Traffic Count

Các bạn thí sinh có nên học theo ngành “Hot” hay không?

Bạn đang trong giai đoạn lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân? Bạn đang phân vân có nên theo đuổi một ngành “Hot” hay không? Đó là câu hỏi phổ biến mà nhiều bạn học sinh lớp 12 phải đối mặt. Trong bài viết này, ITC sẽ cùng bạn tìm hiểu những ưu và nhược điểm trong cách lựa chọn này nhé!

Có nên chọn ngành “Hot” hay không?

Khi nói đến việc có nên lựa chọn ngành học “Hot” hay không, các bạn thí sinh sẽ trở nên rất phân vân. Vì ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều ngành dần trở nên phổ biến và được cho là có nhu cầu cao, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Mặc dù chọn một ngành đang nhận nhiều sự quan tâm có vẻ là một lựa chọn hợp lý, nhưng bạn nên cân nhắc những ưu và nhược điểm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Ưu điểm khi lựa chọn ngành học “Hot”

Nhu cầu cao hơn và đảm bảo việc làm

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc chọn một ngành “Hot” là nhu cầu nhân lực ngày càng tăng và sự đảm bảo việc làm mà nó mang lại. Đây thường là những ngành đang phát triển nhanh chóng, điều này có nghĩa là bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Khi các ngành “Hot” tiếp tục phát triển, người lao động trong các ngành này có thể có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và đảm nhận những vai trò thách thức hơn. Đồng thời khi các ngành này mở rộng, chúng ta sẽ có cơ hội làm việc ở những nơi khác nhau trên thế giới hoặc hợp tác với các đồng nghiệp quốc tế. Điều này có thể mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm đa dạng và cơ hội tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau.

Mức lương hấp dẫn

Chọn theo học ngành “Hot” cũng có thể giúp bạn có được mức lương hấp dẫn hơn trong tương lai. Các ngành “Hot” có nhu cầu cao thường đòi hỏi kỹ năng chuyên môn hoặc trình độ học vấn tương tự cùng với mức đãi ngộ tốt hơn mặt bằng chung. Ngoài ra, sự cạnh tranh cho các vị trí này cũng có thể gia tăng mức lương khi các công ty cố gắng thu hút những ứng viên tiềm năng nhất.

Mặc dù mức lương cao không phải là lý do duy nhất để lựa chọn ngành nghề, nhưng đó chắc chắn là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Một nghề nghiệp với mức lương cao có thể mang lại sự ổn định và linh hoạt về tài chính, cho phép bạn đạt được những thành công trong cuộc sống của mình.

Nhiều cơ hội phát triển

Khi các bạn theo học ngành “Hot”, các bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. Với nhu cầu cao về kiến thức và kỹ năng làm việc, các công ty thường sẵn sàng đầu tư vào sự phát triển của nhân viên. Khi bạn có thêm kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực của mình, bạn có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo, quản lý nhóm hoặc thậm chí bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Nhược điểm khi lựa chọn ngành học “Hot”

Cạnh tranh cao

Chọn theo học ngành “Hot” có nghĩa là bạn phải chuẩn bị tinh thần cho sự cạnh tranh khốc liệt trong tương lai. Khi có nhiều người cùng theo đuổi một công việc, sự cạnh tranh ở các vị trí có sẵn có thể trở nên khó khăn hơn. 

Bất chấp những thách thức trên, những người sẵn sàng nỗ lực và cập nhật các xu hướng, kỹ năng của ngành vẫn có thể thành công trong một thị trường việc làm cạnh tranh. Bằng cách liên tục phát triển các kỹ năng, thể hiện đạo đức trong công việc, bạn vẫn có thể tăng cơ hội đảm bảo vị trí và thăng tiến sự nghiệp trong tương lai.

Xu hướng thay đổi

Với sự phát triển của công nghệ và toàn cầu hóa, thị trường việc làm không ngừng phát triển, một số ngành nghề “Hot” có thể trở nên bão hòa hoặc trở nên lỗi thời theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến sự bất ổn về nhu cầu nguồn nhân lực và tính cạnh tranh trên thị trường việc làm. Do đó, khi lựa chọn ngành học, các bạn thí sinh còn phải xem xét khả năng tồn tại lâu dài của ngành nghề đó cũng như tiềm năng phát triển và thích ứng của nó.

Thiếu sự đam mê và dễ chán nản

Chọn nghề chỉ dựa vào yếu tố “Hot” có thể dẫn đến việc thiếu đam mê, không hứng thú về lâu dài. Ngoài ra với các ngành “Hot”, do nhu cầu và sự cạnh tranh cao, bạn sẽ dễ cảm thấy áp lực khi phải liên tục làm việc chăm chỉ hơn, nhiều giờ hơn và luôn cập nhật các xu hướng, công nghệ mới nhất. Nên nếu không có sự đam mê các bạn sẽ dễ sinh ra sự chán nản, kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần và cảm xúc, cũng như giảm sự thích thú trong công việc.

Chắc hẳn qua những ưu và nhược điểm trên, các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên chọn ngành “Hot” hay không?”. Nếu các bạn muốn biết thêm về những tin hướng nghiệp, ngành học phù hợp thì có thể tham khảo thêm các bài viết trên Website của trường ITC nhé!

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook