Traffic Count

Tân sinh viên nên làm gì để không lãng phí thời gian?

Trở thành sinh viên, có rất nhiều điều mới mẻ mở ra trước mắt. Với thời gian học tập linh hoạt, các bạn sinh viên cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách tận dụng thì các bạn sẽ dễ bị lãng phí thời gian. Hãy để Trường ITC mách nhỏ cho các bạn tân sinh viên những việc nên làm để sau này khi ra trường sẽ không cảm thấy hụt hẫng vì đã phí hoài nó nhé!

1. Hãy học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, phần lớn các bạn sinh viên đang khá thờ ơ và không nhận ra được tầm quan trọng của môn học này. Năm nhất là khoảng thời gian tốt nhất để các bạn sinh viên rèn luyện tiếng Anh. Khi bạn học tốt tiếng Anh sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, với mức lương hậu hĩnh và có thể tiếp cận nhiều nguồn tri thức nhân loại.

Tiếng Anh cũng là điều kiện đầu ra mà các bạn phải vượt qua để có thể tốt nghiệp ra trường, rất nhiều bạn sinh viên cứ đợi đến năm cuối mới học, trong khi đó những năm đầu lại rảnh rỗi vui chơi. Chính vì vậy mà nhiều bạn phải ôm hận khi sắp sửa ra trường.

2. Hãy đi làm thêm

Đi làm thêm sẽ là cơ hội để bạn ý thức hơn về giá trị của đồng tiền và thêm trân quý số tiền bố mẹ bạn vẫn cho bạn mỗi tháng. Đi làm thêm không chỉ mang tới cho bạn một khoản thu nhập, mà còn giúp bạn trưởng thành và tích lũy thêm được nhiều kỹ năng cần thiết giúp ích cho công việc sau này như: kỹ năng thuyết trình; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng làm việc,... Bạn có thể làm các công việc như: gia sư hoặc làm thêm ở các cửa hàng cà phê, cửa hàng tiện lợi,… Tuy nhiên, cần sắp xếp thời gian làm thêm hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc học tập của mình nhé!

3. Tự tìm tòi và học tập thêm kiến thức chuyên ngành

Lên Cao đẳng, Đại học thì việc tự học và tự nghiên cứu là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Bên cạnh các kiến thức được nghe giảng trên lớp, thì các bạn sinh viên nên chủ động tìm tòi và học thêm kiến thức từ các nguồn học online hữu ích trong những thời gian rảnh rỗi. Điều này sẽ giúp bạn củng cố kiến thức đã được nghe giảng và có thể học thêm các kiến thức mới cho bản thân. Do đó, hãy dành thời gian tự học, bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định thành công của mỗi người.

4. Đọc sách mỗi ngày

Đọc sách sẽ giúp bạn mở ra nhiều nguồn tri thức mới cho bản thân, do đó hãy tạo cho mình thói quen đọc sách. Những cuốn sách có thể là giáo trình môn học bạn hứng thú, sách chuyên ngành, sách kỹ năng… Càng biết nhiều và hiểu nhiều về những người xung quanh, về chính bản thân và cuộc sống, càng có kiến thức xã hội, bạn càng dễ dàng thành công. Đọc sách sẽ giúp tâm trí của bạn được kích thích và mở cơ hội cho ra những ý tưởng hay. Mỗi tác giả sẽ mang đến cho bạn hàng loạt ý tưởng và bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng trong cuộc sống.


5. Học cách quản lý tiền của bạn

Khi đi học xa nhà, bạn phải biết cách tự lập và cân bằng cuộc sống của bản thân. Nếu không biết cách chi tiêu hợp lý, thì bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái “cháy túi”. Vì thế, hãy ghi chép và phân chia các khoản chi tiêu trong tháng như: tiền trọ, tiền ăn, tiền xăng xe, tiền mua giáo trình,… để có thể cân đối hợp lý mà không phải lo lắng “âm tiền” mỗi tháng. Ngoài ra, bạn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập hay tiết kiệm các khoản không cần thiết để cân đối chi tiêu hợp lý. Hãy tính toán cẩn thận, đừng chi tiêu quá đà cho các cuộc vui từ ngày này qua tháng nọ, rồi rơi vào tình trạng nợ nần hay thậm chí đánh mất tương lai của bản thân. Có nhiều bạn cho đến khi ra trường rồi mới thốt lên rằng hai chữ “giá như” đã không còn kịp nữa.

6. Tham gia các CLB hoặc các dự án cộng đồng

Tham gia các câu lạc bộ tại trường học giúp bạn phát huy thế mạnh của bạn thân và mở rộng được thêm nhiều mối quan hệ, gặp gỡ và kết nối với nhiều người bạn mới có cùng niềm đam mê với mình. Hoặc bạn có thể tham gia các dự án cộng đồng, không chỉ giúp mình có những trải nghiệm đầy ý nghĩa mà còn giúp mình kết nối với những con người tuyệt vời, có trái tim rộng mở. Khi kết nối với cộng đồng sẽ giúp bạn tự tin hơn, hoàn thiện các kĩ năng cần thiết cho bản thân. Làm việc với những người đi trước, những người nhiều kinh nghiệm hữu ích sẽ giúp mình đi nhanh hơn rất nhiều và tránh được những vấp ngã không cần thiết. Bên cạnh đó, cũng đừng bỏ lỡ các hoạt động, sự kiện diễn ra tại trường, giúp bạn học thêm nhiều điều mới và mở rộng mối quan hệ của bản thân.

Tóm lại, thời sinh viên là quãng thời gian ghi lại nhiều dấu ấn quan trọng, do đó hãy tận dụng thời gian này để rèn dũa bản thân và có thật nhiều kỷ niệm đẹp, đừng để thời gian trôi qua lãng phí. Vì thời gian là thứ không bao giờ quay trở lại.

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook