Traffic Count

5 lý do sinh viên cần phải trang bị ngay kỹ năng mềm

Hiện nay, các nhà tuyển dụng cũng chia sẻ rằng các bạn sinh viên khi ra trường còn rất yếu về kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày… Điều đó khiến các bạn ấy gặp rất nhiều khó khăn trong chặng đường tìm việc và thích nghi với môi trường làm việc mới. Trong thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức, 75% còn lại quyết định đến sự thành công là ở những kỹ năng mềm của cá nhân. Khi những sinh viên đã tốt nghiệp gia nhập những nơi làm việc ngày càng năng động, sáng tạo và công nghệ cao, kỹ năng mềm, bao gồm kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và lãnh đạo ngày càng có giá trị. Hãy cùng tìm hiểu 5 lý do sinh viên cần phải trang bị ngay kỹ năng mềm cho bản thân ở bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng mềm chiếm vai trò quan trọng trong việc học tập và phát triển công việc của sinh viên

Kỹ năng mềm (Soft skills) hay còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng xác định mục tiêu, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới... kỹ năng mềm quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

1. Kỹ năng mềm hỗ trợ bạn trong việc nâng cao hiệu quả học tập

Đa số, các bạn tân sinh viên thường gặp khó khăn trong giai đoạn đầu bước vào môi trường cao đẳng, đại học. Bởi sự thay đổi hoàn toàn trong môi trường học tập và môi trường sống, thầy cô, bạn bè. Khi học cao đẳng, đại học các bạn phải tự sắp xếp thời gian, tự quản lý bản thân, tự chịu trách nhiệm cho quá trình học tập của bản thân. Điều đó gây không ít khó khăn cho các bạn sinh viên. Nhưng với một một số các kỹ năng học tập ở bậc học mới, kỹ năng thích nghi,... các bạn sẽ biết cách để tìm hiểu, hoà nhập và phát huy được năng lực của bản thân mình. Nhờ đó sẽ giúp các bạn học tập được hiệu quả.

Sinh viên nên rèn luyện kỹ năng mềm từ sớm

2. Kỹ năng mềm giúp nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên

Có thể thấy hiện nay đa số các nhà tuyển dụng thường quan tâm ở ứng viên của mình ở các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thích nghi, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý xung đột, sự trung thực, trách nhiệm. Nếu như kỹ năng chuyên môn trong hồ sơ xin việc của một sinh viên đã tốt nghiệp có thể khiến họ được chú ý, nhưng sau cùng kỹ năng mềm sẽ là cái quyết định liệu họ có nhận được công việc hay không. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những nhân viên mới, những người sẽ phát triển tốt trong môi trường của họ, hòa đồng với các đồng nghiệp và có thể lãnh đạo hiệu quả khi cần thiết. Do đó, nếu trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm sinh viên sẽ có khả năng được tuyển dụng cao.

3. Kỹ năng mềm sẽ giúp bạn phát triển xa trong sự nghiệp và công việc

Không chỉ cần có mỗi chuyên môn là đủ, mà để phát triển và thăng tiến trong công việc, các bạn cần có được sự tin tưởng, sự ủng hộ của người lãnh đạo và đồng nghiệp của mình. Để làm được điều đó bạn phải là người sống có trách nhiệm, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, ứng xử văn minh.

Theo một nghiên cứu do Google thực hiện đã phát hiện ra mối tương quan giữa các kỹ năng mềm và sự thành công liên tục trong một tổ chức. Khi phân tích tất cả các dữ liệu tuyển dụng, sa thải và thăng tiến của Google kể từ khi thành lập và có thể nhận thấy rằng kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng trong việc dự đoán hiệu suất và sự phát triển lâu dài của họ. Kỹ năng đào tạo, khả năng lắng nghe và sự đồng cảm cũng chiếm phần quan trọng đối với nhân viên và là một số trong những kỹ năng quan trọng khác được quan tâm đến.

Kỹ năng mềm chiếm 75% sự thành công 

4. Kỹ năng mềm đảm bảo sự tồn tại trong môi trường làm việc hiện đại

Môi trường làm việc trong thời đại mới luôn có sự phát triển liên tục và khả năng thích ứng với sự thay đổi liên tục môi trường làm việc của một người sẽ quyết định cơ hội tranh đua và phát triển của họ. Khi yêu cầu về hiệu quả công việc ngày càng phức tạp cùng với việc có ít thời gian để học hỏi trong công việc, điều quan trọng đối với sinh viên là học cách quản lý khối lượng công việc, quản lý thời gian và các nhiệm vụ khác nhau một cách dễ dàng, thực hiện các cam kết và tạo ra kết quả chất lượng trong giới hạn thời gian nhất định. Nhờ đó các bạn không những sẽ tồn tại lâu mà còn có cơ hội thăng tiến rất nhanh trong môi trường làm việc.

5. Kỹ năng mềm giúp bạn thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác

Khi tuyển dụng bạn, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm là làm sao để biết được bạn có là người năng động và hay đề ra các sáng kiến hay không? Điều này có nghĩa là bạn liên tục tìm ra những giải pháp mới cho công việc của mình khiến cho nó hấp dẫn hơn thậm chí đối với cả những công việc mang tính lặp đi lặp lại. Sự sáng tạo có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy, nó khiến bạn đủ dũng cảm để theo đuổi một ý tưởng vốn bị mắc kẹt trong suy nghĩ và cuối cùng là bạn vượt qua được nó. Dẫn dắt những người khác theo cùng một hướng để đạt một mục đích chung, và người lãnh đạo giỏi là người có thể lãnh đạo được người khác bằng chính tấm gương của mình.

Sinh viên ITC trong tiết học kỹ năng mềm 

Tóm lại, có thể thấy kỹ năng mềm chiếm một vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong học tập mà cả trong việc phát triển sự nghiệp của bản thân sinh viên. Hiện nay, các nhà tuyển dụng rất coi trọng các kỹ năng mềm và coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn các ứng viên. Khi bạn trang bị đầy đủ kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nổi bật và dễ dàng được tuyển dụng hơn các ứng viên khác có cùng chuyên môn. Chính vì vậy, hãy rèn luyện ngay kỹ năng mềm cho bản thân khi còn là sinh viên năm nhất.

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook