Traffic Count

Top 10 kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường không thể thiếu

Đối với nhiều bạn sinh viên khi mới ra trường, trong giai đoạn đầu làm quen với môi trường làm việc chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn trong việc thích ứng. Tuy nhiên, nếu các bạn sinh viên chuẩn bị trước những kỹ năng mà ITC chia sẻ dưới đây sẽ có thể vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Cùng ITC tìm hiểu nhé!

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà mọi sinh viên cần phải trang bị. Nhưng hiện nay, một số bạn sinh viên mới ra trường tuy có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt nhưng kỹ năng giao tiếp khá kém. Điều này khiến các bạn gặp nhiều khó khăn trong công việc.
Nguyên nhân của tình trạng này một phần có thể đến từ chương trình đào tạo tại các trường chưa chú trọng nhiều vào việc phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên. Bên cạnh đó, việc sinh viên không chịu khó rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp được xem là lý do quan trọng nhất.
Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM (ITC) thường xuyên phối hợp cùng các giảng viên tổ chức các buổi đào tạo và chương trình để sinh viên học tập và phát triển các kỹ năng mềm. Đồng thời, các bạn cần phải tự nhận thức về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và rèn luyện kỹ năng thông qua các hoạt động hàng ngày, tham gia câu lạc bộ, v.v.

Sinh viên ITC rèn luyện kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng làm việc nhóm
Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường mà bạn cần biết. Trong một nhóm thường có nhiều cá nhân với những tính cách khác nhau, các bạn cần biết cách phối hợp với những người khác để quá trình làm việc được diễn ra hiệu quả. Khi làm việc nhóm tốt sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh hơn, từ đó hiệu quả công việc cũng sẽ tăng lên.
Kỹ năng lắng nghe
Thông thường, đối với sinh viên mới ra trường sẽ có ít kinh nghiệm làm việc, do đó, trong quá trình làm việc các bạn sẽ nhận được nhiều góp ý từ những người có kinh nghiệm đi trước. Đôi khi những lời góp ý có vẻ khó nghe, nhưng hãy giữ một thái độ bình tĩnh và lắng nghe cẩn thận để nhận ra điểm chưa tốt của bản thân và nhanh chóng khắc phục.
Kỹ năng xử lý vấn đề
Trong công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đôi lúc sẽ phát sinh những vấn đề không thể lường trước. Các bạn sinh viên cần phải có khả năng thích ứng và xử lý vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên kỹ năng này đòi hỏi các bạn phải nỗ lực trau dồi và rèn luyện thường xuyên để có thể áp dụng vào công việc.

Kỹ năng quản lý thời gian
Nếu bạn là một người biết quản lý thời gian thì khi mới làm quen với môi trường công sở, các bạn sẽ ít cảm thấy ngợp bởi nhiều công việc được giao, giúp nâng cao hiệu xuất công việc và hoàn thành công việc đúng thời hạn. Do đó, bạn cần biết cách quản lý thời gian cho các nhiệm vụ một cách hợp lý, cũng như tối ưu thứ tự công việc cần thực hiện. 
Kỹ năng làm việc dưới áp lực
Áp lực công việc là nỗi ám ảnh với nhiều người, đặc biệt là với những bạn sinh viên mới ra trường và bắt đầu công việc chính thức đầu tiên. Lúc này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với công việc của mình, từ đó việc chịu áp lực từ công việc là điều khó tránh khỏi, nó có thể đến từ những trục trặc trong công việc, thời gian hoàn thành, khách hàng, v.v. 
Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường bằng cách tham gia nhiều hoạt động học tập, nhận nhiều công việc để làm quen với áp lực từ sớm.
Kỹ năng thích ứng linh hoạt
Môi trường xung quanh chúng ta không ngừng thay đổi, nếu không kịp thời thích nghi bạn sẽ khó có thể tồn tại và phát triển. Vì vậy, kỹ năng thích ứng linh hoạt là một trong những kỹ năng cần thiết mà sinh viên không thể thiếu. 
Trong công việc cũng vậy, nếu bạn không có khả năng thích ứng thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải. Nên hãy tích cực tìm tòi và cố gắng bắt kịp các xu hướng mới trong lĩnh vực của mình nhé!

Kỹ năng tư duy phản biện
Đối với các bạn sinh viên, tư duy phản biện giúp bạn có thể tự do bày tỏ quan điểm cá nhân, tuân thủ kỷ luật và học tập một cách nghiêm túc. Sau khi nắm vững kiến thức, sinh viên có khả năng ứng dụng vào thực tế và đặt nó dưới nhiều góc nhìn khác nhau.
Ngược lại, nếu không có tư duy phản biện, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phản biện quan điểm của người khác, thậm chí biến những lập luận trở thành ngụy biện.
Kỹ năng ngoại ngữ
Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, ngoại ngữ giống như một kỹ năng thiết yếu của bất kỳ nhân sự nào. Nhiều nhà tuyển dụng đưa ngoại ngữ trở thành một trong những tiêu chí đánh giá và sàng lọc ứng viên, đặc biệt với các doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia. Nếu không sở hữu kỹ năng ngoại ngữ tốt, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ bị thu hẹp rất nhiều. 
Kỹ năng tin học văn phòng
Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên có khả năng làm việc trên các phần mềm tin học văn phòng. Bởi lẽ, công nghệ ngày càng phát triển, nhiều công việc dần phải thích nghi với công nghệ nên bạn cũng phải dần làm quen với kỹ năng tin học văn phòng. Đừng để kỹ năng này là một vật cản trên con đường nghề nghiệp của mình nhé.

Kỹ năng tin học văn phòng rất quan trọng với các bạn sinh viên

Trên đây là những chia sẻ về Top 10 các kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường mà ITC muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn sinh viên ITC sắp tốt nghiệp sẽ có những chuẩn bị cho bản thân để sớm làm quen với công việc mà mình đang theo đuổi.

Trung tâm Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook