Traffic Count

Mất định hướng nghề nghiệp, sinh viên nên làm gì?

Tìm được ngành học phù hợp với bản thân là một sự lựa chọn khó khăn. Bạn thích ngành này, bạn muốn học ngành này, nhưng khi học rồi bạn lại cảm thấy không thể học nổi nữa và bỏ cuộc, dẫn đến mất đi định hướng nghề nghiệp. Vậy sinh viên nên làm gì khi gặp phải tình trạng này? Cùng ITC tìm hiểu nhé!

Mất định hướng nghề nghiệp là gì?

Mất định hướng nghề nghiệp xảy ra khi bạn cảm thấy thiếu gắn kết với ngành học mà mình đã lựa chọn. Trong nhiều trường hợp, điều này xảy ra khi bạn không còn nhìn thấy những mặt tích cực khi theo đuổi ngành đó hoặc cảm thấy mất đi sở thích ban đầu và bạn dần chán nản với việc học tập.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải sự trì trệ hay mất định hướng là:

  • Bạn thường xuyên cảm thấy buồn chán và hay nghĩ đến việc bỏ cuộc.
  • Đánh giá học tập của các bạn ở mức trung bình nhưng không thể cao được.
  • Bạn đã không học được điều gì mới trong nhiều tháng.
  • Định hướng công việc tương lai của bạn không rõ ràng.

Nếu các bạn không có định hướng tốt ngay từ đầu, đơn thuần lựa chọn một ngành nghề dựa trên độ hot hay xu hướng của thị trường, lời khuyên từ gia đình hoặc bạn bè mà không xuất phát từ chính điểm mạnh hay sở thích của bản thân thì sẽ rất dễ gặp tình trạng này.

Phương pháp cải thiện tình trạng mất định hướng nghề nghiệp

Khi đang rơi vào tình trạng mất định hướng nghề nghiệp, lúc này quan trọng nhất là bạn cần nhìn lại bản thân mình thích gì, làm tốt những gì, muốn gì để có thể xác định lại hướng đi và hướng phát triển của bản thân trong tương lai.

1. Tập trung vào bản thân

Để tìm kiếm một ngành học phù hợp, bạn cần dừng so sánh bản thân với những người khác. Mỗi người đều có những hướng phát triển riêng nên đừng vì thấy người khác thành công mà nản lòng. Hãy tập trung vào những điều bản thân muốn làm, từ đó hình thành một hướng đi mới cho riêng mình.

2. Xác định lại điểm mạnh và sở thích của bản thân

Hãy suy nghĩ về những điều bạn giỏi và lập ra danh sách công việc có thể làm dựa trên những điều đó. Hãy cân nhắc danh sách các điểm mạnh của bạn và sử dụng nó làm nguồn cảm hứng trong quá trình xác định phương hướng cho bản thân. Ngoài ra, các sở thích của bạn cũng có thể biến thành một con đường sự nghiệp hiệu quả và hấp dẫn nữa đó!

3. Thử các bài test tính cách

Một cách hiệu quả khác giúp bạn khi gặp phải tình trạng mất định hướng nghề nghiệp chính là thử một vài bài test tính cách. Một vài bài test đơn giản có thể tìm ra điều gì phù hợp với bạn ở các loại công việc khác nhau, giúp bạn đưa ra những phương án về con đường sự nghiệp mà bản thân có thể thử sức. 

4.Tâm sự với người mà bạn tin tưởng

Trò chuyện với một người bạn đáng tin cậy có thể giúp bạn biết được những điểm mạnh và sở thích mà trước đây không nhận thấy ở bản thân. Một người bạn thân thiết có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích giúp bạn phần nào xác định hướng đi của mình hơn.

5. Nghiên cứu về thị trường lao động trong tương lai

Nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường lao động là điều vô cùng cần thiết để thoát khỏi tình trạng mất định hướng nghề nghiệp. Bạn có thể nhận ra được nhiều điều khi cân nhắc mức lương trong quá trình tìm hiểu và khám phá nghề nghiệp cho tương lai.

Từ những phương pháp trên, các bạn sinh viên sẽ phần nào xác định được hướng đi cho riêng mình. Từ đó quyết định có nên học tiếp ngành mình đang học hay chuyển hướng sang ngành khác. Điều quan trọng là phải tin vào bản thân mới có thể đi đến thành công.

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook