Traffic Count

Tại sao học sinh nên định hướng nghề nghiệp càng sớm càng tốt?

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh là việc làm vô cùng quan trọng, bởi đây là một bước đệm cần thiết trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề trong tương lai. Vì thế, các bạn học sinh cần có sự định hướng nghề nghiệp càng sớm càng tốt, để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân.

1. Định hướng nghề nghiệp là gì? Vì sao cần định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh?

Định hướng nghề nghiệp là những công việc có thể giúp học sinh lựa chọn và xác định được nghề nghiệp mong muốn trong tương lai. Thông qua việc được cung cấp các thông tin về cơ hội việc làm, nhu cầu thị trường, mức lương, môi trường, cơ hội phát triển của các ngành nghề, các bạn học sinh sẽ có cơ sở nghiên cứu lựa chọn ngành học phù hợp, đảm bảo việc làm sau khi ra trường, hạn chế tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành nghề đã học. Cũng như lựa chọn được ngành học đúng với năng lực và mong muốn của bản thân.

Chính nhờ vậy, khi được định hướng nghề nghiệp sớm, các bạn học sinh sẽ có những lợi thế sau:

  • Có nhiều thời gian tìm hiểu về các ngành nghề, từ đó có thể cân nhắc, chuẩn bị và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho ngành học trong tương lai.
  • Có thêm thời gian chuẩn bị, cũng như có thể lập được kế hoạch học tập từ sớm, giúp các bạn có thêm tự tin và chuẩn bị được nhiều kiến thức, kỹ năng cho công việc sắp tới mà mình mong muốn.
  • Việc định hướng từ sớm giúp học sinh nhận ra đam mê, sở thích và năng lực của bản thân có phù hợp với công việc hay không, từ đó quyết định về ngành nghề một cách chính xác, giảm tình trạng làm trái ngành hay chán nản, bỏ ngang khi theo đuổi các ngành học không phù hợp.
  • Dễ dàng phát triển, thành công hơn trong công việc vì công việc đó phù hợp với sở trường và năng lực của các bạn khi đã có sự tìm hiểu kỹ càng.
  • Đặc biệt, cũng sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc và làm quen với công việc hơn, không bị mất thời gian vào những ngành nghề không liên quan.

Học sinh đến tìm hiểu về các ngành nghề tại Trường ITC 

2. Những phương pháp định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho học sinh

Chọn lọc các lời khuyên phù hợp để đưa ra định hướng đúng đắn

Khi lựa chọn ngành nghề thì việc tham khảo lời khuyên từ gia đình, bạn bè cũng giúp ích rất nhiều cho các bạn. Tuy nhiên, không phải lời khuyên nào cũng phù hợp với bạn. Nhiều bạn học sinh lựa chọn ngành nghề hoàn toàn theo sở thích, kỳ vọng của bố mẹ hoặc nghe theo lời khuyên của bạn bè mà không quan tâm đến năng lực hay mong muốn của bản thân, dẫn đến quyết định không phù hợp, chọn sai ngành và hối hận vì lựa chọn ấy. Do đó, hãy chọn lọc và tiếp thu những thông tin, lời khuyên phù hợp với mình để có những định hướng đúng đắn nhất trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình nhé!

Dành thời gian tìm hiểu về các ngành nghề, lĩnh vực

Việc tìm hiểu kỹ về các ngành nghề sẽ giúp bạn tìm được thông tin quan trọng, từ đó có kế hoạch định hướng đúng đắn. Các thông tin bạn cần tìm hiểu bao gồm các tin tức về cơ hội việc làm; cơ hội phát triển của ngành nghề; môi trường làm việc; cách làm việc; nhu cầu nhân sự; các kỹ năng cần thiết khi làm việc trong nghề; các trường nào có thể đào tạo tốt về lĩnh vực đó;… Đây đều là những thông tin quan trọng mà các bạn cần tìm hiểu trước khi lựa chọn công việc trong tương lai, giúp bạn có sự chuẩn bị từ sớm.

Trường ITC tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh 

Cần xác định thế mạnh của bản thân

Sau khi tìm hiểu về các ngành nghề, các bạn sẽ bắt đầu so sánh với sở thích, đam mê và thế mạnh của bản thân xem có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Vì thế cần xác định đúng đam mê, năng lực của bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có thể dễ dàng chọn lựa. Có rất nhiều cách để xác định sở thích, phổ biến nhất là thông qua các bài trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm IQ,… được các nhà khoa học công nhận.

Tích cực trau dồi từ sớm các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp đã chọn

Các kỹ năng chuyên môn các bạn sẽ được học tại trường nhưng kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp các bạn sẽ phải tự trau dồi thêm, vì thế đây là việc rất quan trọng, giúp các bạn có thêm sự tự tin khi bước vào môi trường làm việc. Một số kỹ năng mềm bao gồm: Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng quản lý thời gian; Kỹ năng lãnh đạo; Kỹ năng tư duy hiệu quả; Kỹ năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng học và tự học; Kỹ năng đàm phán; Kỹ năng quản lý xung đột; Kỹ năng tổ chức họp… Các bạn cần tìm hiểu và trau dồi các kỹ năng phù hợp với lĩnh vực mà mình lựa chọn càng sớm càng tốt.

Có thể thấy, việc định hướng nghề nghiệp càng sớm càng tốt cho học sinh là vô cùng cần thiết. Do đó, các bạn học sinh cũng nên dành thời gian để tìm hiểu các ngành nghề ngay từ sớm, để có sự chuẩn bị tốt nhất và lựa chọn được ngành nghề như phù hợp nhé!

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook