Traffic Count

Sinh viên năm nhất nên làm gì?

Môi trường học ở cao đẳng, đại học sẽ là một môi trường hoàn toàn khác, mang đến cho các bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị về cuộc sống xa nhà và rất nhiều bài học về cuộc sống. Đây cũng là môi trường với những điều mới chờ đợi chúng ta khám phá cũng như áp lực thi cử, học tập cũng lớn hơn nhiều. Do đó, các bạn sinh viên cần phải thích nghi ngay từ khi năm nhất. Vậy sinh viên năm nhất nên lưu ý những gì tại môi trường mới? nên học tập và làm những gì ngay khi bước chân vào cánh cửa cao đẳng, đại học để việc học trở nên dễ dàng hơn? Hãy cùng tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1.Chú trọng học ngoại ngữ (tiếng anh)

Tiếng anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, được nhiều người sử dụng nhất. Mặc dù đã học tiếng anh từ tiểu học nhưng đa phần khi học trên trường thì vốn tiếng anh của chúng ta mới chỉ dừng lại ở mức khá, chủ yếu mạnh về ngữ pháp và nhưng lại kém về kỹ năng nghe nói. Vì thế, cho dù đã học tiếng anh nhiều năm nhưng đa phần học sinh Việt Nam vẫn chỉ dừng ở mức giao tiếp cơ bản mà thôi.

Hiện nay, hầu như các trường cao đẳng, đại học đều yêu cầu chứng chỉ tiếng anh đầu ra cho sinh viên với 4 kỹ năng. Vì yêu cầu này mà nhiều sinh viên không giỏi tiếng anh không thể tốt nghiệp đúng thời hạn. Do đó, ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, bắt đầu quá trình học thì bạn hãy cố gắng tận dụng thời gian rảnh học tập và cải thiện vốn tiếng anh của mình. Tiếng anh sau này cũng giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai của bạn nên hãy học càng sớm càng tốt.

Sinh viên ITC trong tiết học tiếng anh 

2. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, đội, nhóm

Môi trường học cao đẳng, đại học mở ra cho các bạn sinh viên rất nhiều điều mới lạ, thú vị cũng không kém xa lạ và chắc chắn khi mới là sinh viên năm nhất các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giao lưu, kết bạn mới. Do đó, việc tham gia vào các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ tình nguyện,... sẽ giúp các bạn dạn dĩ hơn, tự tin hơn và kết bạn, giao lưu được nhiều hơn. Từ một sinh viên năm nhất tự ti, nhút nhát nhưng sau khi tham gia vào một câu lạc bộ nào đó chắc chắn bạn sẽ mạnh dạn hơn, có nhiều mối quan hệ mới hơn và rèn luyện thêm được nhiều kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,...

Tuy nhiên, khi chọn câu lạc bộ để tham gia hãy tìm hiểu kỹ về nó và xem xét xem các hoạt động của câu lạc bộ ấy có phù hợp, có đúng với mong muốn của bạn không nhé. Nếu tham gia vào câu lạc bộ không phù hợp với bản thân thì bạn sẽ ngày càng chán nản và sẽ sớm bỏ cuộc mà thôi.

Hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội 

3. Tìm kiếm một công việc làm thêm part-time

Làm việc part-time là điều mà bất cứ sinh viên nào cũng làm chứ không riêng gì sinh viên năm nhất mới bước chân vào ngưỡng cửa học cao đẳng, đại học. Các bạn sinh viên có thể làm thêm các công việc part-time phù hợp với sinh viên năm nhất và không ảnh hưởng quá nhiều đến việc học như gia sư, nhân viên bán hàng cửa hàng tiện lợi, làm phục vụ tại các nhà hàng, quán cafe... Mức lương của những công việc này tuy không cao nhưng chắc chắn sẽ cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm thú vị cũng như những bài học kinh nghiệm quý báu. Nếu có thế mạnh về viết lách, các bạn có thể trở thành cộng tác viên cho các trang báo hay các group content khác nhau.

Làm một công việc part-time ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, có thể mức thu nhập không quá cao nhưng vẫn trang trải được phần nào cuộc sống. Đặc biệt hơn, làm thêm từ sớm sẽ giúp chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn, nhiều trải nghiệm hơn, biết phân biệt được công việc nào là tốt cho công việc sau này nên hãy mạnh dạn tìm kiếm việc làm thêm nhé. Tuy nhiên, cũng cần cân đối thời gian để đảm bảo cho việc học tập. 

Đi làm thêm giúp sinh viên tích lũy thêm kinh nghiệm

4. Làm quen với việc tự học

Ở cấp 3 các bạn có sự nhắc nhở liên tục của thầy cô và học theo các kiến thức trong sách giáo khoa, còn lên cao đẳng, đại học việc học lại hoàn toàn khác. Những kiến thức chúng ta học chỉ là một phần rất nhỏ so với những kiến thức mà chúng ta thi. Điều này đồng nghĩa với việc, sinh viên sẽ phải tự học để biết thêm nhiều kiến thức khác nhau. Do đó, sinh viên năm nhất hãy làm quen với việc tự học từ sớm đi nhé để không quá bỡ ngỡ với môi trường học mới nhé.

Hiện nay, các trường cao đẳng, đại học cũng trang bị tối đa những thứ giúp ích cho việc học với tinh thần tự học của sinh viên. Bao gồm các thư viện rất hiện đại và có cả thư viện trực tuyến để sinh viên thuận tiện tra cứu tài liệu và tìm bài tập để làm thêm. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm kiếm thêm các kiến thức học tập trên các trang web hay mạng internet một cách dễ dàng.

Ngoài giờ học trên lớp các bạn có thể lên thư viện để tìm kiếm tài liệu

5. Chuẩn bị cho mình sự tự tin

Chắc chắn, trước khi bắt đầu việc học cao đẳng, đại học với việc trở thành sinh viên năm nhất thì chúng ta đã nghe đến việc học cao đẳng, đại học sẽ phải chạy deadline với những bài tập nhóm, những bài thuyết trình gấp rút. Làm bài tập nhóm thì chắc chắn phải thuyết trình rồi, do đó khi có sự tự tin thì chúng ta sẽ thuyết trình trôi chảy, tự nhiên kỹ năng thuyết trình của chúng ta cũng sẽ được cải thiện nhiều. Nhưng ngược lại, khi đứng trước đám đông chúng ta ngại ngùng, không dám nói thì khó có thể tự tin thuyết trình được mặc dù mình hiểu biết tất cả những điều ấy nhưng lại không thể thốt ra thành lời.

Chính vì lý do này, ngay từ khi mới bắt đầu học cao đẳng, đại học, vẫn còn là sinh viên năm nhất thì hãy rèn luyện cho mình sự tự tin nhé. Đừng lo lắng gì cả, chỉ cần bạn cố gắng mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

Sự tự tin là điều mà các bạn sinh viên nên rèn luyện từ sớm

Qua bài viết trên thì Trường ITC đã cung cấp đến các bạn những điều mà sinh viên năm nhất nên làm ngay từ bây giờ để việc học ở môi trường mới không còn áp lực và giúp các bạn tự tin chinh phục ước mơ nghề nghiệp. Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho các bạn nhiều điều bổ ích, đặc biệt là những cô cậu sinh viên năm nhất tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng.

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook