Traffic Count

Phương pháp đọc sách hiệu quả dành cho sinh viên

Đọc là một trong những hoạt động quan trọng để học tập kể cả khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường hay bắt đầu một công việc nào đó. Việc đọc sách nhiều sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều kiến thức để có nền tảng phát triển bản thân. Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc sách sao cho hiệu quả, cùng ITC tìm hiểu các phương pháp đọc sách hiệu quả nhé!

Tầm quan trọng của việc đọc sách hiệu quả

Đầu tiên, các bạn cần biết được vì sao chúng ta cần có phương pháp đọc sách hiệu quả. Sách là một phương tiện lưu trữ và truyền tải kiến thức từ ngày xưa. Nó có thể huấn luyện trí tưởng tượng của chúng ta, giúp tâm trí của ta có nguồn nhiên liệu để liên tục phát triển kiến thức và làm phong phú thêm quan điểm, góc nhìn.

Ở đây tầm quan trọng của việc đọc sách hiệu quả bắt đầu phát huy tác dụng. Đọc sách không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là chìa khoá để bạn tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, khai phá thêm nhiều khía cạnh hấp dẫn khác của cuộc sống. Phát triển thói quen đọc sách có thể giúp bạn tiến xa cả về học tập lẫn trong công việc.

Một số phương pháp đọc sách hiệu quả dành cho sinh viên

Đặt mục tiêu đọc sách rõ ràng

Một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả nhất chính là đặt mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu đọc. Bạn cần nghĩ về lý do vì sao bạn phải đọc sách, mục đích cuối cùng của việc đọc là gì? Mục tiêu được đưa ra có thể là tìm phương pháp giải quyết một vấn đề khó khăn nào đó, hay tìm kiếm ý tưởng, phát triển tư duy mới, cũng có thể đơn giản hơn là bạn chỉ đang muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ một cuốn sách.

Ghi lại mục tiêu của bạn vào một cuốn sổ để bạn có thể xem lại nếu mất động lực khi đọc sách. Với bước nhỏ này sẽ giúp bạn lấy lại cảm giác mỗi khi thấy chán nản hay mất phương hướng trong việc đọc sách.

Bắt đầu từ việc yêu sách

Để bắt đầu đọc sách hiệu quả, bạn cần bắt đầu với những cuốn sách nói về những thứ bạn yêu thích. Bạn sẽ sẵn sàng đọc nhiều hơn, say mê hơn với những điều bạn hứng thú. Nói cách khác, đừng chọn những tác phẩm kinh điển chỉ bởi vì nhiều người đã chọn đọc. Hãy tìm những cuốn sách được viết về những chủ đề mà bạn yêu thích và bởi những người mà bạn ngưỡng mộ nhất. “Yếu tố vui vẻ” là điều cần thiết của một phương pháp đọc sách hiệu quả.

Nếu bạn bắt đầu đọc một cuốn sách và không thích nó, thì bạn không cần phải tiếp tục. Chúng ta có thể dừng đọc một cuốn sách nếu cảm thấy cuốn sách đó không mang lại cho bạn thứ bạn cần. 

Với những thể loại sách đa dạng tại ITC sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm cuốn sách yêu thích

Làm cho việc đọc sách trở nên dễ dàng hơn

Bạn cảm thấy việc đọc sách khá rườm rà và tiêu tốn thời gian? Sách nói sẽ là phương án khá tuyệt vời dành cho bạn đó. Bạn có thể vừa nghe sách trong khi tập thể dục hay đi dạo, đi bộ trong công viên vì điều này cho phép bạn kết hợp việc ‘đọc’ vào cuộc sống của mình. Làm cho điều mà trước đây bạn cho là khá rườm rà trở nên đơn giản hơn.

Tuy nhiên, khi đọc để hiểu và phân tích, chúng ta sẽ thực sự cần mang theo cuốn sách bên mình. Việc tranh thủ những thời gian rảnh mỗi ngày dù ít để đọc sách vẫn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn.

Cải thiện kỹ năng đọc thường xuyên

Các bạn nên đưa ra thời gian đọc mỗi ngày cho bản thân, đặt mục tiêu thời gian là 20 phút sẽ dễ dàng hơn. Nếu tốc độ đọc trung bình là 250 từ mỗi phút, thì các bạn sẽ gần như đọc xong một cuốn sách mỗi tuần bằng cách làm điều này. Những hành động nhỏ thực sự dẫn đến kết quả lớn.

Ghi chú và tóm tắt lại những gì đã đọc

Thực hành đọc chủ động bằng cách ghi chú là một phương pháp giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn. Khi đọc xong một phần trong cuốn sách, hãy dành một chút thời gian để tóm tắt ý chính ra một cuốn sổ để ghi nhớ.

Nếu mục tiêu đọc sách của bạn là để hiểu các sự kiện hoặc từ vựng, hãy viết thuật ngữ chính và định nghĩa của nó lên thẻ ghi chú. Hãy để ý xem điều gì là ý chính, điều gì là quan trọng nhất mà bạn đang tìm kiếm để ghi lại nhé!

Qua những phương pháp trên, ITC hy vọng các bạn sinh viên của chúng ta sẽ có cho mình phương pháp đọc sách hiệu quả và phù hợp. Từ đó nâng cao các kiến thức và kỹ năng cần thiết để việc học tập và làm việc trở nên dễ dàng hơn.

Trung tâm Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook