Traffic Count

Video CV là gì? Cách tạo Video CV khi xin việc?

Nếu như trước đây khi xin việc, sinh viên có thể dùng CV giấy để chinh phục nhà tuyển dụng, thì ngày nay, với sự phát triển của Công nghệ thông tin, sinh viên đã có thể thuyết phục nhà tuyển dụng với CV bằng Video. Nhưng để tạo một Video CV như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết, hãy cùng ITC tìm hiểu nhé!

Video CV là gì?

Video CV là một CV được làm dưới dạng một video, trong đó bạn giải thích và chỉ ra những điều khiến bạn trở thành một ứng viên tốt. Bạn có thể gửi nó cho nhà tuyển dụng hoặc online portfolio được công khai. Video sẽ mô tả bạn là ai, bạn đang tìm kiếm điều gì và bạn có những kỹ năng hoặc kinh nghiệm liên quan nào khiến bạn đủ tiêu chuẩn cho các vị trí tương tự.

Video CV là một phần bổ sung cho CV gốc và không thể thay thế CV gốc. Nó giống với Cover Letter hơn ở chỗ các bạn có thể nói về bản thân thông qua một phương tiện khác.

Một Video CV chuyên nghiệp cần những gì? Có phải lúc nào cũng có thể làm Video CV không?

Video CV phải ngắn, với thời lượng từ 30 giây đến 2 phút. Bạn không nên chỉ đọc trong video này mà hãy chia sẻ những điều liên quan đến công việc bạn đang theo đuổi, có thể là một kỹ năng, một kinh nghiệm hoặc một câu chuyện về bạn cho thấy lý do tại sao bạn là một ứng viên tuyệt vời.

Nội dung của Video CV cần phù hợp và có liên quan đến công ty, nhà tuyển dụng. Cách bạn ghi hình video cũng cần trang trọng như lúc bạn hiện diện trong một buổi phỏng vấn, việc ăn mặc chỉnh tề, nói chuyện chuyên nghiệp sẽ tạo ấn tượng rằng bạn là người đáng tin cậy.

Tuy Video CV có thể mang lại nhiều lợi ích cho các bạn ứng cử viên nhưng không phải lúc nào cũng sẽ phù hợp. Các bạn cần xem xét lại bằng cách trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Có liên quan đến lĩnh vực của bạn không?
  • Nhà tuyển dụng có yêu cầu không?
  • Có làm nổi bật bản thân một cách thích hợp?

Cách tạo Video CV xin việc hiệu quả?

Chuẩn bị kịch bản: Có kịch bản rõ ràng sẽ giúp bạn nói chuyện chôi chảy và tự nhiên hơn trong khi quay. Nhà tuyển dụng cũng sẽ biết được bạn đã có sự chuẩn bị cho Video CV này.

Set up background chỉnh chu: Nếu bạn xuất hiện trước camera, hãy đảm bảo rằng background (phông nền) để nhà tuyển dụng khi xem video của bạn cảm thấy sự chỉnh chu và chuyên nghiệp.

Hiểu người xem của bạn: Bạn cần tìm hiểu về công ty mà bạn đang xin việc, bạn hiểu mình đang cần gửi thông điệp đến ai và đang nói về vấn đề gì.

Lựa chọn thiết bị phù hợp: Chất lượng rõ nét của video cũng là điều bạn cần lưu ý. Hãy lựa chọn điện thoại hoặc máy ảnh có quay HD và nếu bạn có chân máy, micrô tốt thì điều đó sẽ mang lại lợi thế cho bạn.

Trình bày nó như một câu chuyện: mở đầu, giữa và kết thúc và đảm bảo rằng thông điệp của bạn có liên quan đến công ty, lĩnh vực bạn đang theo đuổi.

Kết thúc bằng kết luận mạnh mẽ: Đưa ra lời kêu gọi hành động cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Thể hiện sự mong muốn CV gốc của bạn được xem qua hoặc ghé qua Online Portfolio để hiểu thêm về tiềm năng của bạn.

Edit video để làm cho nó thú vị: Với phần mềm đơn giản, bạn có thể kết hợp các cảnh quay và âm thanh khác nhau để liên kết phần thể hiện của mình.

Ghi lại một số lần: Bằng cách này, bạn có thể sử dụng những thước phim đẹp nhất từ những cảnh đẹp nhất để tạo ra video tốt nhất có thể.

Xin feedback, góp ý: Hãy mở video cho bạn bè và người thân mà bạn tin tưởng xem và lắng nghe góp ý từ họ, càng tốt nếu bạn có một người cố vấn chuyên nghiệp để xin ý kiến.

Điều cần tránh trong video CV: Dừng tạo video nếu bạn không thoải mái, tránh ngôn ngữ và hành động khiếm nhã, hoặc đề cập một cách tiêu cực về một tổ chức và cá nhân cụ thể. Hãy luôn gửi CV gốc cho nhà tuyển dụng trước khi bạn muốn gửi Video CV để bổ sung câu chuyện về bản thân.

Các bạn sinh viên ITC có thể tham khảo cách làm Video CV để có thêm điểm nổi bật cho bản thân trước nhà tuyển dụng. Nếu Video CV phù hợp với ngành nghề và khả năng của các bạn thì đây sẽ là một điểm cộng rất lớn đấy nhé!

Trung tâm Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook