Traffic Count

Nên nghe con tim hay nghe theo lý trí khi lựa chọn ngành nghề?

Lựa chọn ngành nghề chưa bao giờ là dễ dàng và làm sao để chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân? Là câu hỏi mà cứ đến mùa tuyển sinh, các bạn học sinh lại lo lắng tìm kiếm câu trả lời. Các bạn thường phân vân không biết nên chọn ngành học dựa vào “con tim” để sống hết mình cùng niềm đam mê hay căn cứ vào cơ hội việc làm các ngành nghề của “lý trí”. Vậy nên chọn theo hướng nào là phù hợp, hãy cùng ITC khám phá nhé!

Chọn nghề nên nghe theo con tim hay nghe lý trí?

 Chọn nghề theo “con tim”?

Chính là bạn sẽ lựa chọn ngành nghề theo đúng sự yêu thích và niềm đam mê của bản thân. Chúng ta thường nghe nói rằng: “Bất kể bạn học chuyên ngành gì, nhất định khi tìm việc phải tìm một công việc mình yêu thích. Như vậy, bạn mới có thể vui vẻ từ 6h sáng đến 8h tối.” Vậy có nên chọn lựa nghề theo “con tim”?

Câu trả lời là nên. Dù bạn chọn nghề nghiệp gì, trước tiên phải xuất phát từ niềm yêu thích thì mới có thể gắn bó, theo đuổi nghề lâu dài. Trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thử thách nhưng nếu bạn lựa chọn nghề theo đam mê, thì chính đam mê đó sẽ là động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách và gặt hái được nhiều thành công.

 Niềm đam mê sẽ giúp bạn có động lực vượt qua những khó khăn trong quá trình theo đuổi ngành nghề

 Hay lắng nghe “lý trí”?

Ở đây các bạn sẽ không còn ưu tiên niềm yêu thích và đam mê của bản thân mà lắng nghe “lý trí” chính là dùng trí tuệ để phân tích mọi khía cạnh của ngành nghề. Bạn sẽ tự đặt ra các câu hỏi: Tính cách của mình phù hợp với nghề gì? Mình cần có kỹ năng nào để theo đuổi ngành học này? Năng lực mình có đáp ứng được yêu cầu của nghề không?... Và những câu hỏi mang tính tìm hiểu, phân tích các vấn đề xã hội như: Nhu cầu việc làm, tiềm năng phát triển của ngành những năm nay như thế nào? Môi trường làm việc ra sao? Cơ hội thăng tiến trong ngành nghề,… Đa phần một người thường sẽ gắn bó với nghề nghiệp lâu hơn, tìm được việc làm tốt khi áp dụng những câu hỏi khách quan này vào việc chọn nghề.

 Cần tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến ngành học

Có thể thấy, mỗi sự lựa chọn đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, nếu chỉ phụ thuộc vào một trong hai yếu tố lý trí hay con tim khi chọn nghề là chưa đủ, vì nó không thể đảm bảo cho bạn có một tương lai vững chắc và gắn bó lâu dài với nghề. Vì thế, khi chọn nghề nhất định bạn phải kết hợp cả hai yếu tố, cũng như dựa theo một số điều kiện khách quan khác như: kinh tế gia đình, thời gian học, sức khỏe bản thân,.... Như vậy bạn mới lựa chọn được ngành học phù hợp cho bản thân để theo đuổi và đạt được những thành tựu như mình mong đợi.

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook