Triển vọng nghề nghiệp đầy tươi sáng của ngành Lập trình

Lập trình - một trong những ngành học đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh hiện nay. Tuy nhiên, để có cái nhìn toàn diện, các bạn hãy cùng ITC đi tìm hiểu kỹ hơn về triển vọng nghề nghiệp của ngành học này nhé!

      

Triển vọng nghề nghiệp đầy tươi sáng của ngành lập trình

1. Học lập trình thì làm ra được cái gì?

Trong các trường cao đẳng, đại học, người ta thường dạy C, C++ trước tiên cho sinh viên để giúp họ tiếp cận với lập trình. Ở giai đoạn đầu, các bạn chủ yếu viết chương trình trên màn hình console nên tưởng rằng lập trình chỉ có thể viết mấy cái nho nhỏ, lặt vặt nên… mau chán nản.

        

Khi mới học lập trình, các bạn developer thường code các ứng dụng console đơn giản

Thật ra, sau khi học lập trình, bạn có thể làm được những thứ từ nhỏ xíu đến cực to như sau:

  • Ứng dụng Windows, hệ thống phần mềm doanh nghiệp: Từ các hệ thống nhỏ như quản lý khách sạn, tính tiền bán hàng cho tới các hệ thống lớn như quản lý kho hàng, core banking, hệ thống bán vé máy bay.
  • Ứng dụng di động: Ứng dụng trên các hệ điều hành Android, iOS.
  • Web: Từ các website tin tức, bán hàng như kenh14.vn, amazon.com, tiki.vn cho đến các ứng dụng web (web app) phức tạp như Google, Dropbox.
  • Embedded software: Thiết kế vi mạch và viết code lập trình cho các mạch này.
  • Khác: Một số mảng khác cũng khá hay như lập trình game, lập trình hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), khai thác dữ liệu (data mining),…

Với các bạn ngành khác, khi có ý tưởng, họ phải đi tìm người hỗ trợ để tạo ra ứng dụng. Ngược lại, lập trình viên rất dễ khởi nghiệp vì họ có thể sử dụng chính kĩ năng của mình để hiện thực ý tưởng của mình.

Nếu không muốn khởi nghiệp, bạn có thể kiếm việc làm trong các công ty và dần dần leo lên vị trí cao hơn.

      

Học lập trình, bạn có thể làm được những thứ từ đơn giản đến phức tạp đấy nhé!

2. Ra trường có dễ xin việc không?

Câu trả lời là , đặc biệt đối với ngành nghề này bạn không cần quan hệ hay chi tiền lót tay gì cả, chỉ cần có CV ổn và kĩ năng tốt là kiếm được việc.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin về sự thiếu hụt nhân sự và triển vọng của ngành Công nghệ thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

         

Những thông tin về sự thiếu hụt nhân sự ngành Công nghệ thông tin đầy trên các mặt báo

Tuy nhiên, cuộc đời không chỉ có màu hồng nên các bạn đừng bao giờ chủ quan nhé! Các công ty rất cần người nhưng không phải ai họ cũng tuyển, mà chỉ tuyển những nhân sự có chất lượng như có chuyên môn vững, thái độ làm việc tốt, chịu khó học hỏi, …

     

Nhà tuyển dụng không chỉ xem xét về kỹ năng mà còn cả thái độ của bạn

Có một nghịch lý là dù thị trường đang khát nhân lực nhưng nhiều sinh viên ra trường vẫn không kiếm được việc làm vì không đủ kỹ năng. Đây là hậu quả của việc khi đi học không chịu tự code, không chịu học hỏi mà đi nhờ giải bài tập hộ. Đến khi đi làm thì không có đủ kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, một lý do nữa là ngoại ngữ không tốt.

Do đó, bạn phải cố gắng học tập, rèn luyện kĩ năng lập trình, tiếng Anh và kĩ năng mềm ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường nhé!

     

Tiếng anh và kỹ năng mềm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cơ hội việc làm và mức lương cho ngành nghề này

3. Lương bổng và cơ hội phát triển bản thân

Bạn có thể tham khảo mức lương ngành lập trình theo thống kê khảo sát từ 1000 ứng viên IT, qua kênh VietnamWorks – topITworks, năm 2017 ở dưới đây:

  •  Đối với các lập trình viên mới ra trường & junior level, mức lương khoảng 5-8 triệu/tháng.
  • Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm, senior level từ 3-5 năm thì mức lương trung bình khoảng 15-20 triệu/tháng.
  • Đối với các lập trình viên chinh chiến 5-7 năm, trung bình khoảng 20-30 triệu/tháng.
  • Trên 7 năm, con số này dao động khá nhiều, và tuỳ vào tố chất và năng lực phát triển các hướng lâu dài của mỗi lập trình viên.

Ngoài lương thì bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc nhận những dự án ngoài và từ đó mà thu nhập của bạn cũng cao hơn nhiều.

     

Mức lương ngành Lập trình tương đối cao

Là lập trình viên, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc tại nước ngoài. Trong các công ty lớn, nhiều phòng ban thường có những đợt cử lập trình viên đi onsite qua nước ngoài (3 tháng tới 1 năm) để làm việc với đối tác Nhật, Úc, Anh.

Đặc biệt, nếu có khả năng ngoại ngữ tốt, các bạn cũng có thể tự ứng cử, nộp CV cho các công ty nước ngoài.

      

Với khả năng ngoại ngữ tốt, cơ hội phát triển bản thân của bạn rất lớn

Nếu bạn đang mong muốn trở thành một lập trình viên trong tương lai, thì ITC chính là nơi mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn để có được hành trang khi bước vào ngành nghề này. Đây cũng là chuyên ngành của ngành Công nghệ thông tin đang thu hút sự quan tâm của rất đông các bạn học sinh khi đăng ký xét tuyển vào ITC.

Tại ITC, sinh viên ngành Công nghệ thông tin không chỉ được đào tạo bài bản về chuyên môn mà còn được phát triển toàn diện các kỹ năng mềm và đặc biệt, trường còn cực kỳ chú trọng đến khả năng ngoại ngữ của các bạn. Để khi ra trường, sinh viên ITC có thể tự tin đáp ứng mọi yêu cầu dù là khắt khe nhất của các nhà tuyển dụng.

Ban Tuyển sinh & Truyền thông

                                                                                                 Huyền Trang

 

Tags:

Tin liên quan

Đăng Ký Trực Tuyến