Traffic Count

Cách xác định ngành nghề phù hợp với tính cách bản thân

Với các bạn đang trong quá trình chọn ngành, chọn nghề như thế nào để phù hợp với tính cách của bản thân thì chắc chắn đây là một bài viết dành cho bạn. Cùng ITC theo dõi để xác định tính cách và ngành nghề phù hợp, sau đó dễ dàng đưa ra các quyết định lựa chọn nhé.

Tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề phù hợp với tính cách?

Chúng ta có thể yêu thích một ngành nghề nào đó với nhiều lý do khác nhau. Nhưng theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu chỉ lựa chọn một ngành nghề nào đó dựa trên các yếu tố vị trí, thu nhập là không đủ. Sự phù hợp giữa tính cách của các bạn và tính chất công việc cũng là một yếu tố quan trọng trong sự hài lòng và thành công trong một công việc. Khi chọn ngành nghề dựa trên kiểu tính cách của mình, bạn có thể định hướng sự nghiệp tương lai theo một con đường đúng đắn nhất.

Ví dụ như đối với những bạn hướng ngoại sẽ có nhiều khả năng thành công hơn trong môi trường xã hội nơi bạn phải làm việc với nhiều người khác (đồng nghiệp, khách hàng, v.v.), trong khi những bạn có tính cách hướng nội lại phù hợp hơn với những công việc độc lập, không cần tương tác quá nhiều.

Vì vậy, nếu bạn để tâm vào tính cách của mình xem có phù hợp với ngành học đó hay không, bạn sẽ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi học tập và giúp bạn phát triển con đường sự nghiệp tích cực hơn.

Làm cách nào để xác định tính cách của bản thân?

Các bài kiểm tra tính cách thường được coi là thuyết phục hơn các bài kiểm tra tập trung vào những kỹ năng chuyên môn. Những bài kiểm tra này có thể tiết lộ rất nhiều về trí tuệ cảm xúc cũng như nhận thức và phong cách làm việc của các bạn.

Các bài kiểm tra tính cách như MBTI, DISC, Enneagram, Holland Code Test, Trắc nghiệm về 8 loại hình thông minh, v.v… có thể rất hữu ích cho các bạn học sinh trong quá trình xác định tính cách của bản thân và chọn ngành nghề. Chúng có thể giúp phản ánh chính xác hơn suy nghĩ, biểu hiện, thái độ, sở thích và khí chất của một người giúp các bạn đưa ra quyết định chọn ngành phù hợp.

Tính cách của bạn phù hợp với ngành nghề nào?

Sau khi xác định được tính cách của bản thân, bạn cần biết ngành nghề nào sẽ phù hợp với tính cách đó. ITC sẽ gợi ý cho các bạn 6 tính cách cơ bản, giúp bạn liệt kê những ngành nghề được cho là phù hợp với tính cách đó. Các bạn có thể tham khảo từ đó đưa ra quyết định mình nên chọn ngành học nào thích hợp để theo đuổi.

 • Những ngành học phù hợp với người hướng nội: Người hướng nội thường phù hợp hơn khi làm việc một mình hoặc theo nhóm nhỏ, vì họ có khả năng tập trung cao và chú ý đến từng chi tiết. Điều này trở nên hoàn hảo với những ngành đòi hỏi sự tập trung cao độ như: Hệ thống thông tin, Lập trình máy tính, Kế toán,…
 • Những ngành học phù hợp với người hướng ngoại: là một người hướng ngoại, bạn thực sự thích làm việc trong các nhóm lớn và rất hứng thú với các nhiệm vụ của nhóm. Bạn thường thoải mái nói trước đám đông và thích các hoạt động theo đội nhóm. Các ngành học phù hợp là: Quản trị Digital Marketing, Hướng dẫn du lịch, Logistics,…

 • Những ngành học phù hợp với người quan tâm: Những người quan tâm có thiên hướng phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người khác. Họ là những cá nhân đáng tin cậy và có trách nhiệm với công việc. Vì vậy có những ngành học rất phù hợp như: Dịch vụ xã hội, Y dược, Nhân sự, Giáo dục, Tổ chức sự kiện…
 • Những ngành học phù hợp với người cẩn thận, tỉ mỉ: những người có tính cách này luôn biết định hướng chi tiết và ở trạng thái phân tích, điều này làm cho họ rất phù hợp với những công việc mà họ cần theo dõi dữ liệu và quản lý các quy trình. Những ngành học cần sự cẩn thận, tỉ mỉ như: Kế toán, Công nghệ thông tin, Lập trình máy tính, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, v.v….
 • Những ngành học phù hợp với người có óc sáng tạo: Những người có kiểu tính cách này thường thích làm việc với sự sáng tạo và luôn nảy ra những ý tưởng mới. Người có óc làm nghệ thuật thường thích làm việc theo quỹ thời gian của riêng họ, ít bị giám sát và khả năng làm việc linh hoạt. Có những ngành phù hợp như: Thiết kế đồ họa, Thiết kế Website, Marketing, Truyền thông đa phương tiện, v.v…
 •  Những ngành học phù hợp với người thích kinh doanh: Những người có tinh thần kinh doanh là những nhà lãnh đạo bẩm sinh và thích làm việc với những người khác để tạo ra những dự án thành công. Những ngành học phù hợp với tính cách này là: Tài chính – Ngân hàng, Kinh doanh xuất nhập khẩu, Thương mại điện tử, v.v…

ITC là địa chỉ đào tạo hệ Cao đẳng chính quy uy tín – chất lượng tại TP.HCM

Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM (ITC) với 22 năm kinh nghiệm, là một trong những địa chỉ đào tạo uy tín và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao các ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật - Điện tử; Quản trị - Kinh tế. Đa dạng các ngành học, bám sát thị trường lao động với:

 • 18 ngành hệ Cao đẳng chính quy
 • 7 ngành hệ Trung cấp chính quy/Chương trình Cao đẳng 9+

Địa chỉ: Số 12 Trịnh Đình Thảo, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, Tp. HCM (Cạnh Công viên văn hóa Đầm Sen). Liên hệ số Hotline/Zalo: 093.886.1080 – 097.500.5356 để được tư vấn trực tiếp về các ngành đào tạo nhé!

Trung tâm Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp

 • Đăng ký xét tuyển
 • 0938861080
 • Facebook