Traffic Count

Nếu giỏi Công nghệ thông tin, cơ hội thăng tiến là rất lớn

Nhắc đến những ngành nghề phát triển mạnh mẽ hiện nay không thể thiếu ngành Công nghệ thông tin. Đây là ngành nghề được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Chính vì vậy, nhu cầu về nhân sự ngành Công nghệ thông tin ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu xã hội. Hãy cùng ITC tìm hiểu vì sao lại nói nếu giỏi Công nghệ thông tin thì cơ hội thăng tiến là rất lớn nhé!

Đôi nét về ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, thu thập thông tin, bảo vệ, lưu trữ, xử lý và truyền tải. Nói một cách dễ hiểu, các lập trình viên chủ yếu làm các công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính. Công việc của họ không chỉ dừng lại ở việc xử lý dữ liệu trên máy tính mà còn phải thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế và viết phần mềm máy tính,… Ngoài ra còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty mà lập trình viên sẽ đáp ứng những nhu cầu làm việc của họ.

Cơ hội thăng tiến và nhu cầu việc làm ngành Công nghệ thông tin

Cơ hội thăng tiến trong ngành Công nghệ thông tin cho các lập trình viên ngày nay là rất phong phú và dồi dào. Với nhu cầu về nhân sự trong ngành cao như hiện nay sẽ thời điểm tuyệt vời để bạn theo đuổi ngành này.

Theo báo cáo về thị trường Công nghệ thông tin Việt Nam, năm 2025 nhu cầu tại Việt Nam cần đến 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực CNTT. Trong khi đó số lượng lập trình viên tại Việt Nam ở thời điểm đó chỉ đạt khoảng 500.000 người. Vì thế, nhu cầu nguồn nhân lực các ngành này vẫn rất hot.

Vì thế nếu bạn giỏi Công nghệ thông tin, cơ hội việc làm và thăng tiến của bạn là rất lớn. Lộ trình cơ bản của một nhân sự ngành Công nghệ thông tin như sau:

  • Junior Developer – Lập trình viên sơ cấp: Đây là vị trí bắt đầu nên thường thiếu kinh nghiệm nên cho dù rất thông minh và lanh lợi, họ cũng không thể biết hết được các code hoặc xử lý tốt các tình huống hóc búa như các lập trình viên có kinh nghiệm lâu năm. Trong ngôn ngữ lập trình, nắm vững về các software, design, pattern được xem là một dạng kinh nghiệm tích lũy lâu năm. 
  • Senior Developer – Lập trình viên lâu năm: Vị trí này cũng có thể là một bước đệm để bạn thăng tiến trong ngành IT. Khi đã đủ kinh nghiệm trong vị trí senior developer và am hiểu tường tận về công nghệ, bạn đã có bí quyết để trở thành một CTO của một công ty startup.
  • Lead Developer hoặc Architect: Architect thường xuyên thiết kế các hệ thống phức tạp, được thực hiện bởi các nhóm lập trình viên senior và junior. Công việc của một architect là sử dụng kiến thức kỹ thuật và kỹ năng của mình để tạo ra cấu trúc cho một dự án phần mềm thành công. Nếu là lead developer, bạn sẽ là người hướng dẫn và định hướng cho những lập trình viên junior và senior khi cần, tương tự như các nhà quản lý cao hơn.

  • Mid-level Manager – Quản lý cấp trung: Công việc quản lý sẽ có những trọng điểm khác nhau. Nếu bạn là người thích giám sát tiến độ và chú trọng về chi tiết thì trở thành một Project Manager (nhà quản lý dự án) là lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn chú tâm về các tính năng và cải tiến sản phẩm, thì trở thành Product Manager (nhà quản lý sản phẩm) là phù hợp.
  • Senior Leader – Quản lý cấp cao: Công việc của một Senior Leader là đưa ra các quyết định cấp cao, đồng thời là người truyền cảm hứng, giúp đội ngũ của nhân sự bên dưới có niềm tin vào sứ mệnh. Đây là công việc rất khó khăn và đầy cam go nhưng cũng rất thú vị. Vì thế, để ngồi được vào vị trí này đòi hỏi Senior Leader phải có chuyên môn vững vàng, dày dạn kinh nghiệm và nhuần nhuyễn các kỹ năng.

Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ thông tin tại Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM - ITC thì hãy ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY. Không bao giờ là trễ để theo đuổi ngành học mà mình mơ ước.

Trung tâm Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook