Traffic Count

Điểm mặt các ngành thiếu nhân lực trong tương lai

Bên cạnh việc xác định ngành học phù hợp với bản thân, việc lựa chọn ngành phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của xã hội cũng hết sức quan trọng. Trong bài viết này, ITC sẽ chia sẻ đến bạn top những ngành thiếu nhân lực ở Việt Nam trong tương lai, cũng như các yếu tố mà các bạn cần phải trang bị để đáp ứng thị trường lao động trong thời đại mới nhé!

1.Ngành công nghệ thông tin

Ở thời đại 4.0 hiện nay, Công nghệ thông tin là một trong những ngành luôn được nhắc đến vì khả năng thiếu nhân lực trong tương lai. Đây không phải là ngành chỉ phát triển tại Việt Nam mà còn có xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Chính vì vậy những người theo học ngành này có rất nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp.

Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này là rất lớn, chỉ tính riêng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2025 cần khoảng 24.000 nhân lực/năm. Tuy mấy năm gần đây, ngành Công nghệ thông tin nổi lên và được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học nhưng chất lượng nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đây cũng là một trong những vấn đề dẫn đến việc thiếu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin.

Khi các bạn thí sinh lựa chọn học ngành Công nghệ thông tin nên lựa chọn nơi đào tạo uy tín và có kinh nghiệm lâu năm giảng dạy. Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM (ITC) với hơn 22 năm giảng dạy sẽ là sự lựa chọn phù hợp với nhiều bạn. Tham khảo thêm về ngành Công nghệ thông tin tại ITC ở đây nhé: https://itc.edu.vn/dao-tao/cao-dang/cong-nghe-thong-tin

2. Ngành Hướng dẫn du lịch

Tại Việt Nam, du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Với những danh lam thắng cảnh và những vùng đất xinh đẹp như Nha Trang, Đà Lạt, Huế, Phố cổ Hội An, … Có thể thấy, nước ta có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Đó chính là lý do trong những năm qua, Việt Nam luôn là đất nước thu hút khách du lịch nước ngoài.

Vậy nên ngành Hướng dẫn du lịch trở thành ngành phát triển mạnh mẽ và cần phải có một lượng lớn nhân lực để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của ngành nghề này. Đây là một lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá đấy nhé!

3. Ngành Marketing

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Hiện nay, tính cạnh tranh của thị trường ngày càng tăng do đó vai trò của marketing càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Việc Marketing tốt có thể chi phối đến hiệu quả bán hàng và hình ảnh thương hiệu của một tổ chức, công ty, doanh nghiệp nào đó.

4. Ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có tốc độ phát triển mạnh mẽ, điều này đặt ra bài toán về nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp. Các công nghệ tự động hóa dần trở thành xu hướng, các hệ thống tự động tích hợp trong thiết bị thông minh như smartphone, smart-home,… trở nên phổ biến và đây cũng là lĩnh vực được dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Nên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cũng rất đáng để các bạn lựa chọn đấy nhé!

5. Ngành Logistics

Hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa tại nước ta đang phát triển mạnh mẽ, do đó rất cần đến nhân sự trong ngành Logistic. Tốc độ phát triển của ngành Logistics tại Việt Nam những năm gần đây tăng trưởng khoảng 14-16%, với quy mô khoảng 40-42 tỷ USD/năm. Chính vì vậy, nhiều công ty Logistics mở ra kèm theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này tăng lên.

6. Ngành Truyền thông và mạng máy tính

Ngày nay, hầu hết các hệ thống máy tính của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và máy tính của người sử dụng cá nhân đều được kết nối để có thể truyền nhận được dữ liệu qua lại lẫn nhau. Các công việc hàng ngày sẽ bị ngưng trệ nếu hệ thống truyền thông và mạng máy tính gặp sự cố dẫn đến hoạt động không ổn định hoặc ngừng hoạt động. Do đó, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp rất cần bộ phận nhân sự đảm nhận vị trí này.

Cần làm gì để phù hợp với thị trường lao động thời đại mới

Để bản thân trở thành một nhân sự chất lượng, và đóng góp nhiều giá trị cho công ty, bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh mới như:

  • Không ngừng nâng cao năng lực nghề nghiệp
  • Trang bị các kỹ năng mềm quan trọng
  • Rèn luyện kỷ luật cá nhân, đạo đức nghề nghiệp
  • Thành thạo tối thiểu 1 ngoại ngữ
  • Am hiểu về thị trường và pháp luật lao động
  • Có khả năng ứng dụng thiết bị công nghệ vào công việc, v.v.

Nếu các bạn quan tâm đến các ngành trên có thể liên hệ số Hotline/Zalo: 093.886.1080 hoặc 097.500.5356 để được tư vấn trực tiếp nhé!

Trung tâm Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp 

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook