Traffic Count

Bật mí cách đi thực tập hiệu quả đối với sinh viên năm cuối

Thực tập chính là cơ hội để sinh viên có thể tiếp xúc thực tế, chuẩn bị kinh nghiệm, kỹ năng để xin việc. Có rất nhiều cơ hội việc làm lớn sẽ đến với sinh viên ngay trong kỳ thực tập. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có đầy đủ kỹ năng, thái độ, kiến thức để lựa chọn và thích ứng với nơi mình sẽ thực tập. Do đó, để giúp cho sinh viên năm cuối ITC chuẩn bị đi thực tập, các bạn sinh viên hãy theo dõi bài viết bên dưới để chuẩn bị “hành trang thực tập” đầy đủ nhất cho bản thân nhé!

1. Tìm hiểu kỹ nơi bạn sẽ thực tập

Tìm hiểu kỹ nơi bạn thực tập sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn làm việc tại công ty và là một cách đi thực tập hiệu quả. Hãy giành thời gian để tìm hiểu về website; fanpage,… của công ty để có thể hiểu rõ hơn về các thông tin của công ty mình thực tập. Điều này cũng giúp bạn rất nhiều trong các cuộc phỏng vấn trước thực tập, một trong những câu hỏi thường gặp khi bạn được phỏng vấn thực tập đó là: Em biết gì về công ty chúng tôi? Đâu là đối thủ cạnh tranh của công ty? Đâu là những đối tác của công ty? Chúng tôi làm được gì nổi trội trong thời gian qua? Nếu bạn có thời gian tìm hiểu những thông tin trên khi bắt gặp những câu hỏi này bạn sẽ không bị bỡ ngỡ và ghi điểm tốt trong mắt nhà tuyển dụng về sự tìm hiểu kỹ lưỡng của mình. Hơn hết, khi hiểu rõ về công ty bạn cũng sẽ biết được mình cần làm gì và học hỏi được điều gì, hay mục tiêu cần phấn đấu khi thực tập tại đây.

2. Đừng quên chuẩn bị CV chỉn chu và hấp dẫn

CV là bản tóm tắt quá trình học tập, lao động của bản thân. Đối với sinh viên khi xin đi thực tập, CV là một phương thức để có được cách đi thực tập hiệu quả, là điều cần thiết để nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu thông tin ứng viên trước khi quyết định sinh viên có được chấp nhận vào vị trí thực tập hay không. Chính vì tầm quan trọng đó nên ứng viên cần phải chuẩn bị một bản CV độc đáo và khác biệt. Bạn hãy khéo léo trình bày làm thế nào để CV của bạn nổi bật lên trong số hàng chục thậm chí hàng trăm hồ sơ. Nếu không phải gửi CV cho một công ty hay tổ chức nhà nước, hãy đầu tư một CV sáng tạo với các tiêu chí: Thể hiện đầy đủ, sáng tạo, súc tích quá trình học tập, làm việc xã hội của bạn, cũng như những thế mạnh.

CV được chuẩn bị chỉn chu sẽ giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu 

Đừng quên chú ý đến yếu tố hình thức của CV, chọn phông chữ sáng sủa, sáng tạo biến cách ở các chữ cái đầu nhưng không khó đọc, các phông chữ Cambria, Tahoma hay Classic hơn là Arial hoặc Times new roman. Bạn cũng có thể in màu nhã nhặn như màu ghi, đen, xanh da trời đậm, nên đầu tư vào giấy in sang trọng, có độ dày giấy khác thường để tạo sự khác biệt ngay khi nhà tuyển dụng cầm lên. Hãy dùng cách trình bày CV kiểu phương Tây, như vậy sẽ đầy thủ thông tin và khoa học hơn, bao gồm các thông tin như tên tuổi, địa chỉ, trang mạng xã hội cá nhân, các hoạt động đào tạo, hoạt động xã hội, sở thích và chèn hình ảnh cá nhân của bạn, vì theo phong cách phương Tây nên không nhất thiết bạn phải dùng ảnh thẻ, đó có thể là những bức ảnh năng động, sáng tạo, trẻ trung như vậy sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Chẳng hạn, các bạn thực tập ngành Công nghệ thông tin hay Thiết kế đồ họa, đừng quên trình bày những thế mạnh của bản thân, những ngôn ngữ lập trình, những phần mềm thiết kế mà bạn thành thạo. Đừng quên đính kèm thông tin những dự án, sản phẩm mà bạn đã thực hiện.

3. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn

Để được tuyển dụng vào một công ty dù chỉ là vị trí thực tập sinh nhưng bạn đã là một thành viên của công ty, điều đó đồng nghĩa với việc bạn tham gia vào hoạt động của công ty, vì vậy chắc chắn bạn sẽ trải qua một cuộc phỏng vấn sơ bộ để nhà tuyển dụng xem xét mức độ phù hợp và đáp ứng cho công việc của bạn. Đây chính là cơ hội để bạn “chinh phục” nhà tuyển dụng tương lai.

Đầu tiên hãy chú ý ăn mặc phù hợp, gọn gàng hãy tránh các phong cách phá cách, hippie, hip hop, xăm trổ lộ liễu,… vì nó không phù hợp với đại đa số nhà tuyển dụng. Nói năng lịch sự, nhìn thẳng vào người phỏng vấn. Trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Đặt ra những tình huống giả tưởng trước khi đi phỏng vấn như: tôi có thể làm gì cho công ty, tôi biết công ty phải đối mặt với những ai, tôi mong muốn học được gì ở quý công ty. Hãy chân thành và trung thực bạn sẽ có được thiện cảm của nhà tuyển dụng và là một cách đi thực tập hiệu quả.

Chân thành và trung thực khi tham dự buổi phỏng vấn 

4. Xây dựng tác phong chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng

Tác phong chính là cách bạn thể hiện bản thân để thông qua đó có thể hoàn thành công việc của mình. Bạn hãy thực hiện công việc đúng chất lượng, đúng khối lượng, đúng thời hạn. Hãy tìm mọi cách để hoàn thành công việc được giao như thể mình là nhân viên chính thức của công ty, tìm hiểu mọi khía cạnh của công việc ấy, chỉ nói “không thể”, “không có”, “không tìm thấy” sau khi đã tìm kiếm, tìm hiểu thông tin nhiều ngày trời, xuống thực địa và tìm trên internet, tìm qua người quen. Làm việc với thái độ tích cực và luôn tâm niệm không có gì là không thể. Đây chính là điều đang thiếu ở nhiều người lao động Việt Nam và là cách đi thực tập hiệu quả.

Thực tập sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn về nghề nghiệp trong tương lai cho bạn. Thực tế, rất nhiều sinh viên ITC đã được các doanh nghiệp nhận ngay vào làm việc chính thức chỉ sau 2 tháng thực tập bởi kỹ năng và thái độ làm việc, cùng với mức lương vô cùng hậu hĩnh. Do đó, đừng quên trau dồi và trang bị thêm cho mình một vài kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và có một kỳ thực tập tốt đẹp nhé các bạn.

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook