Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa các môn tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2023

Ngày 01/03/2023, Bộ Giáo Dục và Đào tạo đã công bố đề thi minh họa của tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2023.

1. Đề thi minh họa các môn năm 2023

Các môn thi tốt nghiệp THPT gồm Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ.

Ngày 27/02/2023, PGS. TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đề thi mẫu được công bố sớm hơn năm ngoái để học sinh có lộ trình ôn thi ổn định. "Năm nay Bộ công bố vào đầu tháng 3, thay vì cuối tháng 3 như năm ngoái để học sinh yên tâm học", ông Chương nói.

Ông Chương cũng chia sẻ thêm, định hướng ra đề thi của Bộ giữ nguyên như năm 2022, nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Đề thi tốt nghiệp THPT tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học. "Việc này đã được thực hiện hai năm qua, nhằm từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực, phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học của chương trình giáo dục phổ thông 2018".

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa các môn thi tốt nghiệp 2023

2. Lịch thi THPT Quốc Gia năm 2023 sớm hơn 2 tuần so với năm trước

Ngày 01/03/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay như sau:

• Ngày 27/06/2023: Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi
  • Ngày 28/06/2023 - 29/06/2023: Thời gian làm các bài thi
  • Ngày 30/6/2023: Thời gian dự phòng.

Lịch thi THPT Quốc Gia năm 2023 sớm hơn 2 tuần so với năm trước.

Như vậy kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong 2,5 ngày với ba bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh THPT phải dự thi đầy đủ ba bài độc lập và một bài tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi hai bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp. Nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh bởi đa số trường đại học vẫn dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, bên cạnh nhiều phương thức khác.

Để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nghiêm túc, khách quan, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt Kỳ thi. Điều này được thể hiện trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Qua ba năm, Kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Do đó, Bộ GD&ĐT chủ trương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022.

Nguồn: Bộ Giáo Dục và Đào tạo.