Traffic Count

Để trở thành một người lãnh đạo, bạn cần có những phẩm chất gì?

Làm thế nào để trở thành những người lãnh đạo xuất sắc trong công việc, trong công ty? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ có mong muốn trở thành người lãnh đạo trong tương lai quan tâm. Cùng ITC đến với 10 phẩm chất bạn cần có để trở thành nhà lãnh đạo thành công nhé!

10 phẩm chất của người lãnh đạo cần có

Can đảm

Trong công việc hay học tập không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách, những tình huống bất ngờ và những mâu thuẫn bạn không thể lường trước được. Do đó, bạn cần phải có sự can đảm để đối mặt với thực tế và đưa ra những giải pháp giải quyết vấn đề,  đưa sự việc quay trở lại đúng quỹ đạo của nó. Khi đó bạn cũng sẽ trở thành một tấm gương sáng để mọi người trong nhóm noi theo.

Đồng cảm

Đồng cảm và có chỉ số EQ cao là một trong những phẩm chất của nhà lãnh đạo cần phải có. Bởi sự đồng cảm với mọi người sẽ giúp bạn trở nên gần gũi và thúc đẩy mối quan hệ trở nên khăng khít, giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Sự tôn trọng

Một người lãnh đạo giỏi là người biết cách đối xử với mọi người bằng thái độ tôn trọng và công bằng. Qua đó, bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng và tin tưởng của những người xung quanh từ trong đời sống, học tập hay công việc. Bạn sẽ dễ dàng xoa dịu các vấn đề xung đột và duy trì hiệu quả công việc ở mức tốt nhất.

Học hỏi nhanh

Người lãnh đạo cần nhạy bén trước những vấn đề phát sinh, không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức mới nhất. Khi đó, bạn có thể đưa ra những phương pháp giải quyết vấn đề nhanh chóng và hỗ trợ mọi người xử lý các vấn đề “hóc búa”.

Có khả năng thuyết phục 

Nếu bạn có khả năng thuyết phục con người thông qua lời nói, tình cảm, hành động thì xin chúc mừng bạn đang có được phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo đó! Việc sở hữu khả năng thuyết phục tốt sẽ giúp bạn làm việc với mọi người từ bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, cấp trên một cách thuận lợi hơn.

Tự nhận thức

Với một người lãnh đạo, họ luôn phải xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để biết cách phát huy cái tốt và tìm cách cải thiện điểm chưa tốt. Ngoài ra, việc người lãnh đạo biết tự nhận thức về bản thân cũng được xem là một tấm gương để nhân viên học hỏi. 

Ngoại giao tốt

Khả năng giao tiếp tốt được đòi hỏi ở hầu hết ở các vị trí, nhưng ở vị trí lãnh đạo đây là kỹ năng bắt buộc phải có. Vì nhờ kỹ năng giao tiếp thông minh, khéo léo sẽ giúp họ dễ dàng truyền đạt thông tin, cũng như truyền cảm hứng đến mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, khi họ gặp mặt với đối tác và khách hàng, sức mạnh giao tiếp sẽ giúp bạn đạt được những thỏa thuận hay các hợp đồng có lợi cho doanh nghiệp, tổ chức.

Chính trực

Đây là phẩm chất đặc biệt cần thiết với các vị trí cấp cao, những người chịu trách nhiệm ra quyết định. Bởi điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động, uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp, tổ chức.

Khả năng phân chia công việc

Một nhà lãnh đạo tốt cần có khả năng phân chia công việc cho nhân viên. Tùy theo từng năng lực, ưu và nhược điểm của từng người mà một nhà lãnh đạo có thể giao công việc. Qua đó giúp nhân viên có nhiều cơ hội để phát huy năng lực bản thân trong việc làm việc nhóm, ra quyết định, quản lý hiệu quả công việc, v.v.

Phán đoán và phân tích vấn đề

Nhà lãnh đạo phải là người có tầm nhìn xa trông rộng, có khả năng phán đoán và phân tích vấn đề một cách nhanh chóng. Không chỉ là những vấn đề từ công việc, mà còn cả những vấn đề từ chính bản thân họ, từ mọi người xung quanh. Từ đó, nhà lãnh đạo sẽ đưa ra phương hướng giải quyết kịp thời và phù hợp.

Sinh viên ITC hào hứng trong Chương trình Kỹ năng nghề nghiệp CNTT

Tại Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM (ITC), các bạn sinh viên sẽ được đào tạo với phương pháp hiện đại, được tạo điều kiện tham gia nhiều chương trình giúp nâng cao các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân chia công việc,… Đây đều là những kỹ năng cần thiết mà các bạn sinh viên cần học và rèn luyện để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Chúc các bạn thành công!

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook