Traffic Count

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Ôn thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân hiệu quả

Môn Giáo dục công dân (GDCD) là môn đánh giá kiến thức và kỹ năng của học sinh về các vấn đề xã hội, pháp luật và đạo đức. Để đạt được điểm cao trong môn thi này, bạn cần có phương pháp ôn tập hiệu quả. Cùng ITC tìm hiểu những phương pháp này nhé!

1. Nắm vững kiến thức cơ bản từ sách giáo khoa:

Sách giáo khoa là nguồn tài liệu chính để ôn tập môn GDCD. Hãy dành thời gian đọc kỹ, ghi chép đầy đủ các nội dung quan trọng, đặc biệt chú ý đến những phần được đánh dấu trọng tâm. Vẽ sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và liên kết các khái niệm với nhau. Sử dụng các tài liệu tham khảo uy tín để bổ sung kiến thức và hiểu sâu hơn về các vấn đề được đề cập trong sách giáo khoa.

2. Rèn luyện kỹ năng làm bài thi:

  • Luyện tập làm đề thi thử để làm quen với cấu trúc đề thi, thời gian làm bài và cách thức đánh giá.
  • Phân tích kỹ đề bài, xác định yêu cầu của từng câu hỏi và chọn phương pháp giải phù hợp.
  • Đối với bài thi trắc nghiệm, cần đọc kỹ đề bài, phân tích các phương án trả lời và chọn ra đáp án đúng.
  • Đối với bài thi tự luận, cần trình bày bài thi một cách logic, rõ ràng, đầy đủ các ý chính trong đề bài. Sử dụng ngôn ngữ chính xác, trau chuốt và chú ý viết đúng chính tả.

3. Ôn tập thường xuyên và khoa học: Chia nhỏ thời gian ôn tập, mỗi ngày dành khoảng 30-60 phút để ôn tập các nội dung khác nhau. Kết hợp ôn tập lý thuyết với thực hành bằng cách giải bài tập, thảo luận nhóm hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến môn GDCD. Ôn tập theo phương pháp "học đi đôi với hành", vận dụng kiến thức đã học vào bài tập để ghi nhớ tốt hơn.

4. Giữ tinh thần thoải mái và tự tin: Trước khi thi, hãy giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng hay căng thẳng. Ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ và tập thể dục nhẹ nhàng để có một sức khỏe tốt nhất cho ngày thi. Tin tưởng vào bản thân và khả năng của mình. Hãy bình tĩnh, tự tin và tập trung khi làm bài thi.

Khi làm bài thi, thí sinh cần lưu ý:

Với những câu hỏi dễ, các bạn cần đọc kỹ câu hỏi và đáp án trước khi điền vào phiếu trả lời trắc nghiệm; đối với câu hỏi khó, tức là những dạng câu hỏi tình huống, các em nên đọc kỹ đề bài nhiều lần đến khi hiểu và gạch chân dưới các từ khóa, dùng phương pháp loại trừ, từ đó, đối chiếu với các đáp án để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Các câu hỏi vận dụng cao thường là phần kiến thức rất khó và sẽ “lấy” mất điểm của học sinh. Thực tế, không ít bạn lại “mất điểm oan” vào những câu hỏi rất dễ ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Vì tâm lý chủ quan, đọc lướt qua, lựa chọn nhanh.  

Tập trung ôn luyện các dạng đề bám sát vào đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT. Khi làm bài, các bạn cần căn giờ hợp lý cho các câu hỏi, câu nào dễ làm trước, câu khó làm sau. Khi hoàn thành thì phải kiểm tra bài làm thật kỹ. Đặc biệt, khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh phải điền hết đáp án các câu hỏi, tuyệt đối không để trống, kể cả những câu khó nhất. 

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn học sinh có thể ôn thi môn Giáo dục công dân hiệu quả và đạt được số điểm mong muốn. Chúc các bạn làm bài thi Tốt nghiệp THPT 2024 thật tốt nhé!

Theo dõi website và fanpage Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Tp.HCM - ITC để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nha các bạn ơi!

Trung tâm Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook