Traffic Count

Lý giải lý do nhiều học sinh tốt nghiệp lớp 9 chọn chương trình vừa học nghề vừa học văn hoá

Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ có khá nhiều lựa chọn cho tương lai như: vào các trường THPT công lập, THPT tư thục, trung tâm GDTX hoặc các chương trình phân luồng nghề nghiệp khác. Tuy nhiên, điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng và trăn trở là hướng đi nào là phù hợp với con em mình. Tuy nhiên, hiện nay hướng đi vừa học nghề (Trung cấp) vừa học văn hoá THPT, lại được khá nhiều phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn để định hướng tương lai cho con em mình sau khi tốt nghiệp THCS. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao ở bài viết dưới đây nhé!

 
Nhiều học sinh tốt nghiệp lớp 9 chọn học vừa học nghề vừa học văn hoá

 

1.Nguồn nhân lực hệ Trung cấp có tỉ lệ việc làm cao

Việc học hết THCS và học tiếp THPT và sau đó thi đậu vào một trường Đại học là một lộ trình hiển nhiên và hoàn hảo mà hầu hết các gia đình đều mong muốn cho con em mình. Tuy nhiên, thực tế nguồn nhân lực có tỉ lệ việc làm cao hiện nay lại thuộc đối tượng tốt nghiệp hệ Trung cấp.

Theo Báo cáo thị trường lao động của Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM năm 2019 và dự báo nhu cầu nhân lực năm 2020, hệ đào tạo Trung cấp chiếm tỉ trọng nhu cầu nhân lực cao nhất với 28,44%, trong khi đó trình độ Đại học chỉ chiếm 21,72%. Trước thực trạng sinh viên Đại học thiếu kỹ năng tay nghề khi bắt đầu công việc, các doanh nghiệp đang dần chuộng sinh viên trình độ Trung cấp.

Tại trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM (ITC), HSSV hệ Trung cấp được đào tạo với chương trình chú trọng thực hành với số tiết thực hành chiếm hơn 70% chương trình đào tạo ngay từ đầu năm nhất. Do đó, với nguồn kiến thức và kinh nghiệm thực hành, sinh viên Trung cấp thường có việc làm ngay sau khi ra trường.

 
Hệ Trung cấp có tỉ lệ việc làm cao nhất

 
2.Học Trung cấp vẫn có thể lấy bằng Cao đẳng, Đại học

Hiện nay, muốn lấy được bằng Đại học không chỉ có một con đường duy nhất là thi tuyển sau khi kết thúc hệ THPT như trước đây mà còn có rất nhiều con đường khác. Các bạn học sinh có thể lấy được bằng Cao đẳng và Đại học bằng cách học liên thông ngay sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp.

Đối tượng tốt nghiệp THCS có thể chọn học song song chương trình Trung cấp chính quy và chương trình văn hóa phổ thông trong 2.5 năm. Với chương trình học này các bạn học sinh sẽ không còn áp lực về việc học văn hoá vì chỉ tập trung học 4 môn văn hoá chính. Sau 2.5 năm, học sinh sẽ được nhận bằng Trung cấp chính quy chuyên ngành đã chọn và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Với 2 điều kiện này, các bạn được phép liên thông tiếp lên các bậc giáo dục cao hơn và có thể lấy bằng Cao đẳng trong 1 năm ngay tại trường và Đại học là 2 năm. Như vậy, nếu theo học chương trình 9+, các bạn sẽ có bằng Cao đẳng và Đại học sớm hơn các bạn THPT từ 1 - 2 năm.

 
Cơ hội có bằng Cao đẳng, Đại học sớm

 
3.Hệ Trung cấp với nhiều ưu điểm có lợi cho sinh viên

Một trong những điểm mạnh của mô hình 9+ là tiết kiệm chi phí và thời gian. Theo nghị định 86 của chính phủ, đối tượng tốt nghiệp THCS từ năm 2015 đến 2021 học thẳng lên bậc Trung cấp sẽ được nhà nước hỗ trợ học phí. Đặc biệt, tại trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM (ITC) các bạn học sinh còn có cơ hội nhận học bổng Dự án Lập trình viên của quỹ học bổng Dariu, hỗ trợ từ 30% - 100% học phí.

Việc tiết kiệm được cả thời gian và chi phí cùng cơ hội việc làm cao đã thu hút khá nhiều phụ huynh và học sinh tìm hiểu các trường Trung cấp và có ý định cho con em theo học ngay sau khi tốt nghiệp THCS.

 
Nhiều ưu điểm có lợi cho học sinh khi theo học chương trình này

 
Đây cũng là một trong những chương trình mà nhiều quý phụ huynh và học sinh lựa chọn học tập tại trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM (ITC) hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội của nó. 

 
Huyền Trang
Phòng Tuyển sinh - Truyền thông ITC

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook