Muốn theo đuổi ngành lập trình bạn cần những tố chất gì?

Hiện nay, có rất nhiều các bạn trẻ yêu thích và mong muốn theo đuổi ngành lập trình. Bởi cơ hội việc làm và mức lương đáng mơ ước mà nghề nghiệp này mang lại. Không phủ nhận rằng ngành lập trình là một lĩnh vực đặc thù và khó, tuy nhiên không cần là thiên tài, cũng không cần bạn phải thật giỏi môn Toán mới có thể theo đuổi ngành học này, vì nếu bạn có những tố chất sau đây thì bạn có thể dễ dàng sống với ngành. Hãy cùng Trường ITC khám phá nhé!

1. Đam mê

Đây là yếu tố được nhắc đến đầu tiên bởi vì nó là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn “tiến nhanh” hơn trong quá trình học, cũng như theo đuổi đam mê với nghề lập trình sau này. Dù bạn làm công việc gì, nếu nó xuất phát từ đam mê thực sự thì bạn sẽ làm công việc đó một cách vui vẻ, say mê, làm hiệu quả và hạnh phúc khi làm việc. Dù gặp khó khăn bạn cũng không ngại khó mà vượt qua hết bằng sự say mê nghề nghiệp của mình.

Vì thế, nếu bạn theo đuổi ngành học này chỉ vì nó “hot” hay mơ mộng kiếm nhiều tiền từ nó, thì chẳng bao lâu bạn sẽ bỏ cuộc sớm thôi!

2. Tính kiên nhẫn

Đối với nghề lập trình, cái khó nhất chính là bạn phải kiên nhẫn. Đó không chỉ là khi bạn phải dùng hàng giờ để viết xong một đoạn code, mà nếu có lỗi sai thì bạn phải kiên nhẫn dùng cả buổi để tìm ra một lỗi sai của nó. Nếu không phải người kiên trì, tỉ mỉ, cận thẩn mà hay bộp chộp, chuyện gì cũng vội vàng muốn xong ngay thì bạn quả không hợp với nghề này rồi. Do đó, đây cũng là một tố chất vô cùng quan trọng đối với những ai muốn theo đuổi ngành nghề này.

3. Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm

Đến bây giờ nhiều bạn vẫn nghĩ làm lập trình ngồi viết code chỉ cần ngồi một mình, làm bạn với máy tính, chỉ cần một mình ta là đủ. Đây là một sai lầm đó nhé! Lập trình cũng cần làm việc nhóm, kết hợp với các vị trí, phòng ban khác để lên ý tưởng, review sản phẩm, thậm chí còn phải làm việc với khách hàng để trình bày về sản phẩm của mình. Thế nên muốn đi lâu, đi xa và thăng tiến nhanh trong nghề lập trình, hãy không ngừng trau dồi khả năng giao tiếp và làm việc nhóm nhé!

4. Tính ham học hỏi và khám phá

Nếu bạn thường luôn chấp nhận và thỏa hiệp với những cái “như nó vốn có” thì bạn sẽ không bao giờ trở thành một lập trình viên giỏi được. Bởi những lập trình viên giỏi, đa số họ luôn đào sâu, khai thác mọi khía cạnh của các vấn đề; thậm chí ngay cả khi nó có vẻ như hoàn toàn bình thường để tìm tòi, nghiên cứu thêm. Bên cạnh đó, họ cũng thường xuyên học hỏi và cập nhật các kiến thức mới. Đó mới chính là cách họ ngày càng xuất sắc và thăng tiến nhanh trong công việc.

5. Khả năng suy nghĩ logic, mạch lạc

Đây cũng được coi là một phẩm chất khó phát triển nhất, bởi mỗi người có khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau, có người học hỏi rất nhanh nhưng cũng có người tiếp thu kiến thức chậm hơn. Làm lập trình đa phần giống như giải đố, và người lập trình viên viết code hoặc sử dụng thư viện/framework có sẵn để giải quyết vấn đề đó. Vậy nên những người có tư duy logic thường rất hợp làm lập trình, làm việc rất nhanh và hiệu quả.

Yếu tố này không chỉ quan trọng với người làm lập trình mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có, để có thể nhận định chính xác các vấn đề và giải quyết nó.

6. Tính tự giác và khả năng tự học

Để trở thành một lập trình viên giỏi cũng là một hành trình gian nan bởi khối lượng kiến thức cần thu nạp lớn. Bên cạnh các kiến thức ở trường lớp, thì các bạn cũng cần tự giác rèn luyện thêm khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được. Tính tự giác và sự ham học hỏi sẽ giúp bạn có động lực thêm mỗi ngày để tự học và khám phá thêm nhiều thông tin mới.

Bạn yêu thích nghề lập trình và mong muốn theo đuổi nó nhưng bạn lại chưa có được các tố chất trên thì bạn cũng đừng vội lo lắng, bởi bất cứ kỹ năng nào cũng có thể rèn luyện được. Đặc biệt nếu bạn đã có sự đam mê và yêu thích với nghề thì hãy chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ và một kế hoạch thật rõ ràng để bước vào con đường lập trình nhé!

Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM (ITC) sẽ giúp bạn chinh phục ước mơ trở thành lập trình viên. ITC tự tin là Trường có thế mạnh về đào tạo các ngành Công nghệ thông tin đúng như tên gọi của Trường với 22 năm kinh nghiệm, giúp bạn sớm tự tin theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của bản thân.

Đăng ký xét tuyển ngay để trở thành sinh viên ITC ngay hôm nay nhé!

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN NGAY