Traffic Count

Xu hướng chủ động bỏ Đại học, chọn trường nghề hiện nay

Năm nay, trong hơn 320.000 thí sinh không xét tuyển Đại học, đã có rất nhiều bạn trẻ đã chủ động chọn học các trường nghề (Cao đẳng, Trung cấp) thay vì xem Đại học là “con đường duy nhất”. Bằng chứng là các trường Cao đẳng, Trung cấp đã tiếp nhận một số lượng rất lớn các bạn thí sinh đến nhập học trước thời gian công bố điểm chuẩn.

Bên cạnh đó, trái ngược với suy nghĩ chỉ có thí sinh điểm thấp mới đăng ký học trường nghề. Thì đã có không ít những thí sinh là học sinh giỏi, có điểm thi tốt nghiệp THPT khá cao hay điểm học bạ “dư sức” trúng tuyển vào các trường đại học nhưng vẫn chọn một con đường khác, với định hướng riêng cho bản thân mình là nhập học vào các trường nghề.

Phụ huynh và thí sinh đến nhập học tại ITC trước khi công bố điểm chuẩn

Xu hướng học nghề đã có sự thay đổi?

Những năm gần đây, các bạn trẻ đã có sự thay đổi trong tư duy chọn trường của mình, để phù hợp với những thay đổi của nền kinh tế hiện nay.

Các bạn chọn học nghề thay vì đi học Đại học bởi những ưu thế và lợi ích mà môi trường này mang lại như: thời gian đào tạo ngắn, tiết kiệm chi phí, cơ hội thực hành nhiều, ra trường dễ có việc và nhanh chóng có cơ hội tham gia vào thị trường lao động, tích lũy sớm kinh nghiệm cho bản thân – đây cũng là điều mà các nhà tuyển dụng luôn cần có ở các ứng viên. Bên cạnh đó, nếu muốn nâng cao trình độ, sinh viên có thể học liên thông lên bậc học cao hơn với thời gian ngắn khoảng 1,5 – 2 năm, ngoài giờ hành chính. Đó cũng là lý do có sự chuyển dịch sang học các trường nghề ngày càng đông.

Sinh viên ITC trong tiết học ngành Quản trị Digital Marketing

Đây có phải sự lựa chọn đi ngược lại số đông?

Với tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang diễn ra khá phổ biến ở nước ta thì hiện nay việc tốt nghiệp Đại học ra không tìm được việc làm, đành phải làm trái ngành cũng diễn ra khá phổ biến. Dẫn đến tốn kém chi phí và mất rất nhiều thời gian để học tập và định hướng lại bản thân. Do đó, thay vì học tiếp THPT theo cách “truyền thống”, đã có rất nhiều bạn học sinh và quý phụ huynh đã định hướng cho con em sau khi tốt nghiệp THCS đã chọn các trường Cao Đẳng để theo đuổi tiếp con đường học hành của mình.

Sinh viên được học thực hành với thời lượng lớn

Trong khi đó, các doanh nghiệp đang rất cần một lực lượng lao động có tay nghề để đáp ứng được công việc. Vì vậy, trong những năm gần đây, việc học nghề dần trở nên phổ biến hơn vì đáp ứng được nhu cầu tìm việc làm sớm và học nhanh chóng của các bạn học sinh, sinh viên,.. Do đó, việc lựa chọn một định hướng đúng phù hợp với bản thân, điều kiện gia đình là sự lựa chọn khôn ngoan hiện nay của các bạn học sinh.

Trung Tâm Truyền Thông & Quan Hệ Doanh Nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook