Traffic Count

Những kỹ năng sinh viên cần trang bị ngay cho mình

Khi trở thành sinh viên các bạn sẽ bước vào một hành trình mới trong cuộc đời của mình. Ngoài những kiến thức được học tại trường, sinh viên cần trang bị thêm những kỹ năng khác để hỗ trợ cho quá trình học tập và làm việc của bản thân sau này. Hãy cùng Trường ITC tìm hiểu những kỹ năng đó nhé!

3 kỹ năng quan trọng sinh viên cần trang bị cho mình

1. Kỹ năng Tin học văn phòng

Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt các bài tập, tiểu luận, báo cáo, thuyết trình,… trong quá trình học tập hay làm việc. Do đó, sinh viên cần trang bị ngay kỹ năng này cho bản thân.

Kỹ năng tin học văn phòng chính là khả năng đánh máy, soạn thảo văn bản, nhập dữ liệu, giải nén file,... Sử dụng thành thạo các tính năng, hệ điều hành window, các ứng dụng như tin học văn phòng Word, Excel, Powerpoint,...

  • Word

Đây là công cụ soạn thảo văn bản phổ biến nhất hiện nay, nó cho phép người dùng tạo văn bản bằng chữ, trình bày trang trí về phông chữ, màu sắc, đồ họa, hiệu ứng âm thanh, video,... Bên cạnh nó còn có công cụ kiểm tra chính tả, ngữ pháp nhiều ngôn ngữ để hỗ trợ người dùng. Các bạn sinh viên nên làm quen ngay với những layout trong Word để căn chỉnh lề, làm mục lục, trình bày một bản báo cáo, đơn từ. Những kỹ năng có sẵn này sẽ giúp bạn trình bày văn bản khoa học, liên kết, tổ chức ý tưởng tốt hơn. Từ đó nhận được đánh giá cao từ giáo viên hay từ những người nhận được các văn bản mà bạn gửi đến.

  • Excel

Là công cụ xử lý bảng tính, tạo lập bởi các dòng, cột, để nhập dữ liệu, công thức tính toán. Sinh viên có thể dùng để thiết lập, xử lý bảng và tính toán theo các hàm excel thường dùng trong văn phòng, công thức sẵn có. Việc sử dụng thành thạo kỹ năng này có thể giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong cách sắp xếp thời gian, công việc và đem lại cho bạn kết quả tốt hơn trong các môn có liên quan đến chuyên ngành kế toán – tài chính. Nhất là các bạn sinh viên khối ngành Kinh tế thì cần phải trau dồi thêm về kỹ năng này nhé!

  • PowerPoint

Đây là một công cụ không thể bỏ qua khi các bạn trình bày các bài thuyết trình. Powerpoint là công cụ trình chiếu văn bản, video, hình ảnh đã soạn. PowerPoint giúp bạn thiết kế và đưa ra những nội dung chắt lọc đẹp mắt cho bài thuyết trình của bạn. Những slide thiết kế đẹp, bắt mắt sẽ giúp cho các bạn sinh viên gây ấn tượng tốt trong bài thuyết trình và có thêm những “điểm cộng” quý báu.

 Sinh viên ITC được trang bị kỹ năng Tin học văn phòng ngay từ học kỳ đầu tiên

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng nên học cách nén, giải nén file, xuất sang/sử dụng file PDF khi cần thiết và những kỹ năng cơ bản không thể thiếu trong tin học văn phòng như: Đánh văn bản bằng 10 ngón tay, Sử dụng các phím tắt trên máy tính, Sao lưu dữ diệu,...

2. Kỹ năng thiết kế

Kỹ năng này giúp ích cho các bạn sinh viên rất nhiều. Khi có kỹ năng này các bạn sẽ biết cách sắp xếp hình ảnh, câu chữ trong một slide hay poster trở nên ấn tượng hơn. Do đó sinh viên hãy trang bị cho mình ít nhất kỹ năng thiết kế, dựng video cơ bản để hỗ trợ cho việc học tập của bản thân. Việc luyện tập thiết kế và xem các thiết kế thường xuyên sẽ giúp các bạn tăng mắt thẩm mỹ và nâng cao tay nghề.

Sinh viên có thể sáng tạo nhiều mẫu hình ảnh mong muốn với kỹ năng thiết kế

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm thiết kế đồ họa hay chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Illustrator, Indesign hay các phần mềm dễ sử dụng hơn như Canva và PowerPoint cũng sẽ giúp bạn có được những sản phẩm bắt mắt. Khi đã có kỹ năng này các bạn có thể sử dụng sản phẩm của mình trong các bài thuyết trình, bài luận, hay làm thiết kế truyền thông cho các công ty, câu lạc bộ hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Nhờ đó các bạn có thể nhận các Job công việc thiết kế để kiếm thêm thu nhập cho bản thân nữa đó nhé!

3. Ngoại ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng hiện nay trên thế giới, do đó hãy tích cực trau dồi tiếng tiếng Anh hoặc nếu đã tốt tiếng Anh rồi, hãy học thêm một loại ngôn ngữ nữa như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn,… Tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc tại các trường Cao đẳng, Đại học và các bạn sinh viên nếu muốn học tốt môn học này thì phải cố gắng rèn luyện mỗi ngày vì các giảng viên sẽ không dạy lại từ đầu từng chữ một cho các bạn.

  Sinh viên ITC trong tiết học tiếng Anh

Do đó, để qua ải tiếng Anh ở trường, đạt điểm cao và đặc biệt là qua cả tiếng Anh đầu ra tại trường thì hãy chăm chỉ học tiếng Anh. Bạn không chỉ học mỗi ngữ pháp hay từ vựng mà còn phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp và tự tạo cho mình môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh nữa đó. Việc tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh ở trường học cũng là một phương án tốt để các bạn rèn luyện tiếng Anh cho bản thân.

Hy vọng, các bạn sinh viên sẽ rèn luyện tốt 3 kỹ năng quan trọng ở trên. Khi bạn đã thành thạo các kỹ năng trên thì việc học tập và công việc sau này của các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội. Thời sinh viên là lúc bạn có thật nhiều thời gian và sức trẻ, sự nhiệt huyết vì thế đừng uổng phí thời gian của mình. Hãy cố gắng trau dồi và hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn nhé!

Trung tâm Truyền thông & Quan hệ doanh nghiệp

  • Đăng ký xét tuyển
  • 0938861080
  • Facebook