Traffic Count

Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường làm gì? Có dễ xin việc?

Trong nền kinh tế thị trường như hiện nay, Tài chính - Ngân hàng luôn là ngành “khát” nhân lực chất lượng cao. Đó cũng chính là lý do trong mỗi mùa tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành học này tương đối cao. Hãy cùng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM (ITC) tìm hiểu về ngành học này nhé!

Ngành Tài chính - Ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao mỗi năm

Tài chính - Ngân hàng là ngành học kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Khi chọn học Tài chính - Ngân hàng, sinh viên sẽ được trang bị tất cả những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực tài chính, hoạt động ngân hàng,… hiểu và sử dụng các công cụ quản lý tài chính hiệu quả nhằm tránh những rủi ro khi kinh doanh. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị đầy đủ các môn học nền tảng quan trọng về kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính quốc tế và doanh nghiệp… Không chỉ vậy, người học sẽ được rèn luyện cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng để có thể đáp ứng được các yêu cầu về công việc khi đi làm.  

Tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng, sinh viên sẽ có thể làm việc ở đa dạng các vị trí như:

  • Làm công tác giao dịch viên, kế toán, nhân viên tín dụng, thanh toán, kinh doanh thẻ, thu ngân, đầu tư tài chính, kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ, chăm sóc khách hàng,…trong các ngân hàng thương mại
  • Làm công tác thanh tra, kiểm soát nội bộ tại các định chế tài chính trung gian.
  • Làm công tác tín dụng, ngân quỹ tại các quỹ tín dụng, công ty tài chính.
  • Làm công tác tư vấn, kinh doanh chứng khoántại các công ty chứng khoán.
  • Làm công tác tài chính – kế toán (phân tích – báo cáo tài chính doanh nghiệp, định giá các sản phẩm tài chính, phân tích, ra quyết định đầu tư, phân tích thị trường và tư vấn sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, hoạch định và thực hiện quản trị tài chính cho doanh nghiệp, dự án) tại các doanh nghiệp.
  • Làm công tác tư vấn – kinh doanh bảo hiểm tại các công ty bảo hiểm.

Khi tìm việc làm liên quan tới ngành Tài chính - Ngân hàng, sinh viên ra trường có thể nộp hồ sơ tới các ngân hàng, cục thuế, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty tài chính, kinh doanh bất động sản, tổ chức tín dụng, các trường đại học cao đẳng và các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng...

Có rất nhiều vị trí việc làm cho sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng 

Ngành Tài chính – Ngân hàng có dễ xin việc không?

Theo nhiều chuyên gia dự báo rằng trong giai đoạn 2020 - 2025, thì nhu cầu nhân lực cấp cao cho ngành Tài chính - Ngân hàng tăng khoảng 20% mỗi năm. Và đây cũng là ngành học sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Số liệu thống kê hiện nay cho thấy, Việt Nam có 7 tổ chức tín dụng Nhà nước, 4 ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn, 37 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 5 ngân hàng liên doanh, 16 công ty tài chính, 32 quỹ đầu tư, hơn 10 công ty bảo hiểm lớn, hơn 100 công ty chứng khoán... đang hoạt động. Ở Việt Nam ngành Ngân hàng cũng đang phát triển rất nhanh, khi số lượng chi nhánh, phòng giao dịch... được mở ra ngày càng nhiều.

Trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0, nguồn nhân lực Tài chính - Ngân hàng có thể làm chủ công nghệ càng thiếu hụt. Bởi vậy, học ngành Tài chính - Ngân hàng, sinh viên ra trường sẽ không lo thất nghiệp hay đau đầu khi đi xin việc làm.

Sinh viên ITC tham quan và học tập thực tế tại Ngân hàng Vietbank

Học ngành Tài chính ngân hàng ở đâu chất lượng?

Có thể nói, hiện nay, có rất nhiều Trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng. Tuy nhiên việc lựa chọn một cơ sở giáo dục uy tín, có chất lượng là điều hết sức quan trọng và không hề dễ dàng.

Tại Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM (ITC), ngoài các môn học cơ sở, các kiến thức, kỹ năng cơ bản, sinh viên còn được học tập và thực tập thực tế tại Ngân hàng. Do đó, khi ra trường, sinh viên Tài chính - Ngân hàng ITC được đánh giá có chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt và làm quen được với sự chuyên nghiệp tại môi trường làm việc chính thức.

Trường ITC ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tân Bình 

Nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn cho sinh viên được tổ chức liên tục. Hằng năm, sinh viên được tham gia nhiều các cuộc thi học thuật, cuộc thi tài năng, các hoạt động phong trào, hoạt động thể dục thể thao,… Rất nhiều câu lạc bộ sinh viên hoạt động sôi nổi, đa dạng về thể loại và hình thức giúp sinh viên được thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ bạn bè.

Tóm lại, có thể thấy cơ hội phát triển rộng mở của ngành Tài chính – Ngân hàng, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên tốt nghiệp ngành học này và đập tan nỗi lo thất nghiệp. Nếu yêu thích ngành học này, đăng ký xét tuyển ngay vào Trường ITC bạn nhé!

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN NGAY

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook