Traffic Count

Giải mã lý do có nên học ngành Truyền thông đa phương tiện hay không?

Ngành Truyền thông đa phương tiện mở ra nhiều cơ hội mới cho những bạn trẻ yêu thích và đam mê sáng tạo, nghệ thuật. Vậy có nên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện hay không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho chính bản thân mình nhé!

Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện hay còn gọi là Multimedia, đây là ngành vận dụng các thiết bị công nghệ để sáng tạo, thiết kế cũng như phát triển các sản phẩm mỹ thuật để ứng dụng ở các lĩnh vực như truyền thông, giáo dục, kinh doanh hay các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Khi xã hội ngày càng phát triển, truyền thông lại càng đóng vai trò quan trọng và quyết định tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp/ tổ chức.

Phương tiện truyền thông trước đây chỉ gói gọn trong những bài viết, các quảng cáo trên báo chí, truyền hình nhưng ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã kéo theo sự lan rộng của truyền thông với đa dạng các loại hình thức như video, hình  ảnh, trang web, mạng xã hội và nhiều hơn thế nữa. Với sự hỗ trợ của công nghệ, giờ đây các nhà quản trị, các marketer có thể thỏa sức sáng tạo và thiết kế ra những sản phẩm chất lượng mang tính ứng dụng cao và phù hợp với mục đích truyền thông của khách hàng và công ty.

Trong một thế giới ngập tràn thông tin thì mọi tổ chức/ doanh nghiệp từ chính phủ đến các đơn vị kinh doanh đều cần sử dụng các phương tiện truyền thông hữu dụng để có thể tiếp cận tới những đối tượng mục tiêu. Chính vì vậy, ngành Truyền thông đa phương tiện là một ngành có tốc độ phát triển cao và mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Việc làm không chỉ dừng lại ở trong nước, mà đang ngày càng mở rộng ra quốc tế.

Những lý do nên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện

  • Cơ hội phát triển lớn

Truyền thông đa phương tiện được coi là một trong những ngành học được quan tâm nhất trong thời đại công nghệ 4.0. Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP.HCM, mỗi năm sẽ cần đến 21.600 người trong nhóm ngành Truyền thông - quảng cáo. Tuy nhiên, số lượng sinh viên đăng ký ngành mỗi năm chỉ khoảng 5.000 - 6.000 thí sinh/năm.

Tình hình sử dụng Internet tại Việt Nam Tháng 1/2023 theo We Are Social. Tính đến đầu năm 2023, Việt Nam có 77.93 triệu người sử dụng Internet, tương đương 79.1% so với tổng dân số, tăng thêm 5.3 triệu người (+7.3%) so với đầu năm 2022. Trong khi đó, Internet trở thành công cụ quảng bá các sản phẩm truyền thông nhanh nhất. Tín hiệu này cho thấy ngành Truyền thông đa phương tiện trong tương lai vẫn là một ngành thời thượng, có cơ hội phát triển lớn, có tính cạnh tranh cao và hấp dẫn với giới trẻ năng động và đam mê đổi mới.

  • Nhu cầu việc làm cao

Truyền thông đa phương tiện hiện là ngành nghề hot và có xu hướng ngày càng phát triển, chính vì vậy thị trường lao động đối với ngành nghề này vô cùng lớn nên với những ai theo học ngành này có thể dễ dàng tìm được công việc với mức lương hấp dẫn. Hiện nay, bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp ở lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành truyền thông đa phương tiện cao. Thêm vào đó, các vị trí việc làm cũng rất đa dạng như thiết kế, biên tập hay kỹ thuật viên quay phim,… nhờ vậy mà bạn có thể lựa chọn được vị trí công việc phù hợp với khả năng, tích cách của bản thân.

  • Công việc năng động, không nhàm chán

Vì đặc thù công việc của ngành Truyền thông đa phương tiện là cần phải có sự sáng tạo thông qua từng sản phẩm, mỗi sản phẩm khác nhau đòi hỏi phải có thiết kế, cách thể hiện nội dung khác nhau. Chính vì thế mà bạn sẽ luôn có cơ hội phát triển và thiết kế ra những hình ảnh, nội dung đẹp mắt và ấn tượng nhất. Không những vậy, bạn không phải chỉ làm việc ở trong văn phòng mà có cơ hội làm việc ở nhiều không gian, bối cảnh khác nhau để có thể sáng tạo ra những sản phẩm truyền thông phù hợp, điều đó khiến cho công việc của ngành học này luôn mới mẻ và không bị nhàm chán.

  • Giờ giấc làm việc linh hoạt

Trong ngành Truyền thông đa phương tiện điều quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm, vì vậy bạn có thể linh hoạt điều chỉnh giờ làm việc theo ý muốn để phù hợp với bản thân nhất, miễn là đảm bảo đúng ngày deadline và sản phẩm hoàn thành đạt chất lượng. Do đó, đây cũng là ngành nghề rất phù hợp với các bạn trẻ năng động hiện nay.

Hy vọng với những lý do trên, các bạn team 2k6 có thể đưa ra được quyết định cho bản thân có nên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện hay không? Nếu cần tư vấn kỹ hơn về ngành học này hãy liên hệ đội ngũ tư vấn ITC qua Hotline/Zalo: 093.886.1080 - 097.500.5356 nhé!

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook