Top những công việc phổ biến sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán

Kế toán là ngành nghề rất phổ biến, có tính ổn định và luôn ở trong top những công việc được lựa chọn nhiều nhất tại Trường ITC. Học ngành Kế toán ra trường làm gì? Ngành Kế toán ra trường xin việc như thế nào? Là thắc mắc của rất nhiều bạn trong khi chọn ngành nghề. Tại bài viết này hãy cùng ITC tìm hiểu top những công việc phổ biến sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán nhé!

Ngành Kế toán là ngành trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ để người học có thể cung cấp thông tin về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất – kinh doanh của một đơn vị kế toán cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin kế toán, giúp họ ra được các quyết định kinh tế phù hợp.

Theo thống kê mới nhất, Nước ta có hơn 612.000 doanh nghiệp. Trung bình mỗi doanh nghiệp cần đến 5 – 6 vị trí liên quan đến ngành Kế toán. Chắc chắn số lượng này sẽ không dừng lại. Bởi hàng năm có rất nhiều công ty mới được lập ra và đều có nhu yếu về nhân sự ở ngành này. Bên cạnh đó, rất nhiều tổ chức triển khai quốc tế khan hiếm nguồn nhân lực. Vậy những công việc nào dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán? Cùng ITC tìm hiểu nhé!

Những công việc phổ biến cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán

Kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp là người phụ trách hầu hết tất cả những mảng liên quan đến công việc kế toán của doanh nghiệp. Từ vấn đề hướng dẫn nhân viên kế toán hay đào tạo nghiệp vụ kế toán cho những người mới. Thu thập và xử lý dự liệu, những chứng từ liên quan và kết hợp giải đáp thắc măc, hạch toán và theo dõi cũng như quản lý công nợ, các khoản chi tiêu và giám sát số liệu sản phẩm rõ ràng.

Kế toán nội bộ

Là một vị trí phụ trách và chịu trách nhiệm kiểm tra thông tin cũng như giám sát tất cả các hoạt động cũng như hệ thống vận hành của doanh nghiệp cùng vốn tài chính nội bộ, thu, chi và các khoản chi phí hợp pháp. Kế toán nội bộ có công việc như nhân viên kế toán bình thường, đảm bảo cho mọi hoạt động của doanh nghiệp đi đúng quỹ đạo, đồng thời thực hiện theo kế hoạch của cấp trên đưa ra.

Kế toán công nợ

Kế toán công nợ là vị trí với những công việc liên quan đến các khoản công nợ phải thu hay phải chi trả khách. Nhân viên kế toán công nợ với công việc thống kê và lập danh sách các khoản công nợ cụ thể của công ty, sắp xếp và hẹn thời gian chi trả đúng thời gian quy định cũng như đáp ứng đúng hợp đồng để đảm bảo làm việc uy tín, chuyên nghiệp của công ty. Với chức danh kế toán công nợ này, bạn cần thực hiện nhiệm vụ do kế toán trưởng hay các kế toán viên cấp cao hơn bàn giao.

Kế toán thuế

Kế toán thuế là vị trí tương đối quan trọng và hầu hết không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có đăng ký sản xuất và kinh doanh thì cần đóng thuế cho nhà nước, việc này được kế toán thuế thực hiện. Việc tính toán thuế, xác định rõ được những khoản thuế phù hợp để nộp cũng như đáp ứng đúng yêu cầu của pháp luật.

Kế toán bán hàng

Vị trí Kế toán bán hàng được nhiều người lựa chọn, đây là vị trí có công việc chính như một nhân viên kế toán. Tùy thuộc vào quy mô lớn nhỏ của công ty mà nhân viên kế toán sẽ được nhận công việc cụ thể khác nhau. Đối với những công ty lớn có riêng vị trí kế toán bán hàng thì công việc chính là xác định đơn hàng, cập nhật đơn giá hàng, xuất hàng, nhập hàng, thay đổi giá cả hay tất cả những vấn đề liên quan đến hàng bán ra, hàng tồn kho đều được lưu trữ cụ thể và kết hợp với bộ phận nhân viên bán hàng để đem lại hiệu quả công việc cao.

Trên đây là những vị trí công việc mà các bạn có thể tham khảo khi đang lựa chọn ngành học phù hợp với mình hoặc đang theo đuổi ngành Kế toán. Nếu có thắc mắc hoặc đang quan tâm đến ngành này tại Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM, các bạn có thể liên hệ ngay số Hotline/Zalo: 093.886.1080 – 097.500.5356 để được tư vấn trực tiếp nhé!