Traffic Count

Top 10 công việc hấp dẫn ngành Thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Nhân viên thiết kế đồ họa được nhiều nhà tuyển dụng tại rất nhiều ngành nghề dịch vụ săn đón ngay khi vừa tốt nghiệp.

Tuy nhiên, chắc hẳn với những bạn đang trong quá trình tìm hiểu về ngành này sẽ có những thắc mắc như những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp? Công việc nào mang lại thu nhập tốt? Vậy hãy cùng ITC tìm hiểu top 10 công việc hấp dẫn ngành Thiết kế đồ họa để các bạn có thêm hiểu biết về ngành này và có những định hướng phù hợp cho tương lai nhé!

1. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu được ví như là bộ mặt của doanh nghiệp vì thương hiệu luôn giữ một vị trí quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, nó là cầu nối giữa công ty với khách hàng. Mỗi bộ nhận diện thương hiệu đều ẩn chứa trong đó là bản sắc, văn hóa, kinh nghiệm của doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng của mình.

Các nhà tuyển dụng nhân sự thiết kế trong lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu rất gay gắt. Họ cần phải cẩn thận để tìm ra một nhân viên thiết kế đồ họa tốt nhất để có thể tạo hình cho những sản phẩm của công ty trong một bộ nhận diện thương hiệu như Logo, kiểu chữ, thư viện hình ảnh,… nhằm thể hiện được tính cách của thương hiệu. Chính vì mức độ gay gắt đó mà mức lương trả cho nhân viên thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cũng rất hậu hĩnh.

2. Thiết kế các ấn phẩm quảng cáo

Bước quan trọng tạo nên thành công trong hoạt động marketing của các doanh nghiệp phụ thuộc vào cách thức tiếp cận cũng như sự nắm bắt được tâm lý, hành vi của khách hàng mục tiêu. Thiết kế các ấn phẩm quảng cáo là công việc các bạn phải thường xuyên làm việc với chủ doanh nghiệp, giám đốc điều hành hay các phòng ban marketing khác nhau để lên kế hoạch thiết kế những ấn phẩm giúp xây dựng chiến lược marketing hiệu quả.

Một số ấn phẩm như:

 • Bưu thiếp và tờ rơi
 • Quảng cáo báo và tạp chí
 • Poster, biển quảng cáo tấm lớn ngoài trời
 • Infographic
 • Sách giới thiệu sản phẩm
 • Quảng cáo trên phương tiện cơ giới ô tô, tàu điện, xe buýt…
 • Mẫu email quảng cáo
 • Thực đơn bán hàng
 • Hình ảnh, banner quảng cáo trên mạng xã hội
 • Hình ảnh cho website, trang blog

Đây là vị trí khá quan trọng vì sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng các hình ảnh truyền thông hấp dẫn và độc đáo. Từ đó, nó sẽ tăng cao hiệu quả từ hoạt động quảng cáo cũng như giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến đối tượng mục tiêu. Cạnh tranh và áp lực trong công việc thiết kế đồ họa này không hề nhẹ nhàng chút nào nhưng nếu có thể trụ vững, chắc chắn bạn sẽ có những bước tiến rất xa sau này.

3. Thiết kế giao diện người dùng

Có thể hiểu giao diện người dùng ( UI ) là cách mà người sử dụng tương tác trên những thiết bị di động hay những ứng dụng thiết bị điện tử. Học thiết kế đồ họa theo mảng giao diện người dùng ( UI ) là việc thiết kế ra những mẫu hình ảnh trên những thiết bị, ứng dụng nhằm mục đích giúp người dùng sử dụng và tương tác với thông điệp đó một cách thân thiện, thuận tiện và tương thích với thiết bị của họ.

Các ví dụ về sản phẩm thiết kế đồ họa giao diện người dùng UI là: 

 • Thiết kế giao diện website
 • Thiết kế hình nền
 • Thiết kế giao diện trên game
 • Thiết kế giao diện phần mềm – ứng dụng

4. Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Các ấn phẩm thường xuất hiện với những nội dung và hình ảnh khá dài dòng, có thể lên tới hàng trăm trang. Các ấn phẩm thiết kế xuất bản ra đời thường gắn liền với các công nghệ in ấn, ví dụ như sản phẩm về sách, báo, tạp chí và catalogs…

Các nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực xuất bản sẽ phải làm việc trực tiếp với các biên tập viên để nhằm góp phần xây dựng bố cục của sản phẩm một cách cẩn thận từ các kiểu chữ, hình ảnh, các hình vẽ minh họa cũng như các yếu tố khác

5. Thiết kế bao bì

Hầu hết các sản phẩm khi muốn đưa ra thị trường đều cần phải qua công đoạn đóng gói để bảo vệ sản phẩm của doanh nghiệp khi lưu trữ hoặc phân phối, đồng thời phục vụ cho việc tiếp thị quảng cáo và bán sản phẩm. Mỗi một thành phần của bao bì như hộp, chai, thùng và túi… đều có thể là cơ hội để doanh nghiệp kể một câu chuyện về sản phẩm và đưa thương hiệu của công ty đến với khách hàng. Vì vậy công việc của một nhân viên thiết kế bao bì là xây dựng nên các concept, lên ý tưởng sáng tạo cho sản phẩm thiết kế, phát triển các mô hình thiết kế mẫu sản phẩm và tạo ra các bản thiết kế in ấn cần thiết để sản xuất sản phẩm.

6. Thiết kế đồ họa chuyển động

Công việc thiết kế đồ họa chuyển động (Motion Graphic) được hiểu đơn giản là đồ họa mà các đối tượng trong đó đang chuyển động, bao gồm là các chuyển động về âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và các hiệu ứng khác nhau trong các phương tiện truyền thông online, truyền thống như quảng cáo truyền hình và phim ảnh. Đó có thể là thiết kế chuỗi tiêu đề và tin kết thúc, quảng cáo, chuyển động logo, trailer, bản trình bày thuyết trình động, video quảng cáo, banners động, GIFs (Ảnh động).

7. Thiết kế môi trường, cảnh quan

Nhân viên thiết kế trong lĩnh vực này họ sẽ thiết kế ra không gian làm việc, không gian nghỉ ngơi, quán cà phê …nhằm làm tăng thêm tính trải nghiệm cho khách hàng với môi trường xung quanh bằng cách sáng tạo làm cho nó trở nên ấn tượng, thu hút hơn, và dễ xoay chuyển hơn. Một số ví dụ như:

 • Bảng hướng dẫn
 • Tranh tường
 • Bảo tàng, triển lãm
 • Hình ảnh tên thương hiệu trong văn phòng
 • Bảng điều hướng hướng dẫn giao thông vận tải
 • Không gian nội thất bên trong quầy bán hàng
 • Hình ảnh trên sân vận động
 • Không gian tổ chức triển khai hội nghị, sự kiện

8. Thiết kế vẽ nghệ thuật và hình minh họa

Thiết kế nghệ thuật tạo hình hay nghệ thuật minh họa thường là tạo ra hình vẽ mang tính trang trí nhằm kể nhiều câu chuyện trong cùng một tác phẩm và nó không hoàn toàn giống với thiết kế đồ họa. Một số loại hình vẽ thẩm mỹ và nghệ thuật thường sử dụng trong graphic design như :

 • Hình vẽ trên áo phông thun
 • Mẫu họa tiết, motion graphics, Stock images ( Hình ảnh tư liệu )
 • Hình minh họa Video games, hình vẽ trên web
 • Truyện tranh
 • Album nghệ thuật và thẩm mỹ
 • Minh họa bìa sách
 • Minh họa tài liệu kỹ thuật, hình vẽ concept

9. Thiết kế đồ họa game – hoạt hình 3D

Thiết kế đồ họa game - hoạt hình 3D là nghề dành cho nhiều bạn trẻ yêu thích phim hoạt hình hoặc nền tảng truyền thông đa phương tiện. Với các công nghệ hiện nay, nhân viên thiết kế đồ họa có thể tạo nên những bộ phim hoạt hình hoặc những video với hình ảnh đồ họa độc đáo, chuyển động mượt mà.

Hiện nay, mảng thiết kế phim hoạt hình vẫn là một trong những mảng quan trọng trong những công việc hấp dẫn ngành Thiết kế đồ họa. Tại Việt Nam, phim hoạt hình cũng đang có sự chuyển biến ngày càng rõ rệt khi nhiều người trẻ tham gia vào lĩnh vực này. Do đó, cơ hội làm việc trong nghề này là rất rộng mở.

10. Thiết kế 3D nội thất, công trình

Công việc chính của nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế 3D nội thất, công trình xây dựng là thiết kế mô phỏng hình ảnh 3D cho các công trình xây dựng, thiết kế nội thất trong nhà ở, văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, … Nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này ngoài việc phải am hiểu các nguyên lý, kỹ thuật xây dựng hình ảnh trong không gian 3D thì bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như: AutoCad, Solidworks/ Inventor, NX/Catia…

Tóm lại, ngành Thiết kế đồ họa đang ngày càng phát triển và có nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao. Rất nhiều công việc hấp dẫn đang chờ phía trước nên nếu bạn đang tìm hiểu về ngành này hãy định hướng cho mình một lĩnh vực yêu thích và bắt đầu theo đuổi từ bây giờ nhé.

Tại Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM (ITC) đây cũng là một trong những ngành học mũi nhọn được nhà trường chú trọng đào tạo. Các bạn sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc thiết kế đồ họa trong nhiều lĩnh vực. Liên hệ số Hotline/Zalo: 093.886.1080 – 097.500.5356 để được tư vấn chi tiết về lộ trình đào tạo và học phí ngành Thiết kế đồ họa nhé!

Trung tâm Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp

 • Đăng ký xét tuyển
 • 0938861080
 • Facebook