Traffic Count

Sinh viên sắp ra trường nên viết CV như thế nào?

Chuẩn bị CV là bước quan trọng mà mọi sinh viên đều phải thực hiện khi sắp ra trường và muốn ứng tuyển thành công vào một công ty nào đó. Hiểu rõ cách viết CV như thế nào sẽ giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Cùng ITC tìm hiểu nhé!

CV là gì?

CV là một loại hình sơ yếu lý lịch phổ biến. Thuật ngữ này có tên gọi tiếng Anh đầy đủ là “Curriculum Vitae”. Về cơ bản thì CV chính là văn bản tóm tắt thông tin cá nhân của ứng viên khi đi xin việc. CV đại diện cho lời giới thiệu của cá nhân đến với công ty. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và lựa chọn ra người phù hợp nhất. Tiêu chí đánh giá bao gồm: mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, học vấn…

CV dành cho sinh viên mới ra trường sẽ có điểm khác biệt so với CV dành cho những người từng có kinh nghiệm đi làm trước đó. Ở đây các bạn cần tập trung vào trình độ học vấn và mục tiêu nghề nghiệp hơn. Ngoài ra, những ai sở hữu hoạt động ngoại khóa hoặc thành tích, giải thưởng nổi bật cũng sẽ là lợi thế to lớn. Bởi vậy, phải nắm chắc cách viết CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường thì các bạn sinh viên mới có thể tạo được ấn tượng trước mắt nhà tuyển dụng.

Bố cục cơ bản của mẫu CV dành cho sinh viên mới ra trường

Hãy chú ý sắp xếp bố cục CV sao cho hợp lý và logic bởi đây là điều đầu tiên nhà tuyển dụng chú ý tới. Vậy nên bạn luôn phải gạch rõ ý để hạn chế thiếu sót. Điều này không chỉ đảm bảo CV sẽ có hình thức trình bày đẹp và khoa học mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bố cục CV dành cho sinh viên mới ra trường cụ thể được sắp xếp lần lượt như sau:

 • Thông tin cá nhân
 • Thông tin liên lạc
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc (sắp xếp theo trình tự thời gian)
 • Kỹ năng/điểm mạnh, điểm yếu

Nội dung cụ thể từng phần trong CV

Thông tin cá nhân: bạn nên ghi đầy đủ và rõ ràng mọi thông tin liên quan đến bản thân. Các thông tin này bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại, số điện thoại di động, địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội,...Việc liệt kê chi tiết các thông tin giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được những thông tin cơ bản về bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp: Đa phần sinh viên vừa ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn nên hãy tận dụng phần mục tiêu nghề nghiệp này để thể hiện định hướng tương lai. Tuy nhiên, hạn chế đưa ra mục tiêu nghề nghiệp quá mơ mộng, thiếu thực tế. Thay vào đó nên xác định mục đích khả thi và hợp lý. Đặc biệt là mục tiêu có liên quan mật thiết tới vị trí việc làm mong muốn. Nên chia mục tiêu nghề nghiệp thành 2 phần: Mục tiêu ngắn hạn: Thời gian từ 6 tháng - 1 năm. Chủ yếu nêu ra mong muốn trau dồi và cải thiện kỹ năng qua công việc; Mục tiêu dài hạn: Thời gian từ 1 năm trở nên. Tập trung nói về dự định phát triển sự nghiệp, lộ trình thăng tiến mong muốn.

Kỹ năng: Kỹ năng là nội dung cần thiết để nhà tuyển dụng thấy rõ tiềm lực của bạn. Vì vậy, hãy trình bày đầy đủ cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu bảng mô tả công việc để lựa chọn kỹ năng nào là phù hợp với môi trường làm việc và văn hoá doanh nghiệp nhất. 

Kinh nghiệm làm việc: Sinh viên mới tốt nghiệp thường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, CV dành cho sinh viên mới ra trường không quá khắt khe trong phần kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, đây vẫn là nội dung quan trọng trong CV tuyển dụng nên hãy khéo léo chọn lọc để chứng tỏ năng lực. Bạn có thể ghi chú lại những công việc làm thêm bán thời gian trong quá khứ có liên quan đến công việc hiện tại. 

Trình độ học vấn và chứng chỉ liên quan: Yếu tố bằng cấp ngày nay có thể không còn quá quan trọng nhưng vẫn là yếu tố then chốt để chọn lọc ra những ứng viên xuất sắc. Muốn chăm chút mục trình độ học vấn cẩn thận thì hãy tham khảo những lưu ý sau: 

 • Sắp xếp nơi học tập theo trình tự thời gian. Thông thường, các ứng viên sẽ bắt đầu từ trình độ học vấn cao nhất hiện tại
 • Nêu chi tiết thông tin về tên trường học, chuyên ngành, bằng cấp đã đạt được hoặc thời gian dự kiến tốt nghiệp
 • Nếu bạn có chứng chỉ chuyên môn khác thì cũng nên liệt kê ra để tạo điểm nhấn cho CV

Mẫu CV cho sinh viên mới tốt nghiệp

Qua bài viết này, ITC đã chia sẻ bí quyết viết CV dành cho sinh viên mới ra trường. Hy vọng đây sẽ là hành trang để các bạn tìm được công việc phù hợp và phát triển sự nghiệp bản thân.

Trung tâm Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp

 • Đăng ký xét tuyển
 • 0938861080
 • Facebook