Traffic Count

Những điều sinh viên mới tốt nghiệp ra trường nên làm

Mới tốt nghiệp ra trường nên làm gì? Là câu hỏi cũng làm nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp suy nghĩ mãi. Đây cũng là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm. Nếu bạn vẫn chưa định hình được bản thân sẽ làm gì tiếp theo, thì hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới để có thêm lời khuyên hữu ích cho bản thân, cũng như chuẩn bị thật tốt hành trang chinh phục ước mơ của mình nhé!

1. Giữ tinh thần thoải mái

 Việc đầu tiên bạn cần làm là đừng áp đặt quá nhiều áp lực vô hình lên cho mình. Dù sự so sánh là khó tránh khỏi, bạn hãy cố gạt khỏi đầu những suy nghĩ như cần tìm việc nhanh hết sức có thể sau khi ra trường.

Chỉ khi bạn có tinh thần thoải mái thì bạn mới có thể biết được mình biết gì và cần gì cho con đường sự nghiệp và cuộc sống sau tốt nghiệp. Hãy xả stress và giữ bản thân thư giãn cho đến lúc bạn cảm thấy sẵn sàng để tìm việc.

2. Duy trì, phát triển các mối quan hệ

Thay vì cứ mãi suy nghĩ rằng mới ra trường nên làm gì, bạn hãy tiếp tục duy trì và tạo dựng các mối quan hệ xung quanh mình. Từ việc tiếp xúc, bạn sẽ có cơ hội trò chuyện, lắng nghe, và học hỏi để có thêm thật nhiều kiến thức chuyên môn và xã hội.

Quen biết nhiều người ở các lĩnh vực đa dạng sẽ giúp ích cho bạn bởi họ có thể có khả năng tư vấn hoặc giới thiệu cho bạn cơ hội việc làm mà bạn không ngờ tới.

3. Tìm hiểu sâu thêm về chuyên môn của mình

Khi làm việc thực tế, các bạn sẽ thấy công việc đòi hỏi những kiến thức sâu về một lĩnh vực. Nếu bạn đã hiểu rõ bản thân thích hợp với nghề nghiệp gì, hãy đừng chần chừ mà tìm hiểu ngay về nghề nghiệp đó, một mặt để bổ sung nghiệp vụ, mặt khác tạo lợi thế trên thị trường lao động. Nếu bạn quan tâm về lĩnh vực lập trình, hãy cố gắng trau dồi thêm các ngôn ngữ lập trình mà các công ty đang cần và kiến thức chuyên môn cần thiết.

Có nhiều cách tìm hiểu về nghề nghiệp tương lai, như trò chuyện với các anh chị trong ngành nghề đó, tìm hiểu qua internet, sách báo, trên các diễn đàn chuyên môn, tham gia các khóa học chuyên môn.

4. Rèn luyện thể chất

Nếu trong giai đoạn còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn khó có thể dành ra thời gian để rèn luyện sức khoẻ, thì đây là lúc bạn có thể bắt đầu.

Để có tinh thần thoải mái, bạn cần chăm sóc bản thân từ sâu bên trong. Hãy ăn uống đủ chất và luyện tập các môn thể thao phù hợp với bạn. Chẳng hạn như tập gym, chạy bộ, chơi cầu lông, bơi lội,...

Sức khoẻ tốt không chỉ giúp bạn có tinh thần phấn chấn mà còn là một trong các điều kiện của không ít công việc. Ví dụ như những nghề nghiệp yêu cầu di chuyển nhiều: kiến trúc sư, tư vấn viên,…

5. Chú trọng nâng cao kỹ năng mềm

Một trong các bài học cho sinh viên mới ra trường là không chú trọng phát triển các kỹ năng mềm của mình.

Trong mọi hồ sơ xin việc và buổi phỏng vấn, kỹ năng mềm nhận được cực nhiều sự quan tâm. Các kỹ năng mềm được thể hiện trong quá trình bạn học và làm:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng đàm phán
 • Kỹ năng sắp xếp công việc
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Tin học văn phòng
 • Thuyết trình
 • Giao tiếp qua điện thoại,...

Có thể nói, kỹ năng mềm chính là một trong các hành trang vững chắc quyết định liệu bạn có thể tiến xa hay không. Vì vậy, mới ra trường nên làm gì? Đừng quên phát triển các kỹ năng của mình bạn nhé.

6. Trau dồi vốn ngoại ngữ

Sinh viên công nghệ thông tin mới ra trường nên làm gì? Sinh viên kế toán mới ra trường nên làm gì? Dù là sinh viên thuộc chuyên ngành gì, việc học ngoại ngữ là việc không thể thiếu. Trong thời đại 4.0, nắm chắc kiến thức chuyên môn cộng với ngoại ngữ tốt thì sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển lớn dành cho bạn.

Hầu như mọi doanh nghiệp hiện nay đều bao gồm ngoại ngữ như một trong các điều kiện bắt buộc. Đặc biệt, các công ty đa quốc gia hay liên doanh đều sẽ ưu tiên những ứng viên có khả năng tiếng nước ngoài.

Bạn có thể tham gia các lớp học ngoại ngữ, kết hợp tự học và xem phim, nghe nhạc tiếng nước ngoài để có thể trau dồi hiệu quả nhất.

7. Cập nhật CV, resume

Không chỉ mới ra trường mà kể cả trong thời gian học, các sinh viên cũng luôn cần cập nhật CV và resume của bản thân để hồ sơ được mới mẻ, chuyên nghiệp, và đầy đủ nhất.

Trong bản hồ sơ xin việc không chỉ cần thông tin như điểm số, các thành tích bạn đã đạt được mà còn cả các kỹ năng mềm và hoạt động ngoại khoá, nếu có. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV đơn giản mà ấn tượng cũng như cập nhật các kỹ năng nào là cần thiết cho nghề nghiệp bạn muốn.

Bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ từ các tiền bối và xin thông tin người tham chiếu để có thể có một CV uy tín.

8. Hãy tìm công ty và sếp tốt

Sinh viên mới ra trường nên lưu ý là cần tìm hiểu kỹ về các doanh nghiệp, công ty mà mình đang hướng đến. Như Thương nhân – tỷ phú Jack Ma từng nói, “Công việc đầu tiên quan trọng vô cùng. Đó không cần là công việc trong mơ hay một nghề nghiệp bạn thật sự thích, mà nó phải cho bạn cơ hội học hỏi từ người khác và phát triển bản thân. Không cần phải nhắm đến những công ty có tên tuổi làm gì. Thứ bạn cần là một người sếp tốt sẵn sàng dạy bạn nên người và làm mọi việc một cách đúng đắn.”

9. Tiếp tục sự nghiệp học hành

Nếu như bạn cảm thấy chưa sẵn sàng làm một thành viên của thị trường lao động Việt Nam, hoặc cảm thấy vốn kiến thức của mình vẫn cần được mở rộng, bạn có thể xem xét học tiếp lên bậc học cao hơn.

Chẳng hạn bạn có thể học tiếp liên thông lên Đại học, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM (ITC) với thời gian học chỉ 1,5 năm, học vào buổi tối thuận tiện cho việc vừa học vừa làm. Điều này cũng giúp bạn nâng cao bằng cấp và có thể phát triển hơn trong công việc sau này.

Hy vọng với chia sẻ về những điều sinh viên mới tốt nghiệp ra trường nên làm. Các bạn sinh viên sẽ có những định hướng cho bản thân, để có thể tìm được công việc đúng theo ngành nghề mà mình yêu thích.

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

 • Đăng ký xét tuyển
 • 0938861080
 • Facebook