Học sinh lớp 12 cần lưu ý gì khi lựa chọn ngành học?

Hiện nay, việc lựa chọn ngành nghề đối với các bạn học sinh lớp 12 đã đến giai đoạn “nước rút”. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho bản thân, chưa biết nên lựa chọn ngành học nào là phù hợp. Hãy cùng Trường ITC tìm hiểu xem bạn nên lưu ý gì khi chọn ngành học nhé!

Chọn ngành chọn nghề chưa bao giờ là điều dễ dàng

1. Hãy chọn nghề trước, chọn trường sau

Rất nhiều bạn học sinh thường chọn trường trước để thi vì trường đó nổi tiếng, có nhiều hoạt động, nghe theo bạn bè, hay hơn hết là điều kiện xét tuyển dễ dàng có thể đảm bảo tấm vé trúng tuyển… mà không xét đến các yếu tố các ngành học trường đó có phù hợp hay không. Do đó, hãy xác định bản thân sẽ làm nghề gì trước, để từ đó lựa chọn ngành học phù hợp, sau đó mới tìm hiểu các trường đào tạo tốt và uy tín về các ngành học này.

2. Cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về những ngành nghề trong xã hội

Sau khi bạn chọn được nghề mình có tiềm năng, bạn cần phải tìm hiểu về yêu cầu nghề bạn đã chọn. Cụ thể ngoài triển vọng nghề nghiệp, mức lương, thị trường lao động thì còn cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp…

Cần tìm hiểu và xem xét kỹ xu hướng phát triển của ngành nghề

3. Cần cân nhắc một số điểm khi chọn nghề

Việc lựa chọn ngành học không phù hợp sẽ gây lãng phí về thời gian và tiền bạc, vì thế cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn nghề nghiệp và lưu ý:

• Không lựa chọn nghề theo sự áp đặt của người khác: Bạn có thể tham khảo ý kiến từ gia đình, bạn bè hoặc những người đi trước. Nhưng hơn ai hết bạn là người hiểu rõ bản thân mình có năng lực và phù hợp với những ngành học nào. Hãy chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân cũng như lựa chọn, định hướng tương lai của mình.
  • Không nên chọn nghề theo may rủi
  • Không chạy theo các nghề xu hướng
  • Khi chọn ngành cần chú ý cả đến các vấn đề liên quan như: điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình, thời gian đào tạo, cơ hội việc làm của nghề trong tương lai,..

4. Khám phá năng lực bản thân

Bạn yêu thích gì? Bạn có sở trường năng khiếu nào? Đầu tiên hãy căn cứ vào sở thích, đam mê và sở trường của bản thân để lựa chọn ngành nghề. Bởi trong quá trình theo đuổi ngành học sẽ có không ít những khó khăn, thử thách sẽ gặp phải nhưng nếu bạn có niềm đam mê với nghề nghiệp sẽ là động lực để bạn vượt qua và thành công trong lĩnh vực mà mình lựa học. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có niềm vui và hướng khởi khi theo học ngành mình đã lựa chọn.

Chọn nghề phù hợp với năng lực, khả năng trí tuệ. Nếu không đủ năng năng lực để theo học sẽ dễ dẫn đến việc bỏ học giữa chừng. Do đó hãy phân tích kỹ thực tế và dựa vào năng lực của mình để chọn ngành nghề phù hợp. Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi nhiều về năng khiếu, khả năng chuyên biệt như các ngành nghề về ca hát, nhảy múa, hội họa,… thì hãy chắc chắn mình có khả năng đó hay không và hãy tìm hiểu thật kỹ. Nếu quá yêu thích, thì sự kiên trì và không ngừng cố gắng nỗ lực cũng có thể giúp bạn bù vào năng khiếu. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn các ngành học này.

Khám phá xem bản thân có những thế mạnh và năng lực nào?

5. Cần xem xét khía cạnh tài chính và sức khỏe

Bạn yêu thích và muốn theo đuổi một ngành học nhưng các chi phí học tập hoặc học phí quá cao thì hãy cân nhắc kỹ hơn để tránh bỏ học giữa chừng vì không lo nổi học phí. Cùng với đó có những ngành đòi hỏi cao về sức khỏe hoặc yêu cầu cao về ngoại hình, giọng nói thì các bạn cũng nên xem xét trước khi lựa chọn.

Việc chọn ngành chọn nghề chưa bao giờ là dễ dàng cả. Do đó, để lựa chọn được ngành học phù hợp cần phải xem xét và lưu ý rất nhiều vấn đề, để tránh khi đã lựa chọn và theo học lại cảm thấy không phù hợp dẫn đến tình trạng lỡ dở, loay hoay không biết định hướng bước đi cho tương lai tiếp theo như thế nào. Cùng với đó, dù bạn lựa chọn ngành nào cũng nên phải tự trau dồi kiến thức và năng lực nghề nghiệp thì bạn mới thành công. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn lựa chọn được nghành nghề phù hợp.

Nếu các bạn học sinh muốn được tư vấn chi tiết về các ngành học hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn ITC qua Zalo/Hotline: 093.886.1080 – 097.500.5356 liền nhé!

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp