Traffic Count

Nhà tuyển dụng cần gì ở sinh viên ngành Kế toán?

Kinh tế càng phát triển thì doanh nghiệp thành lập càng nhiều nhu cầu tuyển dụng trong ngành Kế toán ngày càng cao. Ngành kế toán nhiều năm qua luôn là công việc mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những yêu cầu tuyển dụng kế toán khi tham gia ứng tuyển ngành nghề này. Vậy, cụ thể nghề kế toán yêu cầu ở ứng viên điều gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!  

Kế toán là người chịu trách nhiệm thu thập và xử lý các hóa đơn, chứng từ hay các thông tin có liên quan đến tài sản của công ty, doanh nghiệp. Vị trí này có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự vận hành của một công ty, doanh nghiệp.

Những yêu cầu tuyển dụng kế toán cơ bản nhất mà các doanh nghiệp hiện nay đang hướng đến:

Trình độ, bằng cấp

Ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, trình độ và bằng cấp là hai yêu cầu tuyển dụng kế toán được đặc biệt chú trọng. Theo đó, bạn cần: Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, kiểm toán hoặc tài chính tại các trường Đại học/Cao đẳng. Có năng lực và kiến thức chuyên môn tốt. Bên cạnh đó, có trình độ ngoại ngữ Tiếng Anh, đặc biệt cần thiết đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, giúp các bạn có nhiều ưu thế hơn trong công việc.

Kỹ năng chuyên môn

Ngoài những yêu cầu về trình độ học vấn, bằng cấp thì các doanh nghiệp hiện nay cũng đòi hỏi các ứng viên phải có những kỹ năng chuyên môn như sau: Có kỹ năng làm việc nhóm, có khả năng quản lý, tổ chức, sắp xếp công việc hợp lý, khoa học do lượng công việc cần xử lý của kế toán viên khá nhiều và phức tạp.

Đặc biệt, phải nắm vững nghiệp vụ kế toán, các điều luật, quy định và nguyên tắc làm việc trong vị trí kế toán. Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng (Word, Excel, PowerPoint,…) và các công cụ phần mềm kế toán (MISA, FAST, 3Tsoft,…). Có khả năng chịu đựng áp lực mà vẫn đạt hiệu quả cao trong công việc vì làm kế toán thường phải đối mặt với nhiều vấn đề căng thẳng.

Cẩn thận và trung thực

Vì công việc của kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai xót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. Vậy nên, khi làm việc, bạn phải luôn đặt tính cẩn thận lên trên hết. Cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc. Dấu “chấm” và dấu “phẩy” đảo chỗ cho nhau trong một con số là giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều. Nhưng hậu quả của việc bất cẩn gây ra còn không nghiêm trọng bằng hậu quả của sự cố tình làm sai hòng mưu cầu lợi ích riêng. Vì vậy, để có thể phát triển trong nghề kế toán thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty, đơn vị quan tâm nhất khi tuyển dụng kế toán viên.

Hơn nữa, nghề kế toán đòi hỏi các nhân sự nhạy bén, linh hoạt và chăm chỉ nên các ứng viên hãy chú ý thể hiện các khía cạnh này trong buổi phỏng vấn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Kỹ năng mềm

Nghề kế toán cũng yêu cầu các ứng viên phải có khả năng giao tiếp tốt trong mọi trường hợp. Đồng thời, có được khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo thì bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban của bạn và tạo thiện cảm và có thể là thuyết phục được các đối tác kinh doanh. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến.

Đây là những yêu cầu mà các nhà tuyển dụng rất cần ở một nhân sự kế toán. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên, sẽ hữu ích với những bạn đang có mong muốn trở thành nhân viên kế toán giỏi trong tương lai.

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook