Những việc cần làm trước kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Kỳ thi THPT Quốc gia 2023 sắp sửa đến gần, nhiều bạn học sinh lo lắng không biết nên làm gì trước kỳ thi để có thể đạt được hiệu quả như mong đợi. Hãy cùng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM – ITC tìm hiểu nhé!

1. Tăng tốc ôn tập hiệu quả

Ôn tập là việc cần làm và không thể thiếu đối với các thí sinh trước kỳ thi THPT quốc gia. Đây cũng được xem là giai đoạn “nước rút” của các bạn sĩ tử trước kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên không phải ôn thật nhanh là sẽ có kết quả tốt nhất. Mà các bạn nên tăng tốc ôn tập nhưng phải hiệu quả, chứ không phải cứ cố gắng nhồi nhét kiến thức tràn lan. Chính vì vậy các bạn nên hệ thống và ôn thi đúng phạm vi nhưng tuyệt đối tránh tình trạng học tủ; ôn kỹ, đảm bảo nắm vững các kiến thức cơ bản; dành thời gian để hệ thống hóa lại kiến thức và làm thử các bộ đề thi tốt nghiệp THPT của những năm trước.

Bên cạnh đó, hãy luôn giữ cho bản thân một thái độ tích cực, tinh thần lạc quan là một trong những điều các bạn học sinh nên làm trước kỳ thi THPT quốc gia. Đừng cố gắng tạo thêm áp lực cho bản thân nhé!

2. Giữ một thái độ tích cực lạc quan

Chiều hướng suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc ôn thi cũng như kết quả bài thi. Do đó, luôn giữ thái độ tích cực, hãy đặt niềm tin vào bản thân mình sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới và xua tan đi mọi ý nghĩ rằng nó khó quá nên bỏ qua hay bản thân mình không thể làm được để biến mọi thứ thành có thể. Chính sức mạnh ý chí sẽ tiếp thêm năng lượng giúp bạn đương đầu với mọi thử thách.

Đừng quá căng thẳng và tạo quá nhiều áp lực cho bản thân trước kỳ thi THPT. Bạn nên sắp xếp thời gian ôn tập và nghỉ ngơi hợp lý. Hãy xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Thỉnh thoảng hãy ra ngoài chơi các môn thể thao, tham gia một vài hoạt động giải trí để thư giãn đầu óc.

Thái độ lạc quan, tích cực giúp bạn ôn tập đạt hiệu quả cao hơn

3. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và hợp lý

Để có một sức khỏe và tinh thần thoải mái để học tập và ôn thi thì chế độ ăn uống chiếm một phần rất quan trọng. Một cơ thể bị suy dinh dưỡng thường kèm theo các tình trạng thiếu vi chất sẽ làm ta luôn mệt mỏi, lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ khó tập trung, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập. Do đó, để có được một tình trạng dinh dưỡng tốt cho việc học tập trong mùa thi sắp đến, các bạn nên đảm bảo một số nguyên tắc dinh dưỡng như:

• Cung cấp đủ năng lượng tinh bột và chất béo, đây cũng là hai nguồn năng lượng chính của cơ thể. Để cơ thể nhận đủ năng lượng thì các bạn cần ăn đủ 3 bữa chính;
  • Bổ sung chế độ ăn giàu chất đạm. Các thực phẩm giàu chất đạm bao gồm: thịt, cá, trứng sữa, đậu nành,…;
  • Cung cấp đủ chất béo thiết yếu omega-3 và omega-6, có nhiều trong các loại cá béo như cá basa, cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích và các loại hạt nhiều dầu như hạt bí đỏ, hướng dương, mè;
  • Bổ sung Phospholipid, đây là chất béo “thông minh” của não;
  • Bổ sung Vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là các vitamin nhóm B như B1, B3, B5, B6, B12 (có trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau), vitamin C (có trong rau & trái cây), acid folic (có trong rau lá xanh đậm), Ma-nhê (có trong rau xanh & các loại hạt), man-gan (có trong các loại hạt, trái cây, trà) và kẽm (có trong hào, cá & các loại hạt);
  • Đặc biệt, không nên lạm dụng các chất kích thích, caffeine (cà phê, trà).

Đừng quên bổ sung dinh dưỡng mùa thi bằng các thực phẩm tốt cho sức khỏe

4. Ôn tập lại kiến thức với bạn bè, không cố gắng học thêm kiến thức mới

Đây là giai đoạn các bạn nên hệ thống hóa lại các kiến thức của mình, chứ không phải dành hết thời gian để nhồi nhét thêm kiến thức mới. Hãy tranh thủ kiểm tra lại kiến thức. Ngoài ra, để có thêm động lực học tập các bạn có thể học cùng một vài người bạn của mình. Nếu có những thắc mắc cần phải giải đáp thì hãy lên một bảng đánh giá câu hỏi - trả lời nhằm khoanh vùng các lĩnh vực cần được hỗ trợ, đối chiếu lại với bạn mình vì đó sẽ là cách nhanh nhất để tiếp thu thông tin trong thời gian ngắn. Đánh giá lại sẽ giúp bạn thêm tự tin vào khả năng của mình để làm tốt bài thi.

5. Đừng thức quá khuya để học bài

Gần đến kỳ thi với tâm lý lo lắng nên nhiều bạn cố gắng học ngày học đêm, hay các bạn thường có thói quen thức và dành thời gian buổi tối và đêm học bài cho yên tĩnh nhưng điều này vô cùng có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Thức khuya quá nhiều, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho bạn mệt mỏi, không có tinh thần học tập vào ngày hôm sau. Nghỉ ngơi đầy đủ mang lại rất nhiều lợi ích cho việc ôn tập của bạn.

Thức khuya khiến bạn mệt mỏi và làm giảm hiệu quả ôn tập

Thời gian này các bạn hãy sắp xếp lại thời gian biểu học tập và ngủ nghỉ của mình. Không nên thức khuya dù là để học bài, lướt facebook hay trao đổi thông tin với bạn bè. Đi ngủ sớm giúp bạn có tinh thần thoải mái, đủ tỉnh táo để tiếp tục ôn tập và ghi nhớ các kiến thức. Đừng thức đến 1h-2h sáng và dậy lúc 9h-10h sáng, dù bạn có thể vẫn học tập bình thường nhưng sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu như khi bộ não được nghỉ ngơi đầy đủ vào đêm hôm trước.

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp