn ngủ không được mình cũng lo, các bạn ăn không được mình cũng lo. Các bạn bị áp lực, rất áp lực khi thấy nhiều người đi thi nên không biết mình có thể làm bài được không nên các bạn chẳng chịu ăn cũng chẳng chịu ngũ.

Mình có nói các bạn đến ngày thi rồi các bạn cứ ăn ngủ thoải mái, bạn nào ăn ngủ ngon thì sẽ làm bài tốt.

Huy hôm đó huy ngủ ngon, Bảo thức đến 3h sáng. Giải 1 bài toán cần tư duy khi mà não mình hoạt động tốt nhất thì mình mới suy nghĩ được vấn đề của bài toán và mình chọn được cách giải tối ưu.

Nên mình mới làm tâm lý cho các bạn làm việc thoải mái là như vậy.

Bạn có những bí quyết gì để bài thi của mình đạt điểm cao như vậy không?

Quốc Bảo: Trong quá trình học cô đã giúp tụi em nhận ra được những ưu điểm và khuyết điểm của mình. Nhờ đó mà bọn em đẩy mạnh ưu điểm và khắc phục khuyết điểm để tụi em có thể thi được tốt nhất

Cảm xúc của cô Hồng Nga & các bạn sau khi đạt thành tích này?

Cô Hồng Nga: Cảm xúc rất là vui vì khi các bạn thi trong phòng thì các HLV bên ngoài được quyền thấy kết quả của các bạn. Bạn làm được bạn sẽ được lên hạng, bạn trường khác làm được thì bạn trường khác lên hạng nên thành ra cái bảng xếp hạng cứ lên xuống liên tục là mình rất hồi hộp. Nên thành ra khi đóng bảng trước 45 phút lúc đó bảng xếp hạng Huy đứng nhất và Bảo đứng thứ 5 thứ 6 lúc đó mình chỉ suy đoán kết quả thôi vì trong 45 phút còn lại các bạn có thể làm và kết quả có thể khác khi đóng ba. Nên rất hồi hộp và mong chờ đến ngày trao giải tới lúc trao giải mình mới biết kết quả chính xác. Lúc đó trao giải khi nghe bạn Huy đạt giải nhất, bạn Bảo đạt giải nhì, bạn Thịnh đạt giải 3 là người dẫn dắt các bạn đi mình rất là vui mừng.

Quốc Bảo: Sau khi mình đạt giải thì em hạnh phúc vì em đã không phụ lòng nhà trường và thầy cô đã tạo điêu kiện hết sức cho tụi em thi cuộc thi này.

Quang Huy: Sau khi đóng bảng mình nghe có bạn lên điểm hơn mình nên mình cũng hơi buồn nhưng khi trao giải đọc tên mình giải nhất thì cảm xúc mình như vỡ òa.

“Kiên trì & Chăm chỉ - Chìa khóa của thành công”

Cô có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên biết nếu muốn tham dự kỳ thi Olympic Tin học vào những năm sau thì các bạn cần chuẩn bị cho mình những hành trang gì?

Cô Hồng Nga: Các bạn cần kiên trì, chăm chỉ, không nản chí khi làm các bài tập khó. Kiên trì thao đuổi có khó khăn, có khó khăn thì mình hỏi để được giải đáp và thử thách với những khó khăn tiếp theo. Để đủ kiến thức thì sinh viên ITC phải làm nhiều bài tập.

Đến với kỳ thi năm nay, dù phải thi đấu với nhiều đối thủ mạnh đến từ các trường ĐH & CĐ trên cả nước, nhưng với tâm lý tự tin cùng những kiến thức đã được các thầy cô ôn tập và sự chăm chỉ, nỗ lực của bản thân, cả 3 bạn trong đội tuyển Olympic Tin học sinh viên ITC đều đã mang về những thành tích rất đáng tự hào,

Đây là thành quả hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của các bạn trong đội tuyển Olympic Tin học sinh viên ITC đã chuẩn bị cho kỳ thi năm nay.

Một lần nữa, chúc mừng giáo viên hướng dẫn cô Lê Thị Hồng Nga và 3 bạn trong đội tuyển Olympic Tin học sinh viên ITC về những thành tích rất đáng tự hào tại cuộc thi năm nay.

Hẹn gặp lại các bạn vào Kỳ thi năm sau nhé !

 

 

 

Tags:

Tin liên quan

Đăng Ký Trực Tuyến